เรือล่มภูเก็ต: โศกนาฏกรรมทางน้ำที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า

 • 7 กรกฎาคม 2018
กู็ศพ Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ร่างผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 41 คนถูกกู้ได้จากซากเรือที่จมกลางทะเลภูเก็ต

ทหารจากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (ซีล) ตำรวจน้ำ หน่วยกู้ชีพกู้ภัยกว่า 800 คน เข้าร่วมปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายจากเหตุการณ์เรือ "ฟีนิกซ์" ล่มกลางทะเลภูเก็ต เป็นวันที่ 3 ล่าสุด พบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 41 คนแล้ว ยังเหลือผู้สูญหายที่ต้องเร่งค้นหาอีก 15 คน

เวลา 17.30 น. นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่ม จ.ภูเก็ต นำทีมแถลงยืนยันตัวเลขนี้

ผู้เสียชีวิตทั้งหมดเป็นผู้โดยสารและลูกเรือของเรือ "ฟีนิกซ์" ที่จมลงใกล้เกาะเฮ ทั้งหมดเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน จึงมีการจัดล่ามภาษาจีนมาแปลเนื้อหาการแถลงข่าว เพื่อสื่อสารกับผู้ประสบภัยและครอบครัวของผู้เสียชีวิต

ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลของผู้เสียชีวิตทั้งหมด ซึ่งทีมกู้ชีพกู้ภัยได้นำส่งไปที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ก่อนติดต่อญาติให้รับร่างกลับไป โดยมี 12 ศพที่การพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลเสร็จสิ้นแล้ว

Image copyright กองทัพเรือ
คำบรรยายภาพ กองทัพเรือเผยภาพเรือฟีนิกซ์ซึ่งบรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือราว 105 คนจมลงกลางทะเลที่เกาะเฮ จ.ภูเก็ต

สำหรับผู้โดยสารและลูกเรือ "ฟีนิกซ์" มีทั้งสิ้น 105 คน โดยมี 49 คนที่ได้รับการช่วยเหลือให้กลับขึ้นฝั่งอย่างปลอดภัยตั้งแต่วานนี้ (6 ก.ค.) ในจำนวนนี้ยังพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 13 คน

ขณะที่อีก 15 คน อยู่ระหว่างเร่งค้นหา ซึ่งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่มฯ ยืนยัน "ยังไม่ยกเลิกภารกิจค้นหา และได้ดำเนินการสำรวจรอบ ๆ เรือในรัศมี 500 ม. เพื่อค้นให้เจอผู้สูญหายทุกคน" อย่างไรก็ตามมีอุปสรรคคือเรือได้จมลงที่ความลึกประมาณ 400 ม. ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถดำน้ำได้นาน อีกทั้งน้ำใต้ทะเลมีสีขุ่น

ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมปฏิบัติงานกว่า 800 คนทั้งจากภาครัฐและเอกชน ใช้เรือจำนวน 17 ลำ อากาศยาน 6 ลำ และนักประดาน้ำ 70 คน ทั้งนี้มีนักประดาน้ำจากจีนเข้าร่วมภารกิจ 17 คน

สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 สาขาภูเก็ต ได้ออกประกาศไม่ให้เรือทุกลำออกจากท่าเทียบเรืออ่าวฉลองในวันนี้ (7 ก.ค.) ยกเว้นได้รับการอนุญาตจากศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่ม เพื่อเปิดทางให้ทีมกู้ชีพกู้ภัยได้ทำงานอย่างสะดวก

Image copyright กรมเจ้าท่า
คำบรรยายภาพ แผนที่แสดงตำแหน่งที่คาดว่าเรือ "ฟีนิกซ์" จมลง

เหตุเรือล่มในพื้นที่ภูเก็ตเมื่อวันที่ 5 ก.ค. เกิดขึ้น 3 เหตุการณ์ในเวลาไล่เลี่ยกัน รวมยอดผู้ประสบภัยทั้งสิ้น 149 คน นอกจากเหตุเรือ "ฟีนิกซ์" ล่ม ยังมีเหตุเรือ "เซเรนาต้า" ล่มบริเวณเกาะไม้ท่อน โดยมีผู้โดยสารและลูกเรือรวม 42 คน และเรือเจ็ทสกีของนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย 2 คนล่มใกล้เกาะราชา แต่เจ้าหน้าที่ได้ระดมค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้งหมดได้แล้ว

แม้มีประกาศห้ามเรือออกจากฝั่ง เนื่องกรมอุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันตกเตือนว่ามีฝนตกหนักและคลื่นลมแรงบริเวณภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน แต่เรือทั้ง 3 ลำก็ยังออกจากฝั่งไป จึงเผชิญกับคลื่นลมแรง ความสูงของคลื่นประมาณ 5 เมตร

สรุปสถานการณ์เรือล่มใน จ.ภูเก็ต

เหตุการณ์ จำนวนผู้โดยสารและลูกเรือ สถานะ
เรือ "ฟีนิกซ์" ล่มบริเวณเกาะเฮ 105 คน (นักท่องเที่ยว 93 คน ลูกเรือและไกด์ 12 คน) ช่วยเหลือได้แล้ว 49 คน เสียชีวิต 41 คน สูญหาย 15
ผู้โดยสารพลัดตกเรือ "เซเรนาต้า" ล่มบริเวณเกาะไม้ท่อน ก่อนที่เรือจะล่มหลังจากนั้น 42 คน (นักท่องเที่ยว 35 คน ลูกเรือและไกด์ 7 คน) ช่วยเหลือได้แล้วทั้ง 42 คน
เรือเจ็ทสกีของนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียล่มกลางทะเล ใกล้เกาะราชา 2 คน ช่วยเหลือได้แล้วทั้ง 2 คน

ที่มา: ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่ม จ. ภูเก็ต (ณ เวลา 17.30 น. วันที่ 7 .ค.)

สั่งเอาผิดไต้ก๋ง-เจ้าของเรือ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ยืนยันว่าไต้ก๋งรือและเจ้าของเรือมีความผิดฐานอนุญาตให้ออกเรือ โดยไม่ฟังคำเตือนกรมอุตุนิยมวิทยา พร้อมสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนถึงสาเหตุเรือล่มว่าบรรทุกน้ำหนักเกินด้วยหรือไม่

Image copyright ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สตช.
คำบรรยายภาพ หน่วยกู้ภัยเร่งช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ประสบอุบัติเหตุเรือล่มกลางภูเก็ต เมื่อ 5 ก.ค.
Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ นักท่องเที่ยวพักคอยที่ท่าเรือภูเก็ต หลังได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่

ขณะที่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวว่า ตำรวจได้เรียกเจ้าของเรือ "ฟีนิกซ์" และเรือ "เซเรนาต้า" มาสอบปากคำเบื้องต้น พร้อมทั้งประสานให้ผู้กำกับการ สภ.ฉลอง ดำเนินคดีอาญากับคนขับเรือและนายท้ายเรือ ฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้อื่นเสียชีวิต โดยจะดำเนินคดีขั้นสูงสุดเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง อีกทั้งจะหารือกับอธิบดีกรมเจ้าท่าว่าสามารถเพิกถอนใบอนุญาตได้หรือไม่ และหารือกรมการท่องเที่ยวว่าจะมีการพักใช้ใบอนุญาตนำเที่ยวด้วยหรือไม่

เสียชีวิตได้เงินประกันภัย-กองทุนนักท่องเที่ยว 1.5 ล./คน

ขณะที่สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ตระบุว่า สำนักงานทะเบียนได้ตรวจสอบแล้วปรากฎว่าเรือฟินิกซ์มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวในนามของบริษัท ทีซี บลู ดรีม จำกัด เลขที่ใบอนุญาต 34/01799 มีประกันอุบัติเหตุนักท่องเที่ยวกับบริษัท กรุงเทพประกันภัย โดยกรณีเสียชีวิตได้รับเงินชดเชย 1 ล้าน และรักษาพยาบาล 5 แสนบาท

นอกจากนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาฯ ยังพร้อมนำเงินจากกองทุนช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาช่วยเหลือ กรณีเสียชีวิตจะได้รับเงินเยียวยา 3 แสนบาท กรณีได้รับบาดเจ็บได้ค่ารักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 5 แสนบาท

ขณะที่เฟซบุ๊กของสถานทูตจีนในประเทศไทย ระบุว่า นายหลิ่ว เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้ขอให้ทางไทยเร่งมือค้นหาผู้สูญหายให้พบโดยเร็ว และขอให้ดูแลผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างเต็มที่ และหวังว่าทางการไทยจะสามารถหาสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ได้โดยเร็ว และให้ข้อมูลแก่หน่วยงานของจีนในความก้าวหน้าทุกประการ

Image copyright AFP/Getty Image
คำบรรยายภาพ นายหลู่ว เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจําประเทศไทย รุดไปติดตามสถานการณ์ที่ จ.ภูเก็ต

ค่ำวันที่ 6 ก.ค. นายหลู่ว เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจําประเทศไทย ได้เดินทางไปติดตามให้กำลังใจนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ประสบภัยจากเหตุการณ์เรือล่ม และยังมาติดตามความคืบหน้าในการดำเนินการของฝ่ายไทยช่วงสายวันที่ 7 ก.ค. ด้วย พร้อมระบุว่าประธานาธิบดี สี จิ้นผิง และนายกรัฐมนตรีของจีนได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และรัฐบาลจีนขอชื่นชมท่าทีของรัฐบาลไทยที่ให้ความสำคัญกับการกู้ชีพกู้ภัยและช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ย้อนรอยอุบัติเหตุทางน้ำ

ล่ม แต่ รอด

 • 7 เม.ย. 2561 เรือเร็ว "อินทรีย์ทอง" ถูกพายุและคลื่นสูง 2-3 เมตรพัดล่มบริเวณหินลอย หินจม จ.จันทบุรี ผู้โดยสารและลูกเรือรวม 9 คนปลอดภัย
 • 5 พ.ย. 2560 เกิดอุบัติเหตุเรือพลิกคว่ำกลางอ่าวพังงา ใกล้เขาพิงกัน หลังเผชิญกับคลื่นลมแรงพัดน้ำเข้าเรือ แต่สามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยวทั้ง 16 คนไว้ได้ มีผู้บาดเจ็บ 1 คน
 • 4 พ.ย. 2560 เรือนำเที่ยว "ลีฟวิ่ง ไลท์" ล่มบริเวณใกล้เกาะครามใหญ่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เนื่องจากคลื่นลมแรง สามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและลูกเรือรวม 11 คนเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัย
 • 4 ส.ค. 2560 เรือหางยาวนำเที่ยว "เพชรวารี 4" ถูกพายุซัดล่มบริเวณปากร่องน้ำคลองสนในอ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและลูกเรือรวม 14 คนกลับเข้าฝั่งได้ปลอดภัย
 • 9 พ.ค. 2560 เรือสำราญ "อ่าวพยอม" ถูกฝนถล่มและคลื่นสูง 1-2 เมตรซัดจนล่มบริเวณหน้าอ่าวแหลมศอก อ.เมืองตราด สามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและลูกเรือรวม 26 ชีวิตไว้ได้

ล่ม และ สูญเสีย

 • 26 ก.ค. 2560 เรือนำเที่ยว "โชคธารา 2" จมลงกลางทะเลบริเวณเกาะง่าม-เกาะกะโหลกในอ่าวชุมพร จ.ชุมพร หลังเครื่องยนต์ขัดข้องและเผชิญพายุฝน ทำให้นักท่องเที่ยวเสียชีวิต 5 คน ได้รับบาดเจ็บ 11 คน
 • 18 ก.ย. 2559 เรือโดยสาร 2 ชั้น บรรทุกชาวไทยมุสลิมกว่า 120 คน จากที่กำหนดไว้เพียง 50 คน ล่ม ที่ท่าน้ำหน้าวัดสนามไชย หมู่ 9 ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา หลังการค้นหา 2 วัน พบผู้เสียชีวิตรวม 28 คน บาดเจ็บ 51 คน
 • 26 พ.ค. 2559 เรือเร็ว "อ่างทองดิสคัฟเวอร์รี่ 3" บรรทุกนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 32 คน มุ่งหน้าไปยังท่าเทียบเรือบ่อผุด อ.เกาะสมุย พลิกคว่ำกลางทะเล หลังจากออกจากหมู่เกาะอ่างทอง มีผู้เสียชีวิต 2 ราย สูญหาย 2 คน
 • 3 พ.ย. 2556 ช่วงค่ำเรือข้ามฝากเกาะล้าน-แหลมบาลีฮาย ล่มกลางทะเลห่างฝั่งพัทยา 10 กม. เนื่องจากสาเหตุบรรทุกน้ำหนักเกิน จนเป็นเหตุทำให้มีนักท่องเที่ยวต้องลอยคออยู่กลางทะเลเกือบ 200 คน พบผู้เสียชีวิตรวม 10 คน ประกอบด้วย ชาวไทย ชาวจีน และชาวรัสเซีย
 • 25 ม.ค. 2548 เรือเร็วบรรทุกนักท่องเที่ยวต่างชาติ 30 คน กลับจากงานฉลองเทศกาลฟูลมูนมุ่งหน้าเกาะสมุย พลิกคว่ำระหว่าง มีผู้เสียชีวิต 7 ราย
 • 14 มิ.ย. 2538 โป๊ะเรือท่าน้ำพรานนกที่รับน้ำหนักผู้โดยสาร กว่า 100 คนทั้งเด็กและผู้ใหญ่จมวูบลงในแม่น้ำเจ้าพระยา มีผู้เสียชีวิต 30 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง