ถ้ำหลวง: โรนัลโด้-ทีมชาติญี่ปุ่น ร่วมส่งกำลังใจให้ 13 ชีวิตกลับบ้านปลอดภัย

  • 5 กรกฎาคม 2018
โรนัลโด้-ฟีฟ่า ร่วมส่งกำลังใจให้ 13 ชีวิตกลับบ้านปลอดภัย Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ โรนัลโด้ ในงานมอบรางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมในกรุงลอนดอนเมื่อปี 2017

อดีตศูนย์หน้าชื่อดังชาวบราซิล โรนัลโด้ เป็นหนึ่งในบุคคลในวงการฟุตบอลของโลก ที่ร่วมส่งกำลังใจให้กับเด็ก ๆ และโค้ชทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ในภารกิจช่วยเหลือที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

โรนัลโด้ ดาวเตะทีมชาติบราซิลชุดแชมป์ฟุตบอลโลกปี 2002 ร่วมกล่าวถึงนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าทั้ง 13 คน เมื่อวานนี้ ตามรายงานของซีเอ็นเอ็น

"มันเป็นข่าวที่แย่มาก และวงการฟุตบอลทั่วโลกหวังว่า ใครสักคนจะสามารถหาทางพาเด็ก ๆ ออกมาจากที่นั้นได้" เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวของซีเอ็นเอ็น ในงานกิจกรรมพบปะสื่อมวลชนของฟีฟ่าเมื่อวานนี้ (4 ก.ค.)

ในงานเดียวกันนี้ ฟีฟ่าได้ออกแถลงการณ์ถึงเหตุการณ์นี้ด้วยเช่นกัน โดยกล่าวว่าได้รับทราบข่าวพบตัวทีมหมูป่าภายในถ้ำหลวงเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมาด้วยความยินดี

"เราหวังว่าด้วยความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัย เด็ก ๆ และโค้ชของพวกเขาจะถูกนำตัวออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัย เพื่อที่พวกเขาจะได้พบกับครอบครัวอีกครั้ง" ฟีฟ่าระบุในแถลงการณ์ ตามรายงานของซีเอ็นเอ็น

นอกจากนี้ ผู้ใช้งานทวิตเตอร์หลายคนได้ทวีตถึงฟีฟ่า เรียกร้องให้พาเด็ก ๆ ไปชมฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายหากพวกเขาออกจากถ้ำมาได้

"ถ้าพวกเขาสามารถช่วยนักฟุตบอลไทยกลุ่มนี้ออกมาจากถ้ำได้ก่อนวันอาทิตย์นี้ @FIFAcom ต้องบินพวกเขาไปดูฟุตบอลโลกนัดชิงชนะเลิศนะ แต่มาช่วยกันพาเขากลับบ้านให้ได้ก่อน" ผู้ใช้งานชื่อ แดน บีทตี กล่าวผ่านทวิตเตอร์

ทีมชาติญี่ปุ่น

เมื่อวานนี้ ทีมชาติญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่พูดถึงไปทั่วโลกหลังเก็บกวาดห้องแต่งตัวอย่างเรียบร้อย พร้อมกับทิ้งข้อความขอบคุณเจ้าภาพหลังตกรอบฟุตบอลโลกครั้งนี้ ได้รวมตัวกันหน้ารถบัสของทีมเพื่อเปล่งเสียงให้กำลังใจทีมหมูป่าทั้ง 13 คนอีกด้วย

ในข้อความบนทวิตเตอร์ของทีมชาติญี่ปุ่น พวกเขากล่าวว่า "อดทนไว้! ครอบครัวฟุตบอลอยู่เคียงข้างพวกเธอ"

ก่อนหน้านี้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย และผู้ก่อตั้งมูลนิธิซิโก้ เป็นอีกหนึ่งคนที่ร่วมให้กำลังใจทีมหมูป่า และล่าสุดได้ระบุว่ายินดีจะช่วยเหลือในด้านการฝึกสอนและอุปกรณ์ในการเล่นฟุตบอล

"ถ้ามีอะไรอยากให้ช่วยเหลือในนามมูลนิธิซิโก้ ถ้าต้องการให้ถ่ายทอดองค์ความรู้ฟุตบอลเราก็พร้อมจะไปช่วยเหลือ" เขากล่าวกับสยามสปอร์ต หลังทราบข่าวว่าเจ้าหน้าที่พบตัวทั้ง 13 คนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

นับตั้งแต่ข่าวของทีมหมูป่าเป็นทั่วสนใจทั่วโลก สโมสรฟุตบอลทั้งในไทยและต่างประเทศ ต่างร่วมให้กำลังใจให้เจ้าหน้าที่ทีมกู้ภัยและนักฟุตบอลที่ยังคงติดอยู่ในถ้ำหลวง เช่น เมืองทองยูไนเต็ด แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และลิเวอร์พูล เมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้ว

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม