ถ้ำหลวง: ยังไม่พา 13 ชีวิตทีมหมูป่าออกจากถ้ำวันนี้ ใครพร้อม ออกก่อน

  • 3 กรกฎาคม 2018
แถลงข่าว 4 ก.ค. Image copyright PANUPONG CHANGCHAI/BBC Thai

"เราจะต้องมั่นใจ 100 เปอร์เซนต์ ถึงจะเอาออกมา เด็กทั้ง 13 คนไม่จำเป็นต้องออกมาพร้อมกัน ใครพร้อม ออกก่อน" นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเมื่อเวลา 09.55 น. หลังจากเจ้าหน้าที่หน่วยทำลายใต้น้ำจู่โจม (ซีล) ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอของนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายรวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ. เชียงราย ช่วงเช้าที่ผ่านมา

ผู้ปกครองของนักฟุตบอลเยาวชนที่นั่งชมคลิปถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ที่ได้เห็น "รอยยิ้ม" ของบุตรหลานในคลิป ขณะที่บางคนบ่นว่าลูกชายของตนดูซูบผอมไปมาก

คลิปวิดีโอความยาว 59 วินาทีบันทึกโดยเจ้าหน้าที่ซีล เมื่อวันที่ 3 ก.ค. แสดงให้เห็นภาพนักเตะเยาวชนและโค้ชนั่งพักรอบริเวณเนินนมสาวภายในถ้ำ หลายคนได้ห่มฟอยล์เพื่อเพิ่มความอบอุ่น ส่วนใหญ่มีใบหน้ายิ้มแย้ม โดยได้กล่าวสวัสดี พร้อมแนะนำตัวเอง นอกจากนี้บางช่วงยังมีภาพ พ.ท. นพ. ภาคย์ โลหารชุน ให้การปฐมพยาบาลนักฟุตบอลเยาวชนที่ได้รับบาดเจ็บเป็นแผลถลอกเล็กน้อยด้วย

ต่อมา พล.ต.วุฒิไชย อิศระ แพทย์ใหญ่กองทัพภาคที่ 3 หัวหน้าทีมแพทย์สนาม ชี้แจงว่าเป็นเพียงการตรวจบาดแผลเบื้องต้น ไม่ใช่แผลฉกรรจ์ก่อให้เกิดอันตราย "ที่เราประเมินคิดว่าน้องอยู่ในสภาพร่างกายสมบูรณ์ เพราะเราจะดูจากกิจกรรม ถ้าเดินได้ 15 ก้าว ก็คือเป็นปกติ" พร้อมยืนยันว่า ขณะนี้กำลังบำรุงร่างกายให้นักฟุตบอลทีมหมูป่าฯ ตามหลักโภชนาการ และให้อาหารพลังงานสูง

สำหรับผลการตรวจร่างกายเบื้องต้น พบว่า มี 11 คนที่ร่างกายเป็นปกติ หรืออยู่ในเกณฑ์ "สีเขียว" และมี 2 คนที่เป็น "สีส้ม" หรืออาการปานกลาง แต่ผู้ว่าฯ เชื่อว่าหากให้น้ำกับอาหารน่าจะดีขึ้น

Image copyright PANUPONG CHANGCHAI/BBC Thai
คำบรรยายภาพ ผู้ปกครองนักเตะเยาวชนขณะชมคลิปทีมหมูป่าฯ ที่บันทึกได้โดยหน่วยซีล

ปฏิบัติการถ้ำหลวงดำเนินมาถึงขั้นตอนที่ 2 "กู้ภัย" โดยภารกิจในขั้นแรก "ค้นหา" เสร็จสิ้นลงเมื่อ 2 ก.ค. พบว่าทุกคนปลอดภัย แต่ผู้ว่าฯ เชียงรายยังไม่ขอระบุวัน-เวลาที่แน่ชัดในการนำตัวทั้ง 13 คนออกจากถ้ำ เพื่อ "ส่งกลับ" คืนสู่อ้อมอกของครอบครัวอันเป็นขั้นตอนสุดท้ายของแผนปฏิบัติการ แต่นายณรงค์ศักดิ์ยอมรับว่า "น้องๆ จะออกมาวันนี้คงลำบาก"

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ญาติ "โค้ชเอก" แห่งทีมหมูป่าเฝ้ารอ กังวลหลานชายดูผอมและเครียด

นายณรงค์ศักดิ๋กล่าวว่า ขณะนี้หน่วยซีลได้ทดสอบให้เด็ก ๆ สวมหน้ากากและฝึกหายใจ แต่ยังไม่ให้ลงน้ำเพราะน้ำข้างในถ้ำเชี่ยวกราก พร้อมหาหน้ากากขนาดเล็กให้ไตตัน ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง วัย 11 ปี

ส่วนที่นักดำน้ำชาวเบลเยียมประเมินว่าต้องใช้เวลาราว 3-4 เดือนในการฟื้นฟูสภาพร่างกายและฝึกดำน้ำ กว่าจะนำตัวเด็ก ๆ ออกจากถ้ำได้นั้น นายณรงค์ศักดิ์ตอบโดยอุปมาอุปไมยเป็นการขับรถ หากต้องขับรถยนต์ผ่านแยกที่เลี้ยวลำบากที่สุด อาจต้องใช้เวลาฝึก 6 เดือนถึงจะขับไปได้ แต่ถ้ามีคนต้องไปทำงานตรงนั้น ฝึก 3 วันมันก็ต้องขับเป็น ต้องไปได้ "ผมไม่ขอยืนยันตัวเลขอะไรทั้งสิ้น แต่ยืนยันว่าต้อง 100 เปอร์เซ็นต์ คือไม่มีความเสี่ยงเลย เรายังสามารถรอได้"

ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องรอจนน้ำแห้งเลยหรือไม่ นายณรงค์ศักดิ์ตอบว่า "นั่นจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด แต่เรารอแบบนั้นไม่ได้ เพราะเราอยู่ในฤดูมรสุม แต่เอาว่าเรารับไม่ได้กับความเสี่ยงทุกประการ เราต้องรอไปถึงระดับที่ทุกคนเข้าไปได้ พร้อมเอาเด็กออกมา เช่น ไม่มีน้ำเข้าไปเพิ่มอีกแล้ว ระดับน้ำอยู่ระดับเอวหรืออะไรที่เราพอใจ แต่เราตอบเรื่องเวลาไม่ได้"

ส่วนถ้าตัดสินใจเคลื่อนย้ายทั้ง 13 คนแล้ว จะใช้เวลาเท่าไรกว่าจะนำตัวออกมาถึงปากถ้ำนั้น เพราะขนาดหน่วยซีลยังใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมงถึงจะไปถึงบริเวณเนินนมสาว ซึ่งเป็นจุดที่ทีมหมูป่าฯ พักรออยู่นั้น นายณรงค์ศักดิ์ชี้ว่า ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายอย่าง ทั้งสภาพร่างกายเด็ก และระดับน้ำภายในถ้ำว่าน้ำลดจนเดินได้ น้ำสูงต้องว่าย หรือถึงขนาดต้องดำน้ำ เวลาก็จะแตกต่างกันไป

Image copyright Thai NavySEAL/Facebook
คำบรรยายภาพ หน่วยซีลเผยแพร่คลิปวิดีโอทีมหมูป่าฯ ทักทายคนนอกถ้ำ ช่วงเช้า 4 ก.ค.

ส่วนการเร่งสูบน้ำออกจากถ้ำก็ยังทำอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ว่าฯ เชียงรายบอกว่า วันนี้ (4 มิ.ย.) แดดที่ที่สุดในรอบ 12 วัน ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาไม่เคยเห็นมาก่อนเลย

ส่วนการนำโทรศัพท์เข้าไปให้เด็ก ๆ ได้สื่อสารกับพ่อแม่ คิดว่าจะดำเนินการเรียบร้อยในวันนี้ เนื่องจากวานนี้ (3 มิ.ย.) หน่วยซีลนำเข้าไปแล้ว โดยปิดผนึกอย่างดี แต่เกิดซีลแตกระหว่างทางจนใช้การไม่ได้ โดยสามารถดึงสายไปจนถึงบริเวณสามแยก

ผู้ว่าฯ เชียงรายยอมรับว่า มีนักดำน้ำของอังกฤษกลับประเทศไป 1 คน แต่การทำงานของทุกหน่วยงานยังมีเอกภาพ และมีตัวเขาเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ แต่เมื่อภารกิจแรก ค้นหาเสร็จสิ้น กำลังพลด้านการค้นหาก็จะถอยออก แต่ไม่ได้แปลว่าเลิกรบ คนที่เกี่ยวข้องกับการกู้ภัยมาแทน

"อะไรที่เป็นข่าวลือว่าจะเลิกทำงาน ขอให้เลิกถาม อย่าให้สะกิดใจ วันนี้แดดออกเป็นมงคลสัญญาณของทุกทีมที่ออกไป วันนี้อาจปิดน้ำได้ทุกจุด ทีมปภ. (กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย) จะได้เบาลงในการสูบน้ำ" นายณรงค์ศักดิ์ ผู้ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติย้ายไปเป็นผู้ว่าฯ พะเยา กล่าว

ต่อมาเวลา 11.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ซักซ้อมแผนเคลื่อนทีมหมูป่าฯ ทางรถยนต์เป็นครั้งที่ 2 ในกรณีออกจากถ้ำได้ เพื่อนำตัวส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

Image copyright PANUPONG CHANGCHAI/BBC Thai
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ได้ซักซ้อมแผนเคลื่อนทีมหมูป่าฯ เป็นครั้งที่ 2 ในกรณีออกจากถ้ำได้ เพื่อนำตัวส่งโรงพยาบาลต่อไป

ด้านปฏิบัติการด้านอื่น ๆ เช่น การสำรวจขุดเจาะโพรงถ้ำ ก็ถือว่าได้ "หยุดนิ่ง" ลงแล้ว ผู้ว่าฯ เชียงรายชี้แจงว่า วัตถุประสงค์คือขุดเพื่อค้นหาทีมหมูป่าฯ แต่เมื่อเจอตัวแล้วก็ไม่จำเป็นต้องขุดเพิ่ม โดยฝ่ายปฏิบัติการได้พลโพรงที่มีศักยภาพ 13 โพรง แต่เจาะไปได้ 3 โพรง ระยะไกลสุดคือ 400 เมตร โดยหลังจากนี้ก็จะมีแผนดำเนินการขั้นต่อไปคือการอุดโพรงซึ่งไม่ได้ยาก รวมถึงการรื้อฝายที่สร้างไว้รวม 6 จุด เพื่อให้ลำห้วยและระบบนิเวศน์ต่าง ๆ กลับมาเหมือนเดิม

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
เบน เรย์เมนันต์ส นักดำน้ำชาวเบลเยียม ให้สัมภาษณ์รายการนิวส์ไนท์ของบีบีซี

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม