ถ้ำหลวง : จากหมอแฮร์ริส ถึงทีมหมูป่า "ขอบคุณที่ไว้ใจพวกเรา"

หมอริชาร์ด

ที่มาของภาพ, RICHARD HARRIS/FACEBOOK

คำบรรยายภาพ,

นพ. แฮร์ริส มาจากแอดิเลดในออสเตรเลีย มีประสบการณ์ดำน้ำนานหลายสิบปี เขาเป็นหนึ่งในผู้ที่ตรวจสภาพร่างกายของเด็ก ๆ ในถ้ำ และพิจารณาว่าจะให้เดินหน้าปฏิบัติการกู้ภัยหรือไม่

"เหล่าฮีโร่คือเด็ก ๆ และเจ้าหน้าที่หน่วยซีลไทยสี่คนที่ดูแลพวกเขาเป็นอย่างดี พวกเขาแข็งแกร่งที่สุด เด็ก ๆ ที่ผมได้รับโอกาสพิเศษได้พบนั้น พวกเขาเก่งมากในการดูแลกำลังใจและดูแลความปลอดภัยของตัวเอง ถ้าพวกเขาไม่ดูแลตัวเองดีขนาดนั้น พวกเราคงช่วยอะไรไม่ได้เลย เราต้องยกเครดิตให้กับพวกเขา"

นพ.ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์ชาวออสเตรเลีย กล่าวกับนายมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ที่สไกป์พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติออสเตรเลีย (Australia Federal Police) ที่ร่วมภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าในไทยได้สำเร็จ

บทสนทนานี้ถูกเผยแพร่เฟซบุ๊กของนายมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย เมื่อกว่า 20 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยนายกฯ ออสเตรเลีย ได้กล่าวขอบคุณ นพ.แฮร์ริส และเจ้าหน้าที่ชาวออสเตรเลียที่ร่วมในภารกิจที่ลุล่วงครั้งนี้

"ขอบคุณมากสำหรับผลงานที่ยอดเยี่ยมของคุณ ผมรู้ว่าเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากของคุณในขณะนี้ ส่งความรักให้คุณที่นั่น" นายเทิร์นบูล กล่าวกับ นพ.แฮร์ริส

นายกฯ เทิร์นบูล ถามว่า หน่วยซีลไทยปฏิบัติภารกิจได้อย่างยอดเยี่ยม ขณะเดียวกันพวกเขาก็ต้องทุกข์กับการสูญเสียบุคคลในทีม พวกเขาผ่านช่วงเวลานั้นไปได้อย่างไร

นพ.แฮร์ริส ตอบว่า "พวกเขาเข้มแข็งมากครับท่าน แต่ด้วยขวัญกำลังใจและความเข้าใจจากชาวไทย ทำให้พวกเขามีกำลังที่จะเดินหน้าปฏิบัติภารกิจ ผมได้คุยกับพวกเขาเมื่อคืนนี้ พวกเขาเศร้าเสียใจมากกับการสูญเสีย พวกเขาเชื่อว่ากำลังทำงานให้กับประเทศชาติที่จะต้องนำตัวเด็ก ๆ ออกมา"

ที่มาของภาพ, Australia Department of Foreign Affairs and Trade

คำบรรยายภาพ,

นพ.แฮร์ริส และเครก ชาลเลน สัตวแพทย์จากเมืองเพิร์ธ นักดำน้ำคู่หู ถ่ายภาพร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์

นพ.แฮร์ริส ยังตอบคำถามนายเทิร์นบูลที่สอบถามถึงช่วงที่ยากที่สุดระหว่างการลำเลียงตัวเด็ก ๆ ออกจากถ้ำว่า "มีหลายช่วงที่ยาก" ก่อนเล่าว่า

"แต่ผมคิดว่าช่วงหลายร้อยเมตรที่ต้องอยู่ใต้น้ำเป็นช่วงที่ผ่านออกมายากที่สุด จากระยะทางทั้งหมด 2.5 กิโลเมตร ตั้งแต่ช่วงสุดท้ายของถ้ำ ตลอดระยะทางการมองเห็นเป็นศูนย์ และเต็มไปด้วยโคลน และดิน การออกมาต้องใช้มือคลำเชือกที่นำทาง และเหมือนคุณต้องปิดตาออกมาตลอดเส้นทางในถ้ำ ขณะที่ในมือข้างหนึ่งต้องประคองตัวเด็ก และตัวนั้นก็แหวกผ่านโขดหินและโพรงช่องเล็ก ๆ มากมาย"

นายกฯ ออสเตรเลีย ปิดท้ายการสนทนาทางไกลด้วยการกล่าวขอบคุณ นพ.แฮร์ริส และเจ้าหน้าที่ออสเตรเลียทั้งหมดที่ร่วมในภารกิจ และส่งความขอบคุณมายังหน่วยซีลไทย รวมทั้งนักดำน้ำจากอังกฤษและนานาชาติด้วย

"รู้หรือไม่ว่าคุณเป็นแรงบันดาลใจให้กับทั้งประเทศและชาวออสเตรเลีย เป็นปฏิบัติการที่สร้างแรงบันดาลใจไม่มีอะไรที่จะน่ากลัวกว่าการติดอยู่ในถ้ำที่มืดมิดใต้ดินแบบนั้นแล้ว ครั้งนี้เป็นความร่วมมือของหลากหลายประเทศในภารกิจที่ซับซ้อนยิ่ง ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ทั้งโลกต้องการเห็นความร่วมมือร่วมใจกันมากที่สุด"

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ตำรวจออสเตรเลีย แถลงข่าวความสำเร็จภารกิจช่วยทีมหมูป่าที่เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียได้เข้าร่วมในทีมนานาชาติ

นพ.แฮร์ริส และเครก ชาลเลน สัตวแพทย์จากเมืองเพิร์ธ นักดำน้ำคู่หูของ นพ.แฮร์ริส ได้ส่งจดหมายแสดงความขอบคุณสำหรับข้อความให้กำลังใจต่อความสำเร็จของภารกิจที่ส่งมายังพวกเขา

"ความสำเร็จของภารกิจมันเกินไปจากจินตนาการของพวกเราอย่างมาก นับตั้งแต่ช่วงแรกที่เริ่มเข้ามาเกี่ยวข้องกับงานนี้"

พวกเขายังได้กล่าวขอบคุณนักดำน้ำผู้เชี่ยวชาญจากนานาประเทศ ไม่ว่าจะเป็นทีมนักดำน้ำจากอังกฤษที่นำปฏิบัติการช่วยเหลือ และทีมนักดำน้ำสนับสนุนตลอดเส้นทางในถ้ำ ทั้งยุโรป สหรัฐฯ จีน ออสเตรเลีย ตลอดจนเจ้าหน้าที่ทหารและพลเรือนของไทย รวมทั้งหน่วยงานของออสเตรเลียครั้งนี้ด้วย

"เราอยากจะขอบคุณเป็นการเฉพาะกับเด็ก ๆ หมูป่าเหล่านั้นและโค้ชที่ให้ความไว้วางใจแก่พวกเรา เราหวังว่าพวกเขาจะฟื้นตัวโดยเร็ว"