ถ้ำหลวง: รู้จักแพทย์ชาวออสเตรเลีย ผู้อยู่กับทีมหมูป่าตลอดการลำเลียง

Richard Harris
คำบรรยายภาพ,

นพ. แฮร์ริส ใช้เวลาอยู่ในถ้ำกับเด็ก ๆ และโค้ชทีมหมูป่าตลอด 3 วันของภารกิจนำตัวพวกเขาออกจากถ้ำ

เมื่อทีมนักดำน้ำชาวอังกฤษพบตัวทีมหมูป่าถูกภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน หลังจากหายตัวไปนานกว่า 1 สัปดาห์ ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์จากเมืองแอดิเลด ของออสเตรเลีย ตัดสินใจยุติวันหยุดพักผ่อนในประเทศไทย และอาสาสมัครเข้าร่วมภารกิจครั้งนี้

เขาเดินทางเข้าถ้ำเพื่อตรวจสุขภาพของเด็ก ๆ และอยู่ในนั้นกับทีมหมูป่านาน 3 วัน

ด้วยคำแนะนำของแฮร์ริส เด็กคนที่ร่างกายอ่อนแอที่สุดกลุ่มแรก ถูกนำตัวออกมาผ่านเส้นทางที่ยากลำบาก

เชื่อกันว่า นพ. แฮรร์ริส หรือที่เพื่อน ๆ ของเขาเรียกว่า แฮร์รี เป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ชุดสุดท้ายที่ออกจากถ้ำหลวง

แต่ความยินดีกลับต้องถูกหยุดลงกลางคัน เมื่อวันพุธมีรายงานข่าวว่าพ่อของเขาเสียชีวิต หลังจากภารกิจที่ถ้ำหลวงได้เสร็จสิ้นลงไม่นาน

คำบรรยายภาพ,

แฮรืริสเป็นหนึ่งในนักประดาน้ำที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคนหนึ่งของโลก ในด้านการดำน้ำภายในถ้ำ

หน่วยบริการรถพยาบาลในออสเตรเลียใต้ที่เขาทำงานอยู่ กล่าวว่า ความเครียดทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจจากภารกิจกู้ภัยครั้งนี้ทำให้เรื่องการเสียชีวิตของพ่อเขามีผลกระทบกับ ดร. แฮร์ริสมากขึ้น

"มันเป็นสัปดาห์ที่สับสนวุ่นวาย ที่เต็มไปด้วยทั้งเรื่องดีและร้าย" ดร. แอนดรูว์ เพียร์ซ จากบริษัท เม็ดสตาร์ กล่าว โดยขอร้องให้เคารพความเป็นส่วนตัวของครอบครัวแฮร์ริส

"แฮร์รีเป็นผู้ชายที่ไม่ค่อยพูดมากนักและใจดี เขาไม่เคยลังเลที่จะอาสาเข้าช่วยในภารกิจครั้งนี้"

'ส่วนสำคัญในการช่วยเหลือ'

รัฐบาลออสเตรีเลียระบุว่า ทีมนักประดาน้ำชาวอังกฤษ ได้ระบุตัว ดร. แฮร์ริส เป็นหนึ่งในทีมช่วยเหลือครั้งนี้ และร้องขอให้เจ้าหน้าที่มีความชำนาญ "ขั้นสูงสุด" จากรัฐบาลไทยเข้าร่วมภารกิจ

คำบรรยายภาพ,

แฮร์ริส คือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ช่วยระบุว่าเด็ก ๆ พร้อมจะดำน้ำออกจากถ้ำ และเป็นหนึ่งใน จนท. ชุดสุดท้ายที่ออกจากถ้ำหลวง

"เขาเป็นส่วนสำคัญในปฏิบัติการครั้งนี้" รมว. ต่างประเทศ จูลี บิชอป ของออสเตรเลียกล่าว พร้อมกับยืนยันว่า ความชำนาญในการช่วยเหลือภายในถ้ำของ นพ. แฮร์ริส เป็นที่รู้กันทั่วโลก

ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยร่วมค้นหาผู้สูญหายฯ กล่าวกับ สำนักข่าวออสเตรเลียนนายน์นิวส์ ว่าทีมกู้ภัยจากออสเตรเลียมีส่วนช่วยอย่างมากในครั้งนี้ โดยเฉพาะตัวนายแพทย์คนนี้ ซึ่งกล่าวว่าเขา "เก่งมาก เก่งที่สุด"

ซู โครว เพือนของแฮร์ริส บอกกับบีบีซีว่า เขาเป็นคนรักครอบครัวและไม่เคยคิดถึงตัวเองก่อน และเชื่อว่าความสงบของเขาน่าจะมีส่วนช่วยปลอบขวัญเด็ก ๆ ภายในถ้ำได้

"เขายอดเยี่ยมมากกับเด็ก ๆ และเขาคงต้องทำให้แน่ใจว่าพวกเขามีความพร้อมที่สุดในการดำน้ำภายในถ้ำ" เธอกล่าว

"เขาน่าจะเป็นคนที่เหมาะสมที่สุดในการช่วยเหลือพวกเด็ก ๆ"

โซเชียลมีเดียของไทยและทั่วโลก เต็มไปด้วยข้อความขอบคุณเขา หลายคนเรียกร้องให้เขาได้รับการยกย่องให้ได้รับรางวัลชาวออสเตรเลียแห่งปี รางวัลอันทรงเกียรติของออสเตรเลีย

"หมอจากเมืองแอดิเลด ริชาร์ด แฮร์ริส ยกเลิกวันหยุดของเขาเพื่อช่วยเด็กไทยเหล่านั้น หากจะมีใครสักคนที่เหมาะสมจะได้รับรางวัล ชาวออสเตรเลียแห่งปี เขาคือชายคนนี้ เขาเป็นตัวแทนสปิริตที่แท้จริงของประเทศเรา" ปีเตอร์ กลีสัน กล่าวผ่านทวิตเตอร์

"ขอบคุณ ดร. ริชาร์ด แฮร์ริส คุณเป็นฮีโรที่แท้จริง เช่นเดียวกับทุกคนในทีมกู้ภัย เราขอบคุณพวกคุณจากก้นบึ้งของหัวใจ" ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ชื่อ โซฟี ไซมอนด์ส กล่าว

นอกจากจะเป็นนักดำน้ำประสบการณ์สูงแล้ว เขายังชอบถ่ายภาพใต้น้ำ และเคยเข้าร่วมการดำน้ำกู้ภัยในถ้ำในประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จีน และเกาะคริสต์มาส

เมื่อปี 2011 เขาเข้าร่วมในเหตุน่าสลดใจ คือการนำร่างของ แอกเนส มิโลวกา ซึ่งเป็นเพื่อนของเขาเอง ออกจากถ้ำทางตอนใต้ของออสเตรเลีย หลังจากหมดอากาศขณะดำน้ำ

คำบรรยายภาพ,

นพ. แฮร์ริส เคยร่วมปฏิบัติการกู้ภัยในถ้ำใต้น้ำมามากมาย

รมต. บิชอป กล่าวว่า หมอแฮร์ริสเป็นที่รู้จักดีในหมู่เจ้าหน้าที่ออสเตรเลีย จากผลงานในการช่วยเหลือทางการแพทย์เมื่อครั้งเกิดเหตุภัยพิบัติ ในประเทศวานูอาตู

"เขาเป็นชาวออสเตรเลียที่น่าอัศจรรย์ และแน่นอนว่าเขาได้สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการช่วยเหลือครั้งนี้ในประเทศไทย" บิชอปกล่าว

เธอยังกล่าวชมเชย เครก ชาลเลน สัตวแพทย์จากเมืองเพิร์ธ ซึ่งเป็นนักดำน้ำคู่หูของแฮร์ริส ในครั้งนี้ ซึ่งทั้งคู่เป็นส่วนหนึ่งของเจ้าหน้าที่จากออสเตรเลียทั้งหมด 20 คนที่ร่วมสนับสนุนการช่วยเหลือในภารกิจครั้งนี้