ถ้ำหลวง: 6 เรื่องน่ารู้ของ เจสสิกา เทท โฆษกทีมช่วยเหลือจากสหรัฐฯ

  • นันท์ชนก วงษ์สมุทร์
  • ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย
คำบรรยายวิดีโอ,

เจสสิกา เทท "นางฟ้า" จากกองทัพสหรัฐฯ

ใบหน้าที่สะสวย การพูดจาที่ฉะฉาน มั่นใจ ทำให้ เรืออากาศเอกหญิง เจสสิกา เทท ของสหรัฐฯ กลายเป็น "นางฟ้า" ของ ชาวไทยทั้งในพื้นที่ค้นหาและในโลกออนไลน์

ทันทีที่ทีมงานรวม 30 คน เดินทางมาถึงวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อช่วยเหลือภารกิจค้นหา 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง นางนอน ร.อ.หญิง เทท ได้ทำหน้าที่สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่หน่วยช่วยเหลือและค้นหา กองบัญชาการทหารอากาศ อินโด-แปซิฟิก ของสหรัฐอเมริกา คนไทยหลายคนที่เรียกเธอว่า "นางฟ้า" ที่ลงมาช่วยเหลือเด็ก ๆ

ที่ถ้ำหลวง จะมีคนมาขอถ่ายรูปกับเธอทุกครั้งที่เธอเดินออกมาจากบริเวณเต็นท์ที่เธอนั่งทำงาน ซึ่งเธอก็จะพูดคุยกับทุกคนอย่างเป็นกันเอง เธอกล่าวกับบีบีซีไทยว่า เธอไม่เคยคิดเลยว่าจะโด่งดังในสื่อสังคมออนไลน์ โดยเธอทราบข่าวดังกล่าวมาจากล่าม

บีบีซีไทย สรุปเรื่องน่าสนใจ เกี่ยวกับ เจ้าหน้าที่ด้านกิจการสาธารณะของกองทัพอากาศสหรัฐฯผู้นี้ มาเสนอ

1.ขวัญใจชาวเน็ต แต่ ไม่มีบัญชีโซเชียล แม้เธอกำลังโด่งดังในสื่อสังคมออนไลน์ของไทย แต่เธอบอกกับบีบีซีไทยพร้อมร้อยยิ้มว่า "มันตลกมากเลย แล้วตัวฉันก็ไม่ได้มีบัญชีโซเชี่ยลมีเดียด้วย ก็เลยไม่รู้เรื่องนี้" เธอหมายถึง เฟซบุ๊ก และ อินสตาแกรม แต่ เธอมีบัญชี LinkedIn ที่พูดถึงประวัติการศึกษาและการทำงานของเธอ

ที่มาของภาพ, PANUPONG CHANGCHAI/BBC THAI

2.สวยและเก่ง บัญชี LinkedIn ของเธอ ระบุว่า

  • เธอจบการศึกษาศิลปศาสตร์บัณฑิต เกียรตินิยม จาก มหาวิทยาลัย แมรี บอลด์วิน ในสหรัฐ วิชาเอกประวัติศาสตร์ศิลปะ วิชาโท 3 สาขา คือ ประวัติศาสตร์ เอเชียศึกษา และ ภาวะการเป็นผู้นำ
  • เธอได้รับทุนจากกองทัพอากาศสหรัฐฯ เข้าเรียนหลักสูตรนายร้อยสำหรับผู้จบปริญญาตรีในสถาบันกองทัพแห่งเวอร์จิเนีย (VMI) และ สถาบันหลักสูตรผู้นำสำหรับสตรีแห่งเวอร์จิเนีย สำหรับนักเรียนนายร้อยหญิงของสหรัฐฯ
  • เธอเริ่มงานกับกองทัพอากาศในตำแหน่งหัวหน้าแผนกกิจการสาธารณะ ตั้งแต่ พ.ย. 2010 เชี่ยวชาญงานด้านมวลชนสัมพันธ์ และมวลชนสัมพันธ์ ทั้งในเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ สหรัฐฯ และญี่ปุ่น

3.คุ้นเคยกับประเทศไทย ร.อ.หญิง เทท มาเมืองไทยหลายครั้ง ทั้งมาทำงานและเที่ยว ล่าสุดเมื่อ ก.พ. ปีนี้ เธอฝากผลงานข่าวและภาพเกี่ยวกับ "คอบร้าโกลด์" การฝึกร่วมผสมทางการทหารระดับพหุภาคีที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในประเทศไทย หน่วยของเธอ ซึ่งประจำการอยู่ที่จังหวัดโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น เดินทางมาถึงไทยเมื่อ 29 มิ.ย. หลังจากที่ได้รับการร้องขอจากรัฐบาลไทยให้ช่วยสนับสนุนในภารกิจช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลเยาวชน 12 คน และโค้ช ที่สูญหาย มีบุคลากร 30 คน ประกอบไปด้วยผู้หญิง 5 คน ประกอบไปด้วยเจ้าหน้าที่ช่วยชีวิต (pararescuemen) และผู้เชี่ยวชาญด้านการเอาตัวรอด (survival experts)

4.งานหนัก แต่เป็นขวัญใจ การจัดระเบียบสถานที่และบุคลากรที่ถ้ำหลวง เช่น การห้ามไม่ให้ผู้สื่อข่าวหรือบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้าไปใกล้บริเวณปากถ้ำ หรือบริเวณที่เจ้าหน้าที่ทำงาน ทำให้ยากที่จะติดตามการทำงานของเธออย่างใกล้ชิด คนส่วนใหญ่จึงสามารถพบเจอเธอเมื่อเธอเดินออกมาเข้าห้องน้ำ หรือทานอาหาร แต่เธอก็รู้สึกสนุกที่ได้พบเจอผู้คน

ที่มาของภาพ, PANUPONG CHANGCHAI/BBC THAI

"ฉันรู้สึกว่าทุกคนที่นี่ทำงานหนักมาก และถ้าฉันมีช่วงเวลาเล็ก ๆ ที่แลกเปลี่ยนกับเขา ถ่ายรูปกับเขา ถามเขาว่าเป็นยังไงบ้าง สำหรับฉันมันมีความหมายต่อหัวใจฉันมาก มันทำให้ฉันรู้สึกดีมาก เพราะฉันรู้ว่ามันทำให้เขามีความสุข" - ร.อ.หญิง เทท กล่าว

5.เป็นหญิงมั่น ร.อ.หญิง เทท บอกว่าเธอรู้สึกดีที่ได้รับใช้ประเทศชาติในฐานะที่เป็นผู้หญิงที่มีความเป็นมืออาชีพ เธอบอกว่าเธอคิดถึงเด็ก ๆ และโค้ชทุกคืน และการมาปฏิบัติงานอยู่ที่นี่ทำให้เธอได้เจอคนเป็นจำนวนมากในหลากหลายหน้าที่ ทำให้เธอรู้สึกว่าคนทั้งประเทศอยู่ที่นี่เพื่อนสนับสนุนภารกิจช่วยเหลือดังกล่าว

"ฉันมีความเป็นมืออาชีพ ฉันฉลาด ทำงานอย่างแข็งขันมาก และทุ่มเทให้กับงานที่ทำ เพราะฉะนั้นไม่ว่าฉันจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ฉันคิดว่าฉันมีจิตใจที่มุ่งมั่นและมีความอดทน"

"ฉันคิดว่าสิ่งที่วิเศษอย่างหนึ่งคือ ในการเป็นทหาร ฉันไม่เคยตัดสินใจว่าฉันจะทำตัวเหมือนผู้ชาย ฉันชอบแต่งตัวมาก ฉันชอบแต่งหน้ามาก และฉันก็โอเคกับมัน [สิ่งที่ฉันเป็น] เพราะฉันก็ยังทำงานของฉันได้ และทำได้ดีด้วย"

6. ส้มตำ คือ อาหารโปรด -- ร.อ.หญิง เทท บอกว่า อาหารไทย คือ อาหารที่เธอโปรดปราน และจานเด็ดของเธอคือ ส้มตำ ที่เธอมักทำทานเองในที่พัก ในฐานทัพอากาศคาเดนะ ใน จ.โอกินาวา

"แต่ที่ญี่ปุ่นหาซื้อมะละกอยาก โดยเฉพาะมะละกอดิบ"

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง