ถ้ำหลวง: รู้จักทีมกู้ภัยนานาชาติที่มาช่วยค้นหาทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี

กองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก (USPACOM)
คำบรรยายภาพ,

กองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก (USPACOM) เดินทางมาถึงถ้ำหลวงเมื่อวานนี้ (28 มิ.ย.)

ภารกิจค้นหาทีมฟุตบอลหมู่ป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนมาตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา (23 มิ.ย.) ยังดำเนินอยู่ ในขณะที่ต่างชาติ ล่าสุดมีรายงานว่าทางการจีนและญี่ปุ่น กำลังส่งผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยเหลือสมทบเพิ่มเติม

ในวันนี้ (29 มิ.ย.) องค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (ไจก้า) ได้จัดส่งผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่น 2 คนไปเพื่อร่วมสนับสนุนและให้คำปรึกษาแก่คณะเจ้าหน้าที่จากกรมชลประทานในการปฏิบัติการระบายน้ำออกจากพื้นที่บริเวณโดยรอบถ้ำหลวงอย่างมีประสิทธิภาพและเร่งด่วน รวมถึงการประเมินความเป็นไปได้ในการนำเทคโนโลยีล่าสุดจากประเทศญี่ปุ่นเพื่อให้ความช่วยเหลือ

ในขณะที่ เฟซบุ๊กของสำนักข่าวซินหัวของจีน ว่า สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยแถลงว่าหน่วยงานของรัฐบาลจีนกำลังเตรียมส่งผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัยและการค้นหาผู้ประสบภัยในถ้ำจำนวน 6 คนมายังประเทศไทย โดยผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้จะเดินทางถึงสนามบินเชียงใหม่ของไทยในช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. ของวันนี้ จากนั้นจะรีบเดินทางต่อไปยังเชียงรายเพื่อเข้าร่วมในภารกิจช่วยชีวิตเด็กไทยและโค้ชจำนวน 13 ราย ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงทันที

ขณะที่เมื่อวานนี้ (28 มิ.ย.) กองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก (USPACOM) ได้ส่งทีมค้นหาและกู้ภัยเพื่อช่วยตามหาผู้สูญหาย ตามคำขอของรัฐบาลไทย เดินทางถึง จ. เชียงรายแล้วในช่วงเช้าวานนี้ที่ผ่านมา

คำบรรยายภาพ,

ผู้เชี่ยวชาญจากอังกฤษเดินทางถึงถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนแล้วเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา

ส่วนในวันที่ 27 ก.ค. เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 3 คน จากองค์กร Derbyshire Cave Rescue Organisation ซึ่งเดินทางมาจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้เดินทางต่อไปยัง จ.เชียงราย แล้ว

นายวิสูตร คำยอด ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงว่า เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า นักดำน้ำจากประเทศอังกฤษพร้อมอุปกรณ์ดำน้ำ เดินทางมาถึง จ. เชียงราย เมื่อช่วงค่ำวันดังกล่าว และได้รับการบรรยายสรุปโดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายถึงสถานการณ์ล่าสุด ก่อนที่จะเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ

คำบรรยายภาพ,

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย บรรยายสรุปให้กับคณะผู้เชี่ยวชาญจากอังกฤษก่อนเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ

ในวันที่ 26 มิ.ย. อาสาสมัครจากหน่วยกู้ภัยเวียนเทียน 1623 จากประเทศลาวเดินทางถึงพื้นที่ไปก่อนแล้ว

ลาว: ทีมกู้ภัยรางวัลแมกไซไซ

หน่วยกู้ภัยเวียงจันทน์ 1623 ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2010 โดยกลุ่มอาสาสมัครในลาว ถือเป็นหน่วยกู้ภัยแรกของประเทศ และเพิ่งได้รับรางวัลรามอน แมกไซไซ ซึ่งเปรียบเหมือนรางวัลโนเบลของเอเชียเมื่อ 2 ปีก่อน

หน่วยกู้ภัยเวียงจันทน์ 1623 ปฏิบัติหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง ให้ความช่วยเหลือเหตุตั้งแต่อุบัติเหตุไปจนถึงอัคคีภัยในประเทศลาว โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังมีทีมเชี่ยวชาญด้านการกู้ชีพบุคคลจมน้ำด้วย

อังกฤษ: เชี่ยวชาญช่วยผู้ที่ติดถ้ำน้ำลึก

องค์กร Derbyshire Cave Rescue Organisation ซึ่งเป็นชมรมนักประดำน้ำอาสาช่วยเหลือผู้ที่ติดถ้ำในอังกฤษ ระบุว่าได้ส่งเจ้าหน้าที่ ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 3 คน มาช่วยเหลือในภารกิจครั้งนี้ พร้อมทั้งนำวิทยุที่มีแรงส่งสูง 4 เครือง สามารถส่งผ่านสัญญาณจากถ้ำลึก รวมทั้งอุปกรณ์ดำน้ำ มาด้วย

ทีมกู้ภัยขององค์กรนี้ ได้ดำเนินการกู้ภัยที่เกิดกับทั้งคนและสัตว์ในสหราชอาณาจักรมาตั้งแต่ ค.ศ. 1952

คำบรรยายภาพ,

ภาพก่อนออกเดินทางมายังกรุงเทพฯ

คำบรรยายภาพ,

ทีมได้ทวีตรูปภาพอุปกรณ์สื่อสารทางวิทยุแบบพิเศษ ที่จะนำมาในภารกิจกู้ภัยในครั้งนี้ที่ถ้ำหลวง

เมื่อปี 2014 ทีมดังกล่าวเป็นผู้ช่วยเหลือนักดำน้ำ 3 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำแห่งหนึ่งในภูมิภาคตอนกลางฝั่งตะวันออก (East Midlands) ของอังกฤษ และไม่สามารถออกมาได้เนื่องจากระดับน้ำได้ขึ้นสูงท่วมบริเวณปากทางเข้า

ฟิลิปปินส์พร้อมช่วยเหลือ

นอกจากทีมกู้ภัยจากลาว อังกฤษและสหรัฐฯ แล้ว ยังมีรายงานว่าทีมกู้ภัยจากฟิลิปปินส์ ยังแสดงความพร้อมที่จะส่งทีมงานเข้าช่วยเหลือ หากฝ่ายไทยต้องการ

มีการส่งต่อข้อความทางโซเชียลมีเดียในฟิลิปปินส์ ว่ากลุ่มนักประดาน้ำกู้ภัยมากกว่า 10 คน และอุปกรณ์ พร้อมจะเดินทางมาให้ความช่วยเหลือ และว่าก่อนหน้านี้ได้พยายามติดต่อกับเจ้าหน้าที่ไทยแต่ไม่สามารถประสานงานเรื่องเอกสารได้

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ไทยได้ประกาศช่วงบ่ายวันนี้ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากบริเวณถ้ำหลวง เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้โดยไม่ติดขัด โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่มากเพียงพอแล้ว