ถ้ำหลวง: เผยโฉมหน้านักกู้ภัยอังกฤษที่พบทีมหมูป่าเป็นทีมแรก

  • 3 กรกฎาคม 2018
Richard William Stanton Robert Charles Harper and John Volanthen Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายริชาร์ด สแตนตัน (ซ้าย) นายโรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ (กลาง) และนายจอห์น โวลันเธน

เสียงแรกที่นักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีได้ยินหลังจากติดอยู่ในถ้ำในวันที่ 10 ของภารกิจค้นหา คือเสียงของ นายจอห์น โวลันเธน นักกู้ภัยชาวอังกฤษ

"พวกคุณมีกันอยู่กี่คน" เขาถาม

"สิบสามคน" เด็ก ๆ ตอบ

"สิบสามคน ? ยอดเยี่ยม..."

นายจอห์น โวลันเธน และนายริชาร์ด สแตนตัน คือผู้เชี่ยวชาญการสำรวจถ้ำจากอังกฤษ 2 คนแรกที่พบตัวเด็ก ๆ พวกเขาได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ของไทยและเดินทางมาพร้อมกับโรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ ผู้เชี่ยวชาญอีกคนหนึ่ง

สมาคมช่วยเหลือผู้ประสบภัยภายในถ้ำของอังกฤษ (The British Cave Rescue Council) กล่าวว่าทั้งสามคนเดินทางมาถึงประเทศไทย 3 วันหลังจากทีมฟุตบอลหมูป่าหายตัวเข้าไปในถ้ำ

Image copyright Linh Pham/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายจอห์น โวลันเธน

มีความเชี่ยวชาญสูง

สมาคมแห่งนี้ระบุด้วยว่า นักสำรวจและนักประดาน้ำอังกฤษทั้งสามคนนี้ได้ผ่านการสำรวจถ้ำมาเป็นจำนวนมาก ทำให้พวกเขามีความรู้เกี่ยวกับโครงสร้างและระบบภายในถ้ำเป็นอย่างดี

ด้วยประสบการณ์ดังกล่าวจึงทำให้ทั้งสองคนกลายมาเป็นแนวหน้าในการดำน้ำในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนเพื่อค้นหาทีมหมูป่าทั้ง 13 คน

ในคำแถลงการณ์สมาคมระบุว่า เมื่อเวลาราว 16.30 น. ตามเวลาอังกฤษ "เราได้เริ่มได้รับข่าวดีว่า เด็กทั้ง 12 คนและโค้ชของพวกเขา ได้ถูกระบุตำแหน่งว่าอยู่ในจุดที่แห้งภายในถ้ำ"

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
กู้ภัยถ้ำอังกฤษเผย 'ให้เด็กดำน้ำออกมาต้องพิจารณาถี่ถ้วน'

"หลังจากรับทราบข่าวนี้ไม่นาน เราได้รับการยืนยันสั้น ๆ จากนักประดาน้ำของเราถึงข่าวดี ว่าเด็กที่สูญหายทั้งหมดได้ถูกพบแล้วและพวกเขายังมีชีวิตอยู่"

เจ้าหน้ายังคงเร่งมือปฏิบัติการในขั้นต่อไปเพื่อนำทั้ง 13 ชีวิตออกจากภายในถ้ำ โดยมีแผนส่งตัวไปยังโรงพยาบาลที่มีทีมแพทย์เตรียมพร้อมไว้แล้ว

Image copyright Linh Pham/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายโวลันเธน และทีมกู้ภัยจากอังกฤษขณะปฏิบัติหน้าที่

ในวิดีโอที่ได้รับการเผยแพร่ผ่านเพจเฟซบุ๊ก Thai NavySeal นักสำรวจชาวอังกฤษทั้งสองคนกล่าวว่าพวกเขาเป็นทีมชุดแรกที่มาถึง และ "อีกหลายคนกำลังตามมา"

เมื่อเจอตัว เด็ก ๆ บอกว่ามีความสุขที่ได้เจอกับทีมกู้ภัยในที่สุด ซึ่งนักสำรวจชาวอังกฤษก็ได้ตอบว่า "เราก็มีความสุขเหมือนกัน"

ประวัติที่ไม่เปิดเผย

มีรายงานว่า นายแสตนตัน และนายโวลันเธน เป็นส่วนหนึ่งของชุดทีมกู้ภัยเซาธ์แอนด์มิดเวลส์ที่ช่วยนักประดาน้ำที่ติดอยู่ภายในถ้ำในประเทศฝรั่งเศสเมื่อปี 2010

เมื่อสอบถามความเห็น ทีมกู้ภัยเซาธ์แอนด์มิดเวลส์ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นใด ๆ ขณะที่สมาคมของอังกฤษให้เหตุผลว่าพวกเขาจะไม่ระบุชื่อของนักสำรวจถ้ำที่ถูกส่งไปในภารกิจต่าง ๆ เพื่อให้พวกเขา "สามารถเดินหน้ากับงานที่ยากลำบากโดยปราศจากสิ่งรบกวน"

Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ โรเบิร์ต ชาร์ลส์ ฮาร์เปอร์ ขณะร่วมสำรวจปล่องบนภูเขา

ในปฏิบัติการช่วยเหลือเมื่อปี 2010 หน่วยช่วยเหลือผู้ประสบภัยติดถ้ำของฝรั่งเศส (Spéléo Secours Français) ได้ขอให้นายแสตนตัน และนายโวลันเธน เดินทางไปช่วยเหลือนักดำน้ำที่ติดถ้ำในเขตอาเดชทางตอนใต้ของฝรั่งเศส เป็นพิเศษ โดยเดินทางไปโดยเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอากาศสหราชอาณาจักร โดยโฆษกของทีมกู้ภัยเซาธ์แอนด์มิดเวลส์ระบุในตอนนั้นว่า มีนักสำรวจถ้ำน้อยคนนักที่สามารถปฏิบัติการกู้ภัยภายในถ้ำที่ลึกมาก ๆ อย่างเขาทั้งสองคน อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติในครั้งนั้นทำได้เพียงแค่พบร่างผู้ประสบภัย

นายแสตนตันเป็นดับเพลิงจากเมืองโคเวนทรีของอังกฤษและมีส่วนร่วมในปฏิบัติการช่วยเหลือนักสำรวจจากสหราชอาณาจักรที่ติดถ้ำในเม็กซิโกเมื่อปี 2004 ย้อนไปเมื่อปี 2012 เขาได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้น MBE สำหรับช่วยเหลือกู้ภัย และถูกขนาดนามว่าเป็นนักประดาน้ำสำรวจถ้ำที่เก่งที่สุดในยุโรป นอกจากนี้ เขาและนายโวลันเธนช่วยกันประดิษฐ์อุปกรณ์ช่วยเหลือในการดำน้ำเป็นพิเศษอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม