ถ้ำหลวง: ภารกิจถ้ำหลวงคืบหน้าอีกขั้น พาหมูป่า 4 ชีวิตออกจากถ้ำแล้ว

  • 8 กรกฎาคม 2018
ภาพเด็กในถ้ำ Image copyright THAI NAVYSEAL/FACEBOOK
คำบรรยายภาพ หน่วยซีลเผยแพร่คลิปวิดีโอทีมหมูป่าฯ ทักทายคนนอกถ้ำ เมื่อช่วงเช้า 4 ก.ค. แสดงให้เห็นรอยยิ้มของหลายคน พร้อมยืนยันว่าพวกเขา "แข็งแรงดี"

ผ่านมากว่า 9 ชม. ของปฏิบัติการลำเลียงทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายออกจากถ้ำ นักประดาน้ำจากต่างประเทศและเจ้าหน้าที่หน่วยทำลายใต้น้ำจู่โจม (ซีล) สามารถนำตัวสมาชิกทีมหมูป่า ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ. เชียงราย 4 คน จากทั้งหมด 13 คน ออกจากถ้ำได้แล้ว

เวลา 20.45 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายฯ แถลงว่า ปฏิบัติการวันนี้ "ประสบความสำเร็จกว่าที่คาด" โดยสามารถนำทีมหมูป่าคนแรกออกจากถ้ำได้เวลา 17.40 น. ซึ่งถือว่าเร็วกว่าประมาณการเดิมถึง 3 ชม. ส่วนคนที่ 2 ออกมาในอีก 10-20 นาทีต่อมา ส่วนคนที่ 3 และ 4 ออกมาเวลา 19.40 น. และ 19.50 น. หลังเจ้าหน้าที่เริ่มเปิดปฏิบัติการในเวลา 10.00 น.

อย่างไรก็ตามยังไม่มีการเปิดเผยรายชื่อสมาชิกทีมหมูป่าทั้ง 4 คนว่าเป็นใคร

ทั้งหมดถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลสนามซึ่งตั้งขึ้นบริเวณหน้าปากถ้ำ เพื่อเข้ารับการประเมินอาการและปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนเคลื่อนย้ายไปรักษาตัวที่ห้องผู้ป่วยเฉพาะกิจ ชั้น 8 โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งห่างจากถ้ำหลวงไปราว 58 กม. ซึ่งปกติใช้เวลาเดินทางด้วยรถยนต์ราว 1 ชม.

"วันนี้เราส่งน้อง ๆ หมู 4 ตัว ให้โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์อย่างปลอดภัย" นายณรงค์ศักดิ์กล่าวและย้ำว่า ปฏิบัติการถ้ำหลวงถือว่าประสบความสำเร็จอย่างยิ่งในขั้นที่ 2 "กู้ภัย" และ "ส่งกลับ" ถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของทุกทีมที่ช่วยอยู่ที่ถ้ำหลวง

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เฮลิคอปเตอร์ถูกนำมาใช้ลำเลียงทีมหมูป่าที่มีอาการสาหัส
Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ รถพยาบาลอย่างน้อย 13 คันถูกเตรียมพร้อมในปฏิบัติการ เพื่อรองรับการ "กู้ภัย" ทั้ง 13 คน

ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์กล่าวด้วยว่า ส่วนทีมหมูป่าอีก 9 คนที่เหลือ ยังอยู่จุดเดิมคือบริเวณเนินนมสาว ซึ่งจะเริ่มดำเนินการเมื่อพร้อม และต้องวางถังออกซิเจนใหม่ทั้งหมด

"ผมไม่สามารถระบุเวลาตรง ๆ ได้ แต่อยู่ในช่วง 10-20 ชม. แต่ต้องเสถียรแบบวันนี้ ให้เรามั่นใจ" นายณรงค์ศักดิ์กล่าว

ในเวลา 21.00 น. ผบ. ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายฯ ได้เรียกทุกทีมมาประเมินสถานการณ์ ทั้งทีมกู้ภัย ทีมขนส่งจากถ้ำ ทีมแพทย์ และทีมบริหารจัดการ ก่อนเปิดปฏิบัติการในรอบใหม่

Image copyright Kaona Pongpipat/BBC Thai
คำบรรยายภาพ ตำรวจนำแผงมากั้นบริเวณทางเข้าโรงพยาบาลประชานุเคราะห์ตั้งแต่ช่วงเย็น

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเช้า ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายฯ แถลงว่า วันนี้ (8 ก.ค.) คือ "ดีเดย์" ในการเปิดปฏิบัติการ โดยมีผู้เข้าร่วมภารกิจ 18 คน แบ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ 13 คน ซึ่งผู้ว่าฯ พะเยาเรียกว่า "ทีมรวมดาราโลก" และซีลไทยที่ "คัดมาเป็นพิเศษ" อีก 5 คน โดยทีมดำน้ำจะเข้าประกบเด็ก ๆ ทีมหมูป่าแบบ 2 ต่อ 1 คน คาดว่าใช้เวลา 3-4 วัน กว่าปฏิบัติการจะเสร็จสิ้นลง

แต่ในการแถลงข่าวรอบค่ำ นายณรงค์ศักดิ์ระบุว่า มีเจ้าหน้าที่ดำน้ำเข้าร่วมปฏิบัติการทั้งหมด 90 คน ในจำนวนนี้เป็นนักดำน้ำจากต่างชาติ 50 คน

Image copyright Kaona Pongpipat/BBC Thai
คำบรรยายภาพ สื่อมวลชนจำนวนมากปักหลักรอรายงานข่าวที่บริเวณใกล้กับโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

สำหรับนักเตะเยาวชนอายุตั้งแต่ 11-17 ปี และผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลวัย 25 ปี หายตัวไปตั้งแต่ 23 มิ.ย. โดยเชื่อกันว่าพวกเขาเข้าไปตอนที่ถ้ำยังแห้ง ก่อนถูกฝนถล่มอย่างหนักปิดทางออกจากถ้ำ พวกเขาถูกพบโดยนักประดาน้ำชาวอังกฤษ 2 คน ช่วงค่ำวันจันทร์ที่ 2 ก.ค. หรือ 9 วันหลังจากติดอยู่ในถ้ำ ขณะนั่งเกาะกลุ่มกันบนชั้นหินบริเวณที่เรียกว่า "เนินนมสาว" อยู่ห่างจากปากถ้ำเข้าไปประมาณ 4 กม.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม