เมื่อแฟนของคุณชอบเล่นพนันฟุตบอล

  • 23 มิถุนายน 2018
แฟนบอลขณะร่วมลุ้นการแข่งขันฟุตบอล Image copyright Getty Images

เพื่อรับมือกับการพนันฟุตบอลที่เพิ่มขึ้นในช่วงฟุตบอลโลกครั้งนี้ รัฐบาลได้ประกาศมาตรการปราบปรามการพนันฟุตบอลทุกรูปแบบ และได้จับกุมผู้กระทำผิดแล้วกว่า 3 พันราย

ขณะที่หลายองค์กรเพื่อสังคมแสดงความเป็นห่วงถึงจำนวนนักพนันหน้าใหม่และเยาวชน ในยุคที่ทุกคนสามารถเข้าถึงการพนันผ่านทางออนไลน์เว็บไซต์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่ามีเว็บไซต์พนันฟุตบอลที่คนไทยเป็นเจ้าของมีมากกว่า 1 แสนแห่ง

ผลกระทบจากการพนันฟุตบอลไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้พนันเท่านั้น คนใกล้ชิดของผู้เล่นพนันฟุตบอล บอกกับบีบีซีไทยถึงผลกระทบทางการเงินและต่อความสัมพันธ์ของพวกเขา

"ตอนแรก ๆ ที่เขาเล่น ก็เล่นหนักมาก เล่นทุกนัดทุกวันเลย บอลวันนั้นมีคู่ไหนก็เล่นได้หมด" น.ส. เอ (นามสมมติ) ผู้ทำงานบริการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว กล่าวกับบีบีซีไทย

"ตอนเล่นได้ก็ได้มาหมื่นกว่าบาท ตอนเสียทั้งหมดรวมกัน 2 หมื่นกว่าบาท" น.ส. เอ วัย 23 ปีกล่าว

เธอกล่าวว่า แฟนหนุ่มวัยใกล้เคียงกันของเธอเริ่มเล่นพนันฟุตบอลครั้งแรกเมื่อราว 2 ปีก่อน และมันส่งผลต่อการเงินของทั้งคู่ซึ่งมีรายได้ต่อเดือนคนละหมื่นกว่าบาท จนต้องกู้เงินเพื่อมาใช้หนี้เจ้ามือ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ แฟนบอลขณะร่วมลุ้นการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกนัดสำคัญเมื่อปี 2559

"กระทบเรื่องการเงิน คือ เล่นแล้วก็ต้องไปกู้เงินจากบัตรเงินสด ตอนนี้ก็ดีขึ้นตั้งแต่เป็นหนี้รอบนั้น ก็ไม่ค่อยเล่นเท่าไหร่" เธอกล่าว

นอกจากภาระทางการเงินแล้ว การติดพนันฟุตบอลยังสร้างความลำบากใจให้กับเธอ ซึ่งไม่เคยอยากให้แฟนเล่นพนันฟุตบอล แต่ไม่สามารถห้ามปรามได้

"คือก็เกรงใจเขา เราก็ไม่ได้บอก ก็กลุ้มใจ แต่เราก็ไม่บอกใคร บอกแต่แม่ แม่ก็ให้ไปบอกเขาว่า ให้เล่นแค่นิด ๆ หน่อย ๆ มันก็บอกไม่ได้" เธอกล่าว

น.ส. เอ เล่าว่าแฟนหนุ่มสามารถเล่นพนันได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านการแชทด้วยโทรศัพท์มือถือในกลุ่มเล็ก ๆ ที่มีแต่คนรู้จักประมาณ 20 คน และหนึ่งในนั้นคือ น.ส. บี (นามสมมติ) เพื่อนร่วมงานรุ่นราวคราวเดียวกันของเธอ

จ่ายหนี้ให้แฟน

น.ส. บี เล่นพนันฟุตบอลด้วยเป็นครั้งคราว หลังจากเข้ากลุ่มแชทนี้ตามแฟนของเธอ ซึ่งทำให้เธอทราบถึงทุกความเคลื่อนไหวของแฟนในการพนันแต่ละครั้ง

"เราก็รู้ความเคลื่อนไหว แต่ก็ไม่ได้อะไร หาใช้ด้วยกัน จ่ายด้วยกัน สมมติว่าเขาเป็นหนี้ แต่เราเจอเจ้ามือ เราก็จ่ายให้" น.ส. บี บอกกับบีบีซีไทยพร้อมกับหัวเราะ

ถึงแม้แฟนของเธอจะเป็นคนเล่นพนันฟุตบอล แต่เมื่อเธอเจอเจ้าหนี้ก็จะช่วยจ่ายแทนให้โดยไม่ขัดข้อง และแม้จะยังไม่ประสบปัญหาด้านเงินอย่างเพื่อนของเธอ แต่ น.ส. บี ก็ยอมรับว่าบางครั้งก็การเล่นพนันก็ทำให้เธอและแฟนขุ่นเคืองกันบ้าง

"เรื่องเงินยังไม่ถึงขั้นนั้น ยังพอหมุน แต่ก็มีนิดหน่อย บางอารมณ์พอคิดว่าเดือนนี้อาจจะหมุนไม่ทัน ก็มีเคือง ก็จะพูดหน่อยว่า นี่เล่นหนักนะ" เธอกล่าว

แฟนวัย 46 ปีของบีเป็นแฟนสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่เธอกล่าวว่าเขาสามารถเชียร์ทุกทีมที่เดิมพันไว้ได้อย่างเต็มที่

"เชียร์แบบอินเนอร์มาเต็ม แบบลั่นบ้าน ถ้าคู่ไหนได้เล่น ลั่นบ้าน เขาไม่ค่อยเล่นเยอะหรอก แต่เล่นประจำ ชอบเชียร์บอลดูประจำ เราก็ดูด้วย บางทีก็แอบเล่นด้วย" น.ส. บี กล่าว

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ ในปี 2560 เด็กและเยาวชนราว 6 แสนคนเคยเล่นพนันฟุตบอลในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา

"ถ้ารู้คือบ้านแตก"

ในความเห็นของเธอจำนวนเงินที่แฟนใช้ไปกับการพนันฟุตบอลยังไม่มากนัก ยิ่งเมื่อเทียบกับจำนวนที่เธอใช้ไปกับการซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลและหวยใต้ดิน

อีกเหตุผลหนึ่งที่เธอไม่ห้ามปราม เพราะเธอมองว่าการเล่นพนันฟุตบอล "เหมือนความสนุกของเขาอะ ห้ามเดี๋ยวก็ทะเลาะกัน" และในแง่หนึ่งว่าการเชียร์ฟุตบอลด้วยกันก็เป็นกิจกรรมที่ทั้งสองได้ใช้เวลาร่วมกัน

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะคิดแบบนี้ และยังมีเพื่อนร่วมงานของเธออีกหลายคนที่ไม่รู้ว่าแฟนของตัวเองเล่นพนันฟุตบอล

"ที่บริษัทพนักงานมีเล่นกันอีกเยอะ แต่เขาก็ปิดบังเมียเขา เขาไม่ได้เปิดตัว ก็แอบเล่นเพราะไม่กล้าบอก สิบกว่าคนได้ พวกนั้นเขาแอบเล่น บางคนติดลบ 3-4 พัน ถ้ารู้คือบ้านแตก แต่เราก็ไม่ยุ่ง เพราะมันเป็นเรื่องของเขา" น.ส. บีกล่าว

ปราบปรามการพนันช่วงฟุตบอลโลก

ในช่วงฟุตบอลโลก 2018 ครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจไทยได้ประกาศมาตรการปราบปรามการเล่นพนันฟุตบอล และได้จับกุมผู้ต้องหาแล้วกว่า 3 พันรายทั่วประเทศ ตามการแถลงข่าวของ พล.ต.อ. เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เมื่อช่วงต้นสัปดาห์นี้

พล.ต.อ. เฉลิมเกียรติ ยังกล่าวด้วยว่า จากการสืบสวนสอบสวน พบข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์ที่รับพนันฟุตบอลกว่า 1 แสนเว็บไซต์ที่เปิดโดยคนไทย และได้สั่งปิดไปแล้วกว่า 100 แห่ง ทั้งนี้ยังไม่พบผู้ต้องหาที่เป็นเยาวชน

สถิติการพนันฟุตบอลในไทย

2.4 ล้าน

จำนวนผู้เล่นพนัน

  • 1.4 แสนล้าน จำนวนเงินหมุนเวียนโดยประมาณ

  • 100,000 จำนวนเว็บไซต์รับพนันฟุตบอลที่คนไทยเป็นเจ้าของ

อย่างไรก็ตาม ผู้คลุกคลีกับวงพนันขนาดเล็กอย่าง น.ส. บี เชื่อว่าเป็นเรื่องยากที่รัฐบาลจะจัดการ ได้ทั้งหมด เพราะกลุ่มแชทแบบเดียวกับเธอเป็นการเล่นกันในวงเล็ก ๆ

"ก็ไม่กระทบอะไร เราไม่ได้ประเจิดประเจ้ออะไร กลุ่มของเราก็เล่นเอาไว้สนุก ๆ ไม่ได้ถึงกับเป็นหนี้เป็นสิน เล่นไว้เชียร์ ชอบทีมนี้ก็เล่นสูงขึ้นมาหน่อย" เธอกล่าว

ก่อนหน้านี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้เปิดเผยข้อมูลว่า มีผู้เล่นพนันฟุตบอลในประเทศไทยสูงกว่า 2.4 ล้านคน ในตลาดการพนันฟุตบอลของไทยมีเงินหมุนเวียนกว่า 1.4 แสนล้านบาท

ข้อมูลจากศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน ยังได้ประเมินว่าในปี 2560 มีเด็กและเยาวชนราว 6 แสนคนที่เคยเล่นพนันฟุตบอลในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา โดยในจำนวนนั้นเป็นเพศชายมากกว่าเพศหญิงเกือบ 7 เท่า

นอกจากนีั ข้อมูลจากการศึกษาของ ศูนย์วิจัยเพื่อการพัฒนาสังคมและธุรกิจ (SAB) ยังพบว่า 86.2% ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น มีคนในครอบครัวเล่นการพนัน และ 29.1% รู้สึกอยากเล่นพนันตามผู้ใหญ่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม