ภารกิจถ้ำหลวง: ฟังโค้ชพูดถึงความฝันของนักฟุตบอลทีมหมูป่า

  • 30 มิถุนายน 2018
ภาพวาดนักเตะทีมหมูป่า

"เด็ก ๆ บอกผมว่าฝันจะเป็นนักฟุตบอลอาชีพและทีมชาติ" โค้ชนพ นายนพรัตน์ กันทะวงค์ ผู้ฝึกสอนหลักของทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย กล่าวกับบีบีซีไทย

ตลอดเวลา 8 วันหลังลูกทีมหายไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อ 23 มิ.ย. โค้ชนพเฝ้ารอการกลับมาของพวกเขาบริเวณปากถ้ำ นั่งเคียงข้างผู้เป็นพ่อแม่แท้ ๆ 13 ครอบครัว

"ผมเชื่อว่าเขาจะไม่ทิ้งกัน เขาจะต้องดูแลกัน" โค้ชนพกล่าวกับสื่อมวลชนเมื่อ 26 มิ.ย.

ปัจจุบัน เขาอยู่ในสภาพต้องสวมเฝือกอ่อนที่ลำคอ หลังพยายามเข้าไปหาเด็ก ๆ ภายในถ้ำเพราะ "ทนรอไม่ไหว" แต่ประสบอุบัติเหตุลื่นล้มได้รับบาดเจ็บ

หากการลงฟาดแข้งในสนามฟุตบอลคือความสนุกของเด็ก ๆ การเฝ้ามองพัฒนาการของลูกทีมหมูป่า ก็คงเป็นความสุขเล็ก ๆ ของผู้เป็นโค้ช

โพสต์สุดท้ายบนเฟซบุ๊กของโค้ชเอก นายเอกพล จันทะวงษ์ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าอะคาเดมี หนึ่งในผู้สูญหาย 13 ชีวิต คือการถ่ายทอดสดเฟซบุ๊กไลฟ์ขณะ นักฟุตบอลทีมหมูป่าแบ่งทีมลงเตะนัดอุ่นเครื่อง ระหว่างทีมสายเหนือกับสายใต้ ในช่วงสายของวันเสาร์ที่ 23 มิ.ย. ก่อนที่ลูกทีมเกือบทั้งหมดจะปั่นจักรยานเดินทางไปท่องเที่ยวที่ถ้ำหลวง

ทีมหมูป่าอะคาเดมี รวมตัวกันได้กว่า 3 ปี เป็นทีมเล็ก ๆ ที่ตระเวนแข่งขันในระดับท้องถิ่น และระดับจังหวัด ภายในทีมหมูป่า มีการแบ่งรุ่นทีมฟุตบอล เป็นทีมรุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี, รุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี และรุ่นอายุ 19 ปี นักเตะบางคนเข้ามาร่วมทีมตั้งแต่อายุเพียง 8-9 ปี

Image copyright PANUPONG CHANGCHAI/BBC THAI

ด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ หรือดอม วัย 13 ปี ได้รับความไว้วางใจให้เป็นกัปตันทีม ซึ่งโค้ชนพบอกกับบีบีซีไทยว่า ดอมมีความเป็นผู้นำ เพื่อน ๆ ทั้งรักเขา และยอมรับในฝีเท้า ดอมมีคุณสมบัติเป็นกัปตันที่ดี เขามักกระตุ้นเพื่อน ๆ ในสนามอยู่เสมอ

"ผู้เล่นในสนามต้องการกัปตันแบบนี้ เพราะบางครั้งโค้ชก็เข้าไปแก้ปัญหาไม่ได้" โค้ชนพบอก และย้ำว่า "เรื่องหัวใจไม่เคยยอมแพ้เลย"

ในฐานะศูนย์หน้าตัวเก่ง ทำให้ดอมเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่มีสโมสรฟุตบอลชั้นนำระดับ "ไทยลีก" มาทาบทามให้ไปคัดฝีเท้า ไม่ว่าจะเป็น ทีม "ค้างคาวไฟ" สโมสรสุโขทัย ของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน และทีม "กว่างโซ้งมหาภัย" สโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ของนายมิตติ ติยะไพรัช

Image copyright PANUPONG CHANGCHAI/BBC THAI
คำบรรยายภาพ สนามฟุตซอลของ ร.ร.แม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ เคยเป็นพื้นที่ให้นักฟุตบอลทีมหมูป่า 6 คนได้ซ้อมแข้งในระหว่างไปโรงเรียน

ขณะที่ "น้องเล็กที่สุด" ของทีมอย่าง ด.ช.ชนินท์ วิบูลย์รุ่งเรือง หรือไตตั้น วัย 11 ปี เป็นผู้เล่นอีกคนที่ยืนตำแหน่งศูนย์หน้ายืนคู่กับกับกัปตันทีม

ครูประจำชั้นของไตตั้น ซึ่งกำลังเรียนอยู่ระดับชั้น ป. 6 ที่โรงเรียนอนุบาลแม่สาย บอกว่า ไตตั้นชอบเล่นกีฬาเป็นชีวิตจิตใจ เริ่มเตะฟุตบอลตั้งแต่เข้าเรียนชั้น ป. 1 จนกระทั่ง ป. 3 ได้เข้าร่วมชมรมกีฬาของโรงเรียน ก่อนมีรุ่นพี่มาชักชวน-ชักนำเข้าสู่ทีมหมูป่า

ไม่ต่างจาก ด.ช.ภานุมาศ แสงดี หรือมิก วัย 13 ปี ซึ่งโค้ชเห็นว่าเขาเล่นได้ดีหากเทียบกับเด็ก ๆ วัยเดียวกัน มิกมีรูปร่างใหญ่ แต่ก็คล่องตัว ทำให้เหมาะกับการเป็นกองหลัง แค่โค้ชมีแผนผลักดันให้มิกย้ายไปประจำการเป็นกองหน้า เนื่องจากเล่นลูกโหม่งกลางอากาศได้ดี

ถึงวันนี้เชื่อว่าเสียงเชียร์จากคนไทยและชาวโลกที่ส่งถึงถ้ำหลวง น่าจะกึกก้องกว่าครั้งไหน ๆ หากทีมหมูป่าได้กลับมาลงสนามอีกครั้ง ทุกคนต่างหวังจะเห็น "นักเตะรุ่นเยาว์" มีโอกาสหวนคืนสนามฟุตบอล ได้เป็นนักฟุตบอลอาชีพและได้รับใช้ชาติสมดังที่ใฝ่ฝัน

เปิดตัว 12 นักฟุตบอลรุ่นเยาว์

ชื่อ อายุ/ โรงเรียน ตำแหน่ง
1. ด.ช.ชนินท์ วิบูลย์รุ่งเรือง (ไตตั้น) 11 ปี/ ร.ร.อนุบาลแม่สาย ศูนย์หน้า
2. ด.ช.ภานุมาศ แสงดี (มิก) 13 ปี/ ร.ร.แม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ กองหลัง
3. ด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ (ดอม) 13 ปี/ ร.ร.แม่สายประสิทธิศาสตร์ กองหน้า
4. ด.ช.สมพงษ์ ใจวงค์ (พงษ์) 13 ปี/ ร.ร.แม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ ปีกขวา
5. ด.ช. มงคล บุญเปี่ยม (มาร์ค) 13 ปี/ ร.ร.บ้านป่าเหมือด อยู่ระหว่างเก็บตัว ยังไม่ระบุตำแหน่ง
6. ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทรง (เติ้ล) 14 ปี/ ร.ร.แม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ กองหน้า
7. ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม (โน้ต) 14 ปี/ ร.ร.แม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ กองกลาง/ผู้รักษาประตู
8. ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ (บิว) 14 ปี/ ร.ร.ดรุณราษฎร์วิทยา ผู้รักษาประตู
9. ด.ช.อดุลย์ สามออน 14 ปี/ ร.ร.บ้านเวียงพาน กองหลังฝั่งซ้าย
10. ด.ช.พิพัฒน์ โพธิ์ (นิค) 15 ปี/ ร.ร.บ้านสันทราย ไม่ได้อยู่ในทีม
11. นายพีรภัทร สมเพียงใจ (ไนท์) 16 ปี/ ร.ร.แม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ ปีกขวา
12. นายพรชัย คำหลวง (ตี๋) 16 ปี/ ร.ร.บ้านป่ายาง กองหลัง

ที่มา: บีบีซีไทยรวบรวม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม