ถ้ำหลวง: แพทย์เผย 8 ทีมหมูป่าสุขภาพดีทั้งกาย-ใจ แต่มี 2 คนพบปอดติดเชื้อ

  • 10 กรกฎาคม 2018
ปลัด สธ. นำทีมแถลงผลการตรวจสุขภาพของทีมหมูป่า 8 คนแรก Image copyright PANUPONG CHANGCHAI/BBC Thai
คำบรรยายภาพ ปลัด สธ. นำทีมแถลงผลการตรวจสุขภาพของทีมหมูป่า 8 คนแรก

สมาชิกทีมหมูป่าทั้ง 8 คน "ไม่มีอาการน่ากังวล ทุกคนอยู่ในสภาวะปลอดภัย แต่มี 2 คนที่อาจมีอาการปอดอักเสบเบื้องต้น"

นี่เป็นครั้งแรกในรอบ 3 วันที่มีการเปิดเผย "ข้อมูลทางการแพทย์" อย่างเป็นทางการจากคณะแพทย์ นับจากศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายฯ (ศอร.) เริ่มเปิดปฏิบัติการ "กู้ภัย" และ "ส่งกลับ" ออกจากถ้ำตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค. ที่ผ่านมา

ขณะนี้สมาชิกทีมหมูป่ารวม 8 คนอยู่ระหว่างเข้ารับการรักษา พักฟื้นสภาพร่างกาย และสังเกตอาการ ภายใน รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์

เวลา 10.00 น. นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นำทีมแถลงยืนยันว่า สมาชิกทีมหมูป่าทั้ง 8 คนมีสุขภาพดี ไม่มีไข้ แต่น้ำหนักอาจลดลงไปไปบ้าง 1-2 ก.ก. ส่วนสุขภาพจิตก็ดี สามารถพูดคุยได้ตามปกติ ทุกคนร่าเริงและดีใจที่ได้ออกมา อย่างไรก็ตามต้องให้รอดูอาการอยู่ที่ รพ. เบื้องต้น 7 วันเพื่อรอผลการตรวจเลือดอย่างละเอียด

นพ.เจษฎาชี้แจงอาการของทีมหมูป่าโดยแบ่งออกเป็น 2 ชุด ดังนี้

ทีมหมูป่าชุดแรก 4 คน อายุ 14-16 ปี : ไม่พบว่าร่างกายมีอุณหภูมิต่ำ และได้รับการดูแลด้วยเครื่องให้ความอบอุ่น แต่มี 2 คนที่ผลเอกซเรย์ปอดพบอาการผิดปกติ โดยสงสัยว่าเป็นปอดอักเสบ และมี 1 คนที่มีแผลถลอกที่ข้อเท้าขวา ซึ่งแพทย์ให้การรักษาแล้ว ล่าสุดเช้านี้ (10 ก.ค.) ผู้ป่วยทุกคนไม่มีไข้ สามารถทำกิจกรรมประจำวันได้ปกติ ลุกขึ้นนั่งบนเตียงได้เองแล้ว

ผลการตรวจนัยน์ตาโดยจักษุแพทย์ พบว่าตาเป็นปกติดี

ส่วนการให้อาหาร ได้เริ่มให้อาหารทางการแพทย์ ต่อมาเป็นอาหารสำเร็จรูป และเช้านี้ สามารถรับประทานอาหารปกติได้แลว แต่ยังพยายามควบคุมให้ทานอาหารย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารมีรสจัด

Image copyright PANUPONG CHANGCHAI/BBC Thai
คำบรรยายภาพ ทีมแพทย์ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ร่วมรับฟังการแถลงข่าวเมื่อช่วงเช้าด้วย

ทีมหมูป่าชุดสอง 4 คน อายุ 12-14 ปี : แรกรับตัว มีอุณหภูมิร่างกายต่ำ แต่ได้รับการดูแลด้วยเครื่องให้ความอบอุ่น ซึ่งมี 1 คนที่อุณหภูมิร่างกายต่ำมาก และมีหัวใจเต้นผิดปกติ แพทย์ได้แก้ไขด้วยการให้ยา ล่าสุดเช้านี้อาการปกติดีทุกอย่าง สดชื่นดี พูดคุยได้ ตอบโต้ได้ดี ไม่มีไข้ จึงเริ่มให้อาหารทางการแพทย์แล้ว

ขณะนี้ทั้ง 4 คนยังต้องสวมแว่นกันแดดเพื่อปรับสภาพสายตา และรอผลการตรวจนัยน์ตาโดยจักษุแพทย์ หากพบว่าเป็นปกติก็จะถอดแว่นดำได้

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ทีมกู้ภัยสวมเครื่องป้องกันการติดเชื้อ ระหว่างรอลำเลียงสมาชิกทีมหมูป่าลงจากเฮลิคอปเตอร์ในเขตสนามบินทหาร เพื่อนำตัวส่ง รพ. เมื่อ 9 ก.ค.

"ครอบครัวของหมูป่า 4คนแรก ได้เข้าเยี่ยมน้อง ๆ แล้ว โดยเป็นการเยี่ยมผ่านกระจก ซึ่งเป็นไปตามมาตรการควบคุมและป้องกันโรค ขณะนี้รอผลแลบกลับมาซึ่งคาดว่าใช้เวลา 1-2 วัน ถ้าไม่มีการติดเชื้อ หรือโรคอุบัติใหม่ ก็คงเริ่มให้เข้าเยี่ยมตามมาตรการควบคุมโรคคือสวมเสื้อกาวนด์ มีหน้ากากอนามัย สวมหมวก และรองเท้า โดยให้อยู่ห่างจากผู้ป่วย 2 ม. แต่ถ้ามั่นใจว่าไม่มีการติดเชื้อ ก็จะให้เข้าเยี่ยมได้ปกติ" นพ.เจษฎากล่าว

สำหรับนักเตะเยาวชนอายุตั้งแต่ 11-17 ปี และผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลวัย 25 ปี เข้าไปติดอยู่ในถ้ำหลวงตั้งแต่ 23 มิ.ย. ก่อนที่สมาชิกทีมหมูป่าชุดแรก 4 คน จะได้รับการช่วยเหลือให้ออกจากถ้ำเมื่อวันที่ 8 ก.ค. หรือ 16 วันหลังติดถ้ำ และชุดที่ 2 จำนวน 4 คนได้ออกจากถ้ำเมื่อวานนี้ (9 ก.ค.)

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ รถพยาบาล 13 คันถูกเตรียมไว้ใช้ในภารกิจลำเลียงทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง ไป รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งมีระยะทางราว 58 กม. ใช้เวลาเดินรถ 1 ชม.

ส่วนปฏิบัติการลำเลียงทีมหมูป่าที่เหลืออีก 5 คนออกจากถ้ำในวันนี้ ยังไม่มีคำยืนยันจาก ผอ.ศอร. ว่าจะเริ่มภารกิจเมื่อใด หลังเจ้าหน้าที่ใช้เวลาราว 20 ชม. นับจาก 20.00 น. วานนี้ เพื่อลำเลียงขวดอากาศชุดใหม่ พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ช่วยเหลือตามจุดต่าง ๆ ภายในถ้ำ และยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเป็นการลำเลียงทั้งหมด 5 คน หรือลำเลียงเพียง 4 คนออกจากถ้ำแบบแผนที่ใช้ในช่วง 2 วันแรกสำหรับนักเตะเยาวชนอายุตั้งแต่ 11-17 ปี และผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลวัย 25 ปี เข้าไปติดอยู่ในถ้ำหลวงตั้งแต่ 23 มิ.ย. ก่อนที่สมาชิกทีมหมูป่าชุดแรก 4 คน จะได้รับการช่วยเหลือให้ออกจากถ้ำเมื่อวันที่ 8 ก.ค. หรือ 16 วันหลังติดถ้ำ และชุดที่ 2 จำนวน 4 คนได้ออกจากถ้ำวันที่ 9 ก.ค.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม