ถ้ำหลวง: ผู้สื่อข่าวต่างชาติกล่าวถึงภารกิจช่วยทีมหมูป่าว่าอย่างไรบ้าง

  • 11 กรกฎาคม 2018
ผู้สื่อข่าวต่างชาติกล่าวถึงภารกิจถ้ำหลวงว่าอย่างไรบ้าง Image copyright Kaona Pongpipat/BBC Thai

ส่วนหนึ่งของผู้สื่อข่าวนับพันคนที่ติดตามทำข่าวการช่วยเหลือนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าครั้งนี้ คือ ผู้สื่อข่าวต่างประเทศจากทั่วโลก ที่เดินทางมายังตำบลโป่งผา จังหวัดเชียงราย เพื่อเฝ้าติดตามภารกิจที่ทั่วโลกจับตามองครั้งนี้

จำนวนนักข่าวจากทั่วโลกที่มาลงทะเบียนในวันแรก ๆ ก่อนการจัดระเบียบพื้นที่เพื่อนำเอาทีมหมูป่าออกมานั้นมีมากกว่า 800 ราย ซึ่งหลายคนต่างร่วมเอาใจช่วยไปพร้อมกับการรายงานข่าว

หลังได้รับการยืนยันข่าวดีว่าเด็ก ๆ และโค้ชชุดสุดท้ายได้ออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัยเมื่อคืนที่ผ่านมา (10 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวที่เฝ้าติดตามรายงานข่าวจากในพื้นที่ หลายคนต่างร่วมแสดงความยินดีกับผู้เกี่ยวข้องในภารกิจครั้งนี้

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศขณะสัมภาษณ์ชาวบ้านที่มารอต้อนรับขบวนรถพยาบาล

ทาเกชิ โคกะ นักข่าวสถานีโทรทัศน์ เอ็นเอชเคเวิร์ลด์ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า เขามารายงานข่าวที่แม่สายเป็นเวลาเกือบสามสัปดาห์แล้ว

เมื่อคืนนี้เขาประจำอยูที่หน้าโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ และเมื่อเห็นรถพยาบาลคันสุดท้ายเข้ามา ทุกคนที่ยืนอยู่แถวนั้นโห่ร้องด้วยความดีใจ เขาก็รู้ว่างานของเขาในครั้งนี้เสร็จสิ้นลงแล้วด้วยดี

"ได้เห็นรถพยาบาลวิ่งเข้ามา ผมรู้ว่าเด็ก ๆ ปลอดภัยทุกคน ความรู้สึกคือดีใจอย่างมาก เป็นครั้งที่ดีใจมากที่สุดในอาชีพการเป็นผู้สื่อข่าวโทรทัศน์เลยทีเดียว" โคกะ กล่าว

โจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวถึงข่าวดีนี้ผ่านทวิตเตอร์ พร้อมกับเรียกภารกิจครังนี้ว่าเป็น "ความสำเร็จอันน่าประทับใจ ของการร่วมมือกันจากนานาชาติกัน ความเป็นมืออาชีพ และความทุ่มเท"

"เด็กทั้ง 12 คนและโค้ชของพวกเขา ได้ถูกนำตัวออกมาอย่างปลอดภัยจากถ้ำหลวงแล้ว มันช่างน่าทึ่ง!" เขากล่าวผ่านทวิตเตอร์

ฮาเวิร์ด จอห์นสัน หนึ่งในผู้สื่อข่าวจากบีบีซีหลายสิบคนที่เฝ้าติดตามสถานการณ์ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ได้โพสต์วิดีโอขณะขบวนรถพยาบาลเคลื่อนที่ผ่านฝูงชนหน้า รพ. เชียงรายประชานุเคราะห์ ท่ามการเสียงแสดงความยินดี ซึ่งเขาเรียกว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าทึ่งเช่นกัน

"ที่คุณเห็นอยู่นี้คือรถพยาบาลคันที่ 5 และนั่นหมายความว่า เด็กทั้งหมด 12 คนและโค้ชของพวกเขาได้มาถึงโรงพยาบาลอย่างปลอดภัยแล้ว" จอห์นสันกล่าวในวิดีโอ

สื่อสหรัฐฯ หลายสำนักต่างร่วมรายงานเหตุการณ์ครั้งนี้อย่างใกล้ชิด รวมถึง นิวยอร์กไทม์ส และ ซีเอ็นเอ็น

ในรายงานที่กล่าวว่า ทีมกู้ภัยได้ทำ "สิ่งที่เป็นไปไม่ได้" ได้สำเร็จของ ริชาร์ด แพดด็อค ผู้สื่อข่าวประจำประเทศไทยของ นิวยอร์กไทม์ส ระบุว่าการรวมตัวกันของผู้สื่อข่าวจำนวนมากขนาดนี้มักจะเกิดขึ้นกับเหตุการณ์ข่าวขนาดใหญ่เท่านั้น ดังเช่น การหายไปของเครื่องบินโดยสาร เที่ยวบิน MH370 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เมื่อ 4 ปีก่อน

ขณะที่ แมตต์ ริเวอร์ส ของ ซีเอ็นเอ็น ทวีตเมื่อเวลา 18.56 น. เมื่อวานนี้ ยืนยันข่าวว่าทีมหมูป่าทั้งหมดได้ออกจากถ้ำแล้ว ซึ่งเขาเรียกว่าเป็น "ช่วงเวลาที่ทุกเราต่างรอคอย" และมันเป็น "ข่าวที่น่าทึ่ง"

ในเวลาไล่เลี่ยกัน เจมส์ ลองแมน ผู้สื่อข่าวต่างประเทศของเอบีซี สถานีโทรทัศน์อเมริกัน ผู้ได้รับความสนใจในประเทศไทยอย่างมาก หลังแสดงความประทับใจต่อจิตอาสาของคนไทยที่ถ้ำหลวง กล่าวว่า นี่เป็นช่วงเวลาที่ "มหัศจรรย์"

"หลายคนคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ นักดำน้ำเหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจอย่างแท้จริง ทั้งทีมออกมาแล้ว #Thailandcave" ลองแมนทวีต

แอนน์ เบเกอร์ ผู้สื่อข่าวจากเอบีซีอีกคนหนึ่ง กล่าวว่า รอยยิ้มของเด็กทีมหมูป่าคนนี้ จะเป็นความทรงจำที่จะตราตรึงไปอีกนานสำหรับเธอจาก "ภารกิจที่เหลือเชื่อครังนี้"

นอกจากนี้ สำนักข่าว แชนเเนลนิวส์เอเชีย ของสิงคโปร์ ยังเป็นอีกสำนักข่าวที่ติดตามภารกิจครั้งนี้อย่างใกล้ชิด รวมทั้ง ศักดิ์สิทธิ์ ไสยสมบัติ ผู้สื่อข่าวประจำประเทศไทยที่กล่าวราตรีสวัสดิ์หลังจากยืนยันข่าวดีเมื่อวานนี้ พร้อมกับอิโมติคอนรูปหมูป่า 13 ตัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม