ถ้ำหลวง: รู้จักแพทย์ชาวออสเตรเลีย ผู้อยู่กับทีมหมูป่าตลอดการลำเลียง

  • 11 กรกฎาคม 2018
Richard Harris Image copyright OZTEK/RICHARD HARRIS
คำบรรยายภาพ นพ. แฮร์ริส ใช้เวลาอยู่ในถ้ำกับเด็ก ๆ และโค้ชทีมหมูป่าตลอด 3 วันของภารกิจนำตัวพวกเขาออกจากถ้ำ

เมื่อทีมนักดำน้ำชาวอังกฤษพบตัวทีมหมูป่าถูกภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน หลังจากหายตัวไปนานกว่า 1 สัปดาห์ ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์จากเมืองแอดิเลด ของออสเตรเลีย ตัดสินใจยุติวันหยุดพักผ่อนในประเทศไทย และอาสาสมัครเข้าร่วมภารกิจครั้งนี้

เขาเดินทางเข้าถ้ำเพื่อตรวจสุขภาพของเด็ก ๆ และอยู่ในนั้นกับทีมหมูป่านาน 3 วัน

ด้วยคำแนะนำของแฮร์ริส เด็กคนที่ร่างกายอ่อนแอที่สุดกลุ่มแรก ถูกนำตัวออกมาผ่านเส้นทางที่ยากลำบาก

เชื่อกันว่า นพ. แฮรร์ริส หรือที่เพื่อน ๆ ของเขาเรียกว่า แฮร์รี เป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ชุดสุดท้ายที่ออกจากถ้ำหลวง

แต่ความยินดีกลับต้องถูกหยุดลงกลางคัน เมื่อวันพุธมีรายงานข่าวว่าพ่อของเขาเสียชีวิต หลังจากภารกิจที่ถ้ำหลวงได้เสร็จสิ้นลงไม่นาน

Image copyright RICHARD HARRIS/FACEBOOK
คำบรรยายภาพ แฮรืริสเป็นหนึ่งในนักประดาน้ำที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคนหนึ่งของโลก ในด้านการดำน้ำภายในถ้ำ

หน่วยบริการรถพยาบาลในออสเตรเลียใต้ที่เขาทำงานอยู่ กล่าวว่า ความเครียดทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจจากภารกิจกู้ภัยครั้งนี้ทำให้เรื่องการเสียชีวิตของพ่อเขามีผลกระทบกับ ดร. แฮร์ริสมากขึ้น

"มันเป็นสัปดาห์ที่สับสนวุ่นวาย ที่เต็มไปด้วยทั้งเรื่องดีและร้าย" ดร. แอนดรูว์ เพียร์ซ จากบริษัท เม็ดสตาร์ กล่าว โดยขอร้องให้เคารพความเป็นส่วนตัวของครอบครัวแฮร์ริส

"แฮร์รีเป็นผู้ชายที่ไม่ค่อยพูดมากนักและใจดี เขาไม่เคยลังเลที่จะอาสาเข้าช่วยในภารกิจครั้งนี้"

'ส่วนสำคัญในการช่วยเหลือ'

รัฐบาลออสเตรีเลียระบุว่า ทีมนักประดาน้ำชาวอังกฤษ ได้ระบุตัว ดร. แฮร์ริส เป็นหนึ่งในทีมช่วยเหลือครั้งนี้ และร้องขอให้เจ้าหน้าที่มีความชำนาญ "ขั้นสูงสุด" จากรัฐบาลไทยเข้าร่วมภารกิจ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ แฮร์ริส คือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ช่วยระบุว่าเด็ก ๆ พร้อมจะดำน้ำออกจากถ้ำ และเป็นหนึ่งใน จนท. ชุดสุดท้ายที่ออกจากถ้ำหลวง

"เขาเป็นส่วนสำคัญในปฏิบัติการครั้งนี้" รมว. ต่างประเทศ จูลี บิชอป ของออสเตรเลียกล่าว พร้อมกับยืนยันว่า ความชำนาญในการช่วยเหลือภายในถ้ำของ นพ. แฮร์ริส เป็นที่รู้กันทั่วโลก

ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยร่วมค้นหาผู้สูญหายฯ กล่าวกับ สำนักข่าวออสเตรเลียนนายน์นิวส์ ว่าทีมกู้ภัยจากออสเตรเลียมีส่วนช่วยอย่างมากในครั้งนี้ โดยเฉพาะตัวนายแพทย์คนนี้ ซึ่งกล่าวว่าเขา "เก่งมาก เก่งที่สุด"

ซู โครว เพือนของแฮร์ริส บอกกับบีบีซีว่า เขาเป็นคนรักครอบครัวและไม่เคยคิดถึงตัวเองก่อน และเชื่อว่าความสงบของเขาน่าจะมีส่วนช่วยปลอบขวัญเด็ก ๆ ภายในถ้ำได้

"เขายอดเยี่ยมมากกับเด็ก ๆ และเขาคงต้องทำให้แน่ใจว่าพวกเขามีความพร้อมที่สุดในการดำน้ำภายในถ้ำ" เธอกล่าว

"เขาน่าจะเป็นคนที่เหมาะสมที่สุดในการช่วยเหลือพวกเด็ก ๆ"

โซเชียลมีเดียของไทยและทั่วโลก เต็มไปด้วยข้อความขอบคุณเขา หลายคนเรียกร้องให้เขาได้รับการยกย่องให้ได้รับรางวัลชาวออสเตรเลียแห่งปี รางวัลอันทรงเกียรติของออสเตรเลีย

"หมอจากเมืองแอดิเลด ริชาร์ด แฮร์ริส ยกเลิกวันหยุดของเขาเพื่อช่วยเด็กไทยเหล่านั้น หากจะมีใครสักคนที่เหมาะสมจะได้รับรางวัล ชาวออสเตรเลียแห่งปี เขาคือชายคนนี้ เขาเป็นตัวแทนสปิริตที่แท้จริงของประเทศเรา" ปีเตอร์ กลีสัน กล่าวผ่านทวิตเตอร์

"ขอบคุณ ดร. ริชาร์ด แฮร์ริส คุณเป็นฮีโรที่แท้จริง เช่นเดียวกับทุกคนในทีมกู้ภัย เราขอบคุณพวกคุณจากก้นบึ้งของหัวใจ" ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ชื่อ โซฟี ไซมอนด์ส กล่าว

นอกจากจะเป็นนักดำน้ำประสบการณ์สูงแล้ว เขายังชอบถ่ายภาพใต้น้ำ และเคยเข้าร่วมการดำน้ำกู้ภัยในถ้ำในประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จีน และเกาะคริสต์มาส

เมื่อปี 2011 เขาเข้าร่วมในเหตุน่าสลดใจ คือการนำร่างของ แอกเนส มิโลวกา ซึ่งเป็นเพื่อนของเขาเอง ออกจากถ้ำทางตอนใต้ของออสเตรเลีย หลังจากหมดอากาศขณะดำน้ำ

Image copyright OZTEK/RICHARD HARRIS
คำบรรยายภาพ นพ. แฮร์ริส เคยร่วมปฏิบัติการกู้ภัยในถ้ำใต้น้ำมามากมาย

รมต. บิชอป กล่าวว่า หมอแฮร์ริสเป็นที่รู้จักดีในหมู่เจ้าหน้าที่ออสเตรเลีย จากผลงานในการช่วยเหลือทางการแพทย์เมื่อครั้งเกิดเหตุภัยพิบัติ ในประเทศวานูอาตู

"เขาเป็นชาวออสเตรเลียที่น่าอัศจรรย์ และแน่นอนว่าเขาได้สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการช่วยเหลือครั้งนี้ในประเทศไทย" บิชอปกล่าว

เธอยังกล่าวชมเชย เครก ชาลเลน สัตวแพทย์จากเมืองเพิร์ธ ซึ่งเป็นนักดำน้ำคู่หูของแฮร์ริส ในครั้งนี้ ซึ่งทั้งคู่เป็นส่วนหนึ่งของเจ้าหน้าที่จากออสเตรเลียทั้งหมด 20 คนที่ร่วมสนับสนุนการช่วยเหลือในภารกิจครั้งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม