ถ้ำหลวง: จ.อ. สมาน กุนัน หน่วยซีลนอกราชการ เสียชีวิตในภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่า

  • 6 กรกฎาคม 2018
จ.อ. สมาน กุนัน เสียชีวิตในภารกิจช่วยเหลือที่ถ้ำหลวง Image copyright PAnupong Changchai/BBC Thai

เมื่อเวลาประมาณ 09.30 น. ที่ผ่านมา พล.ร.ต. อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ ยืนยันข่าวการเสียชีวิตของ จ.อ. สมาน กุนัน อายุ 38 ปี นักดำน้ำในภารกิจถ้ำหลวง

จ.อ. สมาน กุนัน อายุ 38 ปี เป็นอดีตเจ้าหน้าที่ในหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ หรือซีล ก่อนจะย้ายไปปฏิบัติหน้าที่เจ้าหน้าที่ตระเวณระงับเหตุ ฝ่ายรปภ. ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และได้เข้าร่วมภารกิจครั้งนี้กับหน่วยซีล เพื่อช่วยเหลือนักเตะเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิตให้ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย

พล.ร.ต. อาภากร ระบุว่า การปฏิบัติงานของหน่วยซีลจะยังเดินหน้าภารกิจต่อไป เพื่อไม่ให้การเสียชีวิตของ จ.อ. สมาน เสียเปล่า พร้อมเปรียบเปรยหน่วยซีลเป็นเสมือน "หัวหมู่ทะลวงฟัน" ลุยไปข้างหา โดยมีอดีตซีลอย่าง จ.อ. สมาน คอยเป็นผู้สนับสนุน

"เราเกิดมาเพื่อให้ทำงานในภาวะเสี่ยงตลอดเวลา ดังนั้นไม่ว่าการเจ็บป่วยหรือเสียชีวิต ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่เราต้องเผชิญตลอด เพราะเราเกิดมาอย่างนี้ ขอเรียนว่าเราไม่เคยเสียขวัญ กำลังพลของเรายังคงฮึกเหิม พี่น้องที่เสียชีวิตไปจะไม่ให้เสียเปล่า" พล.ร.ต. อาภากร ระบุ

Image copyright PANUPONG CHANGCHAI/BBC THAI
คำบรรยายภาพ พล.ร.ต. อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ แสดงความเสียใจต่อการสูญเสีย 1 ชีวิต แต่ยืนยันเดินหน้าภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่า 13 ชีวิต

ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ เล่าถึงเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า เมื่อคืนนี้ (5 ก.ค.) หลังจาก จ.อ. สมาน ดำน้ำจากบริเวณโถง 3 เข้าไปวางขวดออกซิเจนตามรายทาง ขณะกำลังกลับออกมาได้หมดสติ นักดำน้ำที่จับคู่ไปด้วยกันพยายามปฐมพยาบาลเบื้องต้น แต่ไม่รู้สึกตัว จึงนำตัวกลับมาที่โถง 3 ปฐมพยาบาลอีกครั้งแต่ไม่ฟื้น จึงเร่งนำตัวไปส่งโรงพยาบาล แต่ไม่สามารถรักษาชีวิตของ จ.อ. สมาน ไว้ได้ ยืนยันว่าเสียชีวิตในเวลา 02.00 น.

ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ ยอมรับว่า สภาพภายในถ้ำยากลำบากในการปฏิบัติหน้าที่ และเรียกภารกิจนี้ว่าเป็น "ภารกิจที่ไม่ง่าย" และ "โหดมาก" โดยการดำน้ำเพื่อช่วยเหลือภายในถ้ำคิดเป็นระยะทางราว 1.7 กม. ต้องใช้เวลาถึงรอบละ 5-6 ชม. รวมไปกลับราว 12 ชม. ซึ่งเป็นภาวะที่หน่วยซีลไม่เคยเผชิญมาก่อน

นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ระบุว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแสดงความเสียพระราชหฤทัย พร้อมรับสั่งให้จัดพิธีศพอย่างสมเกียรติ และทรงพระกรุณารับศพ จ.อ. สมาน ไว้ในพระราชานุเคราะห์ ทั้งนี้พิธีศพจะจัดขึ้นในช่วงเย็นที่ฐานทัพเรือสัตหีบ โดยมีผู้ว่าฯ เชียงราย และนายทหารระดับสูง ร่วมพิธีหลวง ก่อนที่ญาติจะขอรับร่างกลับไปบำเพ็ญกุศลที่ จ.ร้อยเอ็ด ต่อไป

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ หญิงคนนี้ร่ำไห้ทันทีที่ทราบข่าวการเสียชีวตของหน่วยซีลนอกราชการ

สำหรับปฏิบัติการ "ถ้ำหลวง" ดำเนินมาถึงวันที่ 14 มีผู้เข้าร่วมภารกิจราว 1,000 คน ทั้งทหาร ตำรวจ พลเรือน และประชาชาชนจิตอาสา ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการ "กู้ภัย" ด้วยการนำตัวทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำ ซึ่ง พล.ต. ฉลองชัย ชัยยะคำ รองแม่ทัพภาค 3 ระบุว่า ภารกิจเร่งด่วนของวันนี้คือการลำเลียงถังออกซิเจน 100 ถัง เข้าไปภายในเพื่อเพิ่มอากาศภายในถ้ำ รวมถึงการติดตั้งสายสัญญาณโทรศัพท์เพื่อให้เด็ก ๆ ได้ติดต่อสื่อสารกับผู้ปกครอง

เตรียมประเมินสถานการณ์รอบใหม่ หลังได้ข้อมูลจากทีมดำน้ำอังกฤษ

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เปิดเผยความคืบหน้าในปฏิบัติการ "กู้ภัย" เพื่อนำตัว 13 ชีวิตทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง ว่า จะมีการประเมินสถานการณ์ร่วมกับทีมดำน้ำของประเทศอังกฤษที่จะออกมาจากถ้ำในเวลาประมาณ 22.00 น. เพื่อพิจารณาว่าควรทำอย่างไร พร้อมยอมรับว่าปัญหาสำคัญคืออากาศภายในถ้ำ รวมถึงระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นจากฝนที่ตกลงมา

"จะประเมินสถานการณ์อีกครั้งว่าควรจะต้องทำอย่างไร ถ้ายังดำเนินการต่อได้ก็จะทำ แต่ถ้าระดับน้ำขึ้นสูงมาก จนอยู่ไม่ได้ ก็ต้องตัดสินใจ" รมว.มหาดไทยกล่าว

เย็นนี้ พล.อ.อนุพงษ์จะลงพื้นที่ไปติดตามด้วยตนเอง

เขาคาดด้วยว่า เช้าวันพรุ่งนี้ (7ก.ค.) น่าจะดำเนินการขุดเจาะปล่องถ้ำ โดยประเมินระยะทางที่จะขุดลงไปกว่า 500 เมตร ขณะนี้เครื่องมือต่าง ๆ มีพร้อมแล้ว โดยหวังให้ตรงเป้าหมาย หรือไม่อย่างน้อยก็ช่วยเรื่องของอากาศในถ้ำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม