ถ้ำหลวง: ทีมหมูป่าแข็งแรงดี มีชุดหลัง 1 คนที่พบอาการปอดอักเสบ

  • 11 กรกฎาคม 2018
นร.เชียงราย Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เด็กนักเรียนร่วมติดตามข่าว และฉลองความสำเร็จในปฏิบัติการ "ถ้ำหลวง" อยู่บริเวณหน้า รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์

แพทย์ยืนยันสุขภาพกายใจของนักฟุตบอลทีมหมูป่าทั้ง 13 คนแข็งแรง แม้น้ำหนักจะลดเฉลี่ยคนละ 2 ก.ก. โดยผู้ปกครอง 4 ครอบครัวแรกได้เข้าเยี่ยมแล้ว

นักเตะเยาวชน 12 คน และโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ได้กลับมารวมตัวกันครบทั้ง 13 คนอีกครั้งที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ หลังได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ให้ทยอยออกจากถ้ำได้ตั้งแต่วันที่ 8-10 ก.ค. ที่ผ่านมา

เวลา 10.30 น. นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข นำทีมแถลงความก้าวหน้าในการดูแลสุขภาพกายและใจของทีมหมูป่า โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

ทีมหมูป่าชุดแรก 4 คน อายุ 14-16 ปี

สภาพร่างกาย : อยู่ในเกณฑ์ "ดีมาก" หลังก่อนหน้านี้พบว่ามี 2 คนต้องสงสัยว่ามีอาการปอดอักเสบ วันนี้ปอดดูดีขึ้น และแพทย์อนุญาตให้ลุกไปเข้าห้องน้ำเองได้ ทั้งนี้ผลการเพาะเชื้อไม่พบไข้ฉี่หนู

การรับประทานอาหาร : ทานอาหารปกติได้แล้ว

แพทย์อนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยมได้แล้วตามมาตรการควบคุมโรค คือสวมเสื้อกาวนด์ มีหน้ากากอนามัย สวมหมวก และรองเท้า โดยให้อยู่ห่างจากผู้ป่วย 2 ม.

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (ซ้าย) แถลงอาการเมื่อเวลา 10.30 น.ที่ผ่านมา

ทีมหมูป่าชุดสอง 4 คน อายุ 12-14 ปี

สภาพร่างกาย : อยู่ในเกณฑ์ดี หลังก่อนหน้านี้พบว่ามี 1 คนที่มีภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำมาก และหัวใจเต้นผิดปกติ ทั้งนี้ผลการเพาะเชื้อไม่พบไข้ฉี่หนู

การรับประทานอาหาร : เริ่มทานอาหารอ่อน

คาดว่าวันนี้ แพทย์จะอนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยมได้แล้วตามมาตรการควบคุมโรค

ทีมหมูป่าชุดที่สาม 5 คน อายุ 11-25 ปี

สภาพร่างกาย : ไม่พบภาวะอุณหภูมิต่ำ แต่มี 1 คนที่มีอาการปอดอักเสบเล็กน้อย

การรับประทานอาหาร : ทานอาหารทางการแพทย์

นพ.ธงชัยปฏิเสธว่าไม่ได้ให้ยากล่อมประสาททีมหมูป่า พร้อมยืนยัน "น้อง ๆ หลับดี" และ "มีสุขภาพจิตดีมาก อาจเป็นเพราะอยู่รวมกันเป็นทีม... ต้องชมโค้ชว่าสามารถจัดการตรงนี้ได้ดี"

สำหรับนักเตะเยาวชนอายุตั้งแต่ 11-17 ปี และผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลวัย 25 ปี เข้าไปติดอยู่ในถ้ำหลวงตั้งแต่ 23 มิ.ย. ก่อนได้รับการช่วยเหลือให้ทยอยออกจากถ้ำภายใน 16-18 วันหลังไปติดอยู่ภายในถ้ำ ทั้งหมดต้องอยู่ที่ รพ. อย่างน้อย 7 วันเพื่อพักฟื้นสภาพร่างกายและรอสังเกตอาการ ซึ่งหากไม่มีการติดเชื้อใด ๆ คาดว่าทีมหมูป่าชุดแรก 4 คน จะออกจาก รพ. ได้ในวันที่ 15 ก.ค. อย่างไรก็ตาม นพ.ธงชัยระบุว่าเด็ก ๆ "อาจจะต้องรักษาตัวที่บ้านอีก 7 วัน"

Image copyright AFP/Getty Images

ส่วนเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชนที่มาปฏิบัติงานที่ถ้ำหลวง จะมีการออก "บัตรเฝ้าระวังอาการ" ภายใน 2 สัปดาห์ให้ ซึ่งหลังกลับ กทม. ให้นำบัตรนี้ไปพบแพทย์

นายกรัฐมนตรี แถลงขอบคุณทุกฝ่ายทั้งไทยและต่างประเทศ ระดมสรรพกำลังช่วยหมูป่าปลอดภัย

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. แถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ (ทรท.) เมื่อเวลา 11.55 น. กล่าวในนามรัฐบาลไทย แสดงความขอบคุณอย่างสุดซึ้งต่อความเสียสละในการปฏิบัติภารกิจของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด ทุกคนทุกองค์กร ประชาชน จิตอาสา และสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศที่สนับสนุนองค์ความรู้ กำลังคน เครื่องมือและอุปกรณ์ต่าง ๆ ตลอดจนกำลังใจและไมตรีจิตจากมิตรประเทศทั่วโลกจนทำให้ภารกิจในครั้งนี้สำเร็จได้ด้วยดี

"แม้วันนี้ภารกิจจะเสร็จสิ้นแล้ว แต่ภาพของความร่วมแรงร่วมใจโดยไม่แบ่งเชื้อชาติ ศาสนาจะยังคงอยู่ตลอดไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพของเจ้าหน้าที่ผู้กล้าหาญ จ.อ. สมาน กุนัน อดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจมแห่งกองทัพเรือ อาสาสมัครผู้สละชีพในปฏิบัติการในครั้งนี้อย่างสมเกียรติ ความเสียสละของจ่าเอกสมานจะเป็นต้นแบบแห่งความกล้าหาญและประทับในจิตใจของพวกเราตลอดไป" นายกรัฐมนตรี กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม