ภารกิจถ้ำหลวง: หน่วยซีลเข้าถึงจุดสามแยกแล้ว

เฮลิคอปเตอร์กำลังลำเลียงอุปกรณ์ในการสนับสนุนการขุดเจาะภายนอกถ้ำหลวง

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เฮลิคอปเตอร์กำลังลำเลียงอุปกรณ์ในการสนับสนุนการขุดเจาะภายนอกถ้ำหลวง

ปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่ายังคงดำเนินต่อเนื่องเข้าสู่วันที่ 10 การระบายน้ำเป็นไปด้วยดี ทำให้ระดับน้ำในถ้ำที่ลดลง ทำให้ทีมซีลหน่วยค้นหาสามารถเข้าไปภายในถ้ำได้เพิ่มมากขึ้น ล่าสุดถึงบริเวณสามแยกแล้ว

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวแถลงข่าวประจำวันนี้เมื่อประมาณ 10.00 น. ที่ผ่านมาว่า ทีมนักประดาน้ำได้เข้าถึงสามแยกแล้ว แต่ยังไม่ถึงหาดพัทยา โดยยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ถอนตัว ส่วนปฏิบัติการในวันนี้ จะต้องผ่านจุดวิกฤตสามแยก ซึ่งเป็นจุดที่มีอุปสรรคค่อยข้างมาก เนื่องจากในพื้นที่มีลักษณะเป็นหลุมลึกและหินแหลม ในทางแคบ มีช่องเดียวเท่านั้น

ผู้ว่าฯ ยังระบุว่า แนวทางของการค้นหาจะให้น้ำหนักไปช่องทางด้านซ้าย เพื่อมุ่งหน้าไปยังหาดพัทยา ซึ่งมีลักษณะเป็นเนินกว้างและสูง ซึ่งเชื่อว่ากลุ่มนักฟุตบอลทีมหมูป่า อะคาเดมี่ แม่สาย ติดค้างอยู่ และหากว่ามีกำลังเจ้าหน้าที่เพียงพอจะส่งเจ้าหน้าทีอีกจำนวนหนึ่งไปสำรวจในช่องทางด้านขวาด้านดอยผาหมี

ส่วนระดับน้ำภายในถ้ำลดลงต่อเนื่อง หลังจากเมื่อวันที่ 30 ก.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้เริ่มใช้เครื่องสูบน้ำกำลัง 400 แรงม้า จาก จ. นครปฐม เข้าช่วยการสูบน้ำด้วยเครื่องเจาะน้ำบาดาล ด้านทีมกู้ภัยในถ้ำและชุดสำรวจปล่องถ้ำยังคงทำงานต่อเนื่อง

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่เร่งบรรจุอากาศในขวด เพื่อทะยอยนำเข้าสู่ห้องโถง เมื่อคืนที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่จัดระเบียบการจอดรถใหม่ หลังพบปัญหากีดขวางระหว่างการซ้อมขนย้ายผู้ประสบภัยเมื่อวานนี้ โดยอนุญาตให้จอดได้เฉพาะ รถพยาบาล รถลำเลียงพล และรถขนส่งอุปกรณ์ของเจ้าหน้าที่เท่านั้น พาหนะอื่น ๆ รวมทั้งรถของสื่อมวลชนต้องย้ายไปจอดในอีกจุดหนึ่งที่ห่างไปราว 4 กม. สำหรับความคืบหน้าการช่วยเหลือภายในถ้ำ เฟซบุ๊ก Thai NavySEAL ระบุเมื่อเวลา 22.58 น. ที่ผ่านมาว่า เจ้าหน้าที่ได้เขาถึงห้องโถง 3 และเริ่มวางเชือกและถังออกซิเจน เพื่อนำทางสู่บริเวณที่เรียกว่า หาดพัทยา ซึ่งคาดว่าทีมหมูป่าอยู่ที่นั่น แต่สามารถไปได้เพียงราว 200 เมตร ของทางแยกเพราะระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

ที่มาของภาพ, กองทัพเรือ

คำบรรยายภาพ,

ระดับน้ำที่ลดลง ทำให้หน่วยซีลสามารถฝ่าเข้าไปจนถึงโถง 3 ภายในถ้ำหลวง ช่วงบ่ายวันที่ 30 มิ.ย.

โดยหน่วยซีลจะปักหลักในจุดดังกล่าวเป็นศูนย์บัญชาการอีกแห่งเพื่อประสานงานกับจุดบัญชาการด้านหน้าถ้ำ

เปิดบัญชีไลน์แจงข่าว สู้ข่าวลือ

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการประชาสัมพันธ์แห่งชาติ ได้มีการเปิดบัญชีทางแอปพลิเคชันไลน์ โดยใช้ชื่อ "ข่าวจริงประเทศไทย" หรือ@realnewsthailand โดยเป็นความพยายามที่จะทำให้ข้อมูลข่าวสารที่สับสนในปัจจุบันกระจ่างขึ้น ซึ่งไม่ได้เป็นการเจาะจงเพียงข่าวการค้นหาโค้ชและเด็กทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เท่านั้น แต่ยังรวมถึงข่าวลือต่างๆ ในสังคม ก็สามารถเข้าไปค้นข้อมูลได้ในไลน์ดังกล่าว

ทั้งนี้ ปัจจุบันคนไทยใช้แอปพิลเคชันไลน์อยู่ราว 42 ล้านบัญชี

โฆษกรัฐบาลระบุอีกว่า ขณะนี้ได้เน้นเรื่องการซักซ้อมแผนช่วยเหลือถึงขั้นการกู้ภัยเมื่อพบตัวทั้ง 13 คนแล้ว โดยมีการจับเวลาการปฏิบัติงานตั้งแต่ปากถ้ำ มาถึงรถพยาบาล ก่อนส่งตัวด้วยเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งกระบวนการทั้งหมดใช้เวลาดีขึ้นมากจากตอนซักซ้อมในช่วงแรก จึงถือเป็นความก้าวหน้าในการเตรียมการ อย่างไรก็ตามยังไม่มีการตั้งวอร์รูมติดตามสถานการณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล เนื่องจากมีการตั้งศูนย์อำนวยการในพื้นที่แล้ว พร้อมกับการติดตามและตอบรับข้อมูลข่าวให้เร็วที่สุด

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 2 ชม. ในการซ้อมใหญ่แผนกู้ชีพและเคลื่อนย้ายทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต เมื่อ 30 มิ.ย.

เมื่อวานนี้ (30 มิ.ย.) นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่ามีความคืบหน้าไปกว่าช่วงสองสามวันก่อนมาก

"สถานการณ์ค่อนข้างดีมาก เรามีความคาดหวังสูงมาก เรารอฟังสัญญาณการช่วยเหลือ เรายังคงอยู่ที่นี่ต่อกันอีกนาน ถ้ามีเหตุการณ์ทันทีทันใดในคืนนี้ก็จะแจ้งให้ได้ทราบโดยเร็ว" นายณรงศักดิ์กล่าว

เตรียมความพร้อมเมื่อพบทีมหมูป่า

ผู้ว่าราชการ จ. เชียงราย ระบุด้วยว่า เมื่อนำตัวคนทั้ง 13 ออกมาจากถ้ำ จะนำขึ้นรถพยาบาลนำไปส่งยังเฮลิคอปเตอร์ที่รออยู่ เพื่อไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ที่ได้ตั้งทีมฉุกเฉิน 13 ทีมเพื่อรับตัวคนทั้ง 13 เข้ารักษาตัวได้อย่างรวดเร็ว

เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ได้ซักซ้อมแผนกู้ชีพและแผนเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัย ในกรณีที่หน่วยซีลสามารถเข้าถึงตัวเด็ก ๆ และโค้ชได้ โดยจำลองสถานการณ์ ทั้งการเคลื่อนย้ายด้วยรถพยาบาล 13 คัน ไปส่งโรงพยาบาลแม่สายและแม่จัน และลำเลียงด้วยเฮลิคอปเตอร์ ไปโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งนายณรงค์ศักดิ์ ได้แจ้งประชาชนว่าอย่าตื่นตระหนก

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เฮลิคอปเตอร์ถูกเตรียมไว้เพื่อใช้ขนย้ายผู้ป่วยหนัก ระหว่างซ้อมใหญ่แผนกู้ชีพ 30 มิ.ย.

ด้านพล.ต.ต. นายแพทย์ ธนา ธุระเจน รองนายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งเดินทางมาในพื้นที่ กล่าวกับบีบีซีไทยก่อนหน้านี้ว่า เมื่อสามารถช่วยเด็ก ๆ และโค้ชออกมาได้แล้ว ทางทีมแพทย์ของโรงพยาบาลตำรวจได้เตรียมความพร้อมช่วยเหลือ 3 ประการ

  • ประการแรก ผู้ที่อยู่ในถ้ำมืดมานาน เมื่อออกมาอาจมีการบาดเจ็บทางสายตา ก็ได้เตรียมแว่นและแผ่นปกป้องดวงตา
  • ประการที่สอง เตรียมผ้าห่ม เพื่อให้ความอบอุ่น
  • ประการที่สอง เด็กที่อายุต่ำกว่า 13 ปี อาจต้องใช้ท่อหายใจพิเศษ

นอกจากนี้ยังได้ตรวจสอบประวัติทางการแพทย์ของบุคคลทั้ง 13 คนไว้แล้ว โดยพบว่ามีสองคนเป็นหอบหืด จึงได้เตรียมยาพ่นเพื่อขยายหลอดลมชนิดพิเศษไว้ด้วย

"ผมว่าเรามีความหวัง เพราะเด็กเป็นนักกีฬา มีความแข็งแรงสูง" พล.ต.ต. นายแพทย์ ธนา กล่าว

ที่มาของภาพ, PANUPONG CHANGCHAI/BBC THAI

คำบรรยายภาพ,

ปฎิบัติการลดปริมาณน้ำโดยรอบ โดยใช้เครื่องสูบน้้ำซิ่ง 400 แรงม้า จากจังหวัดนครปฐม บริเวณวนอุยานขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งระดับน้ำยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง

7 ประเทศร่วมปฏิบัติการค้นหาทีมหมูป่า

ถึงขณะนี้มีมีผู้เชี่ยวชาญด้านถ้ำและนักประดาน้ำจากต่างประเทศเข้าร่วมภารกิจค้นหาผู้สูญหายแล้วอย่างน้อย 7 ประเทศ ประกอบด้วย สหรัฐฯ, สหราชอาณาจักร, ออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น, จีน, ลาว, เมียนมา ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่าเป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งของไทย เพราะไม่เคยมีเหตุการณ์ขนาดนี้

ที่มาของภาพ, Image copyrightAFP/GETTY IMAGES

คำบรรยายภาพ,

นายโรเบิร์ต คาร์ไลน์ ฮาร์เปอร์ หนึ่งใน 3 นักประดาน้ำในถ้ำระดับโลก จากสหราชอาณาจักรร่วมกันสำรวจโพรงร่วมกับเจ้าหน้าที่ของไทยด้วย

วานนี้ (29 มิ.ย.) พล.อ.ประยุทธ์กล่าวกับครอบครัวผู้สูญหายตอนหนึ่ง โดยขอให้มีกำลังใจ เพราะความรักอย่างเดียวไม่เพียงพอ ต้องมีแรงศรัทธาเพื่อทำให้ทุกอย่างสำเร็จ คือศรัทธาต่อเจ้าหน้าที่ ศรัทธาต่อลูกของเราที่มีร่างกายแข็งแรงเข้มแข็ง แล้วทุกอย่างจะกลับมา เหมือนประเทศไทยที่จะดีขึ้นด้วยแรงศรัทธาของทุกคน

นายกรัฐมนตรีได้อัญเชิญกระแสรับสั่ง สมเด็จสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มาแจ้งให้ครอบครัวรับทราบ "ท่านฝากถึงพวกเราให้กำลังใจ ให้มีความหวัง แล้วทุกอย่างจะปรากฏออกมา ดังนั้นขอให้พวกเราทำใจให้นิ่ง" นอกจากนี้ยังมีโรงครัวพระราชทานซึ่งถือเป็นน้ำพระทัยของพระองค์ท่าน "ท่านรับสั่งอย่ากังวล ครอบครัวทั้งหมดจะดูแล หวังว่าทุกอย่างจะเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อยทุกประการ"

คำบรรยายวิดีโอ,

เวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษกับภารกิจถ้ำหลวง

พล.อ.ประยุทธ์ยังแสดงความเห็นใจผู้ปกครองที่ย่อมรู้สึกร้อนใจที่บุตรหลานของหายไป "พวกเราก็ช่วยกันขอเดชะพระบารมีของพระเจ้าอยู่หัวทุกพระองค์ ขอเจ้าพ่อเจ้าแม่ที่นี่ ขอเทพยดาอารักษ์ ขอให้เจ้าหน้าที่ปลอดภัย ให้จบสถานการณ์เร็วสุด ไม่ว่าใครก็ตามที่เคยละเมิดอะไรก็ตามด้วยกาย วาจา ใจ ต้องขอแบบนี้ นี่คืออัตลักษณ์ความเป็นไทย เข้าใจไหม" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ประยุทธ์แนะ 13 ครอบครัวทำสมาธิ-สงบจิตใจ

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้กำลังใจครอบครัวผู้สูญหาย เมื่อ 29 มิ.ย.

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังแนะนำให้ครอบครัวผู้สูญหายทำสมาธิเพื่อให้จิตใจสงบด้วยสูตร 4-6-8 "ไหนนั่งสมาธิให้ผมดูหน่อยสิ ทำใจให้สบาย หายใจเข้า 1, 2, 3, 4 แล้วอึ๊บ พอเสร็จ 6 ปล่อยลมหายใจออก เอาใหม่ หายใจเข้า 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 เอาใหม่ทำไปทำมา 4-5 เที่ยว ให้ใจเป็นหนึ่งเดียว พอมีสมาธิก็จะทำให้เกิดปัญญา" นายกฯ ระบุ

พล.อ.ประยุทธ์ยังพูดอีกหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น เรื่องคนในสังคมที่มีความขัดแย้งกัน และรัฐบาลชุดนี้กำลังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง, การท่องเที่ยวของไทย, การรักษาความสะอาดของแหล่งน้ำโดยนำไปเปรียบเทียบกับประเทศอังกฤษและฝรั่งเศสที่ พล.อ.ประยุทธ์เพิ่งเดินทางไปเยือน รวมถึงเรื่องการเมือง

"การเมืองคือการเมือง ก็อยากฝากไว้ให้เลือกรัฐบาลดี ๆ มาทำหน้าที่ก็แล้วกัน" พล.อ.ประยุทธ์กล่าวกับครอบครัวของ 13 ผู้สูญหาย

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่เร่งสูบน้ำออกจากถ้ำหลวง เพื่อเปิดทางให้หน่วยซีลเข้าไปในถ้ำได้

นอกจากนี้ในช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์ยังขอให้ประชาชนปรบมือและกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ทั้งผู้ว่าฯ รัฐมนตรี ตำรวจ ทหาร ป่าไม้ แพทย์พยาบาล ไฟฟ้า หน่วยซีล การไฟฟ้า

นายกรัฐมนตรียังบอกสื่อมวลชนด้วยว่า ไม่ได้มาสร้างภาระให้ใคร นายกฯ ไม่อยากสร้างภาระใครทั้งสิ้น แต่มาให้กำลังใจ

"ผมนั่งรถมา ผมขอทุกอย่าง ขอตลอดทาง ขอเทวดาอย่าให้ฝนตกอีกเลย ให้ฟ้าเปิด ขอให้เรียบร้อย ขอสื่อ ขอประชาชน ขอเจ้าหน้าที่ทำงานเต็มที่ด้วยใจ ด้วยแรงรัก แรงศรัทธา แรงห่วงใย ภายใต้ร่มพระบารมีของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งท่านทรงติดตามทุกข่าว ดังนั้นการเสนอข่าวอะไรไป ท่านทอดพระเนตรหมด และพระราชทานแนวทางกลับมา นี่คือสิ่งที่เรียกว่าพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อม" พล.อ.ประยุทธ์กล่าวทิ้งท้าย