ประยุทธ์ ประกาศชัย คสช. นำ “ความสุขคืนสู่ปวงชนชาวไทย” ได้แล้ว

  • 22 มิถุนายน 2018
ประยุทธ์ ประกาศชัย คสช. นำ "ความสุขคืนสู่ปวงชนชาวไทย" ได้แล้ว Image copyright Reuters

หลังอยู่ในอำนาจ 4 ปี หัวหน้าคณะรัฐประหารขณะเยือนอังกฤษ บอก คสช. สามารถนำ "ความสุขคืนสู่ปวงชนชาวไทย" ได้ตามหวัง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และ นายกรัฐมนตรี บอกกับ นิตยสารไทม์ว่า ใช้เวลาคิด 6 เดือน ก่อนทำรัฐประหาร และ บอกกับ สำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า จะประกาศอนาคตการเมืองตัวเองในเดือนกันยายนว่าจะเข้าเป็นสมาชิกพรรคการเมืองหรือไม่

ในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ที่บันทึกเทปในกรุงลอนดอน ขณะเยือนสหราชอาณาจักร และออกอากาศ วันที่ 22 มิ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ประกาศว่า ในระยะเวลา 4 ปีของ คสช. ที่บริหารราชการแผ่นดินมา เขาสามารถนำ "ความสุขคืนสู่ปวงชนชาวไทย ได้ตามที่มุ่งหวัง และตั้งใจไว้" ได้รับคววามไว้วางใจจากประชาชนในประเทศ และนานาชาติ

"ทองเนื้อเก้าที่รัฐบาล และ คสช. เพียรติดหลังองค์พระ บัดนี้ก็ได้ล้นมาข้างหน้า จนประชาคมโลกได้ประจักษ์ นะครับ ที่ผ่านมาผมได้รับเชิญให้ไปเยือนญี่ปุ่น จีน รัสเซียสหรัฐอเมริกา และอินเดีย อย่างเป็นทางการ ด้วยความเชื่อมั่น ไว้ใจ และจริงใจต่อกัน และวันนี้ภายหลังจากที่สหภาพยุโรป มีมติข้อผ่อนปรนให้แก่ประเทศไทยของเรา ก็ได้เปิดโอกาสให้เรา สามารถเดินหน้าสานต่อความร่วมมือในด้านต่างๆ ได้ นะครับ"

พล.อ.ประยุทธ์ แถลงถึงความสำเร็จในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ลดความแตกแยก ทำประเทศให้สงบ สร้างความน่าเชื่อถือของประเทศให้เกิดขึ้นในโลกตะวันตก

เขาพูดถึงความสำเร็จของการเยือน สหราชอาณาจักร ตั้งแต่ การหารือกับ นางเทรีซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ในประเด็นของความมั่นคง และทั้งในส่วนของภูมิภาค การเพิ่มมูลค่าการลงทุนค้าขาย ระหว่างไทยกับอังกฤษ และยุโรป และความสนใจของนักลงทุนอังกฤษต่อโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) พร้อมกับพบชุมชนไทยในสหราชอาณาจักรเกือบ 300 คน

Image copyright AFP

ระหว่างการเยือนสหราชอาณาจักร พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์กับบลูมเบิร์ก สำนักข่าวด้านเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ว่า รัฐบาลทหารของเขาเดินหน้ารักษาสัญญาที่จะจัดการเลือกตั้งทั่วไปขึ้นในต้นปีหน้า และแย้มว่าเขาจะประกาศการตัดสินใจเรื่องอนาคตทางการเมืองของเขาภายในเดือนกันยายน

บลูมเบิร์ก รายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ ประสงค์ที่จะเห็นความต่อเนื่องของนโยบายของรัฐบาล คสช. ในรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งจึงกำลังพิจารณาว่าจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรคการเมืองหรือไม่

"ขึ้นอยู่กับพี่น้องชาวไทย...เวลาผมไปต่างประเทศ พี่น้องชาวไทยบางส่วนอยากเห็นความต่อเนื่องของนโยบายของรัฐบาลไทย" พล.อ.ประยุทธ์ ตอบคำถามของ บลูมเบิร์ก ที่ว่าจะเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองกับพรรคการเมืองหรือไม่

"ผมคงให้คำตอบคุณได้ในเดือนกันยายน... ถึงตอนนั้น ผมคงมีความชัดเจนกว่านี้ ตอนนี้ผมยังมีเวลา"

Image copyright Reuters

เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา นิตยสารไทม์ ฉบับวางจำหน่ายในเอเชีย ตีพิมพ์บนสัมภาษณ์ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเรื่องเด่น โดยตั้งคำถามบนปก ว่า "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ของประเทศไทย จะเลือกเป็นอะไรระหว่าง นักประชาธิปไตย หรือ จอมเผด็จการ"

ส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ พล.อ. ประยุทธ์ บอก นิตยสารไทม์ ว่า เขาใช้เวลาคิด 6 เดือน ก่อนทำรัฐประหารเมื่อ 22 พ.ค. 2557

"เป็นการตัดสินใจที่ยากที่สุดในชีวิต ผมใช้เวลากว่า 6 เดือนครุ่นคิดก่อนตัดสินใจ ไม่ใช่ว่า ผมคิดไว้ล่วงหน้าแล้ว ผมไม่สามารถปล่อยให้บ้านเมืองเสียหายมากกว่านี้ ขณะที่ผมตัดสินใจยึดอำนาจ มีผู้เสียชีวิตมากเกินไปแล้ว ผมพยายามทำอย่างสุดความสามารถที่จะแก้ปัญหา" พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวเมื่อ 1 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล

"ผมอยากให้คุณเข้าใจว่า โดยส่วนตัว ผมไม่ต้องการมีอำนาจด้วยวิถีทางนี้ ไม่เคยคิดว่าตัวเองต้องขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีด้วยวิธีนี้ แต่ขณะนั้นประเทศเกือบจะล่มสลายแล้ว และผมใม่สามารถปล่อยให้เป็นเช่นนั้นได้ "

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม