ถ้ำหลวง : "เหตุการณ์นี้ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติการณ์ ไม่เคยมีกรณีการกู้ภัยแบบนี้มาก่อน"

ถ้ำหลวง : "เหตุการณ์นี้ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติการณ์ ไม่เคยมีกรณีการกู้ภัยแบบนี้มาก่อน"

ทีมนักดำน้ำจากอังกฤษเปิดแถลงข่าวสั้น ๆ ต่อหน้ากองทัพสื่อมวลชน หลังกลับจากเชียงรายถึงสนามบินฮีทโธรว์ ในกรุงลอนดอน เมื่อ เช้าวันนี้ 13 ก.ค.

นายปีเตอร์ เดนนิส ประธานสภา สมาคมกู้ภัยผู้ติดถ้ำของอังกฤษหรือ บีซีอาร์ซี (British Cave Rescue Council - BCRC) ซึ่งเป็นองค์กรที่ส่งทีมนักประดาน้ำเข้าร่วมภารกิจค้นหาทีมหมูป่าอะคาเดมีในถ้ำหลวง แถลงว่า บีซีอาร์ซี ขอต้อนรับทีมกู้ภัยกลับบ้าน และแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตระหว่างการปฏิบัติงานของจ่าเอกสมาน กุนัน จากนั้นจึงเปิดโอกาสให้ผู้สื่อข่าวได้ถามคำถาม

นายริค สแตนตัน ซึ่งเป็นหนึ่งในนักดำน้ำทีมแรกที่พบตัวสมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมีบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ความรู้สึกแรกที่พบว่าทั้ง 13 คนยังมีชีวิตอยู่นั้นคือความตื่นเต้น ตามมาด้วยความรู้สึกโล่งใจ ตอนแรกยังมองเห็นไม่ชัดดีว่ามีกันอยู่กี่คน ต้องส่องไฟเข้าไป พอพวกเขาเดินลงมาจากเนินเขาก็เริ่มนับ พอนับได้ 13 คนเขารู้สึกเหลือเชื่อมาก พอตอนกลับมาออกมาก็ครุ่นคิดอยู่อย่างเดียวว่าจะนำตัวเด็ก ๆ และโค้ชกลับออกมาได้อย่างไร เพราะรู้ดีว่าสถานการณ์ยังมีความไม่แน่นอนอยู่

"เหตุการณ์นี้ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติการณ์ ไม่เคยมีกรณีการกู้ภัยแบบนี้มาก่อน แน่นอนว่าก็ต้องมีความแคลงใจ แต่เรามีทีมงานที่ดี อีกทั้งได้รับการสนับสนุนจากทางการไทย หน่วยงานเรื่องถ้ำและองค์กรทีมกู้ภัย เราจึงสามารถใช้สิ่งที่มีอยู่ได้อย่างดีที่สุดจนเป็นผลสำเร็จ" นายสแตนตันกล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงเรื่องการใช้ยากล่อมประสาทเพื่อให้ทีมกู้ภัยสามารถลากตัวเด็กออกมาได้ง่าย นายสแตนตันบอกว่า คำถามเหล่านี้ควรนำไปถามทีมแพทย์สนามมากกว่า และเด็ก ๆ ไม่ได้ถูก "ลาก" ออกมาแต่ได้รับการส่งตัวต่ออย่างระมัดระวังที่สุด เพราะเป็นงานที่เต็มไปด้วยความรับผิดชอบ

นายคริส จิวเวล บอกว่าสิ่งที่ท้าทายมากคือสภาวะแวดล้อมในการดำน้ำ ซึ่งมีทัศนวิสัยใต้น้ำต่ำ มีช่องแคบหลายจุด และความรู้สึกรับผิดชอบต่อชีวิตมนุษย์ด้วยกัน เขารู้สึกดีใจที่ภารกิจนี้สำเร็จลุล่วงด้วยดี

ต่อกระแสที่มีการเรียกร้องให้ทีมนักดำน้ำได้รับรางวัลกล้าหาญในฐานะเป็นวีรบุรุษ นายสแตนตันบอกว่า พวกเขาไม่ได้เป็นวีรบุรุษ

"พวกเราเพียงแต่ใช้ทักษะเฉพาะตัวในการดำน้ำซึ่งเป็นความสนใจส่วนตัวอยู่แล้ว แต่สามารถนำทักษะนั้นมาทำประโยชน์ตอบแทนสังคมได้เท่านั้นเอง"

นักดำน้ำคนอื่น ๆ ที่อยู่ในปฏิบัติการและร่วมแถลงข่าวได้แก่ นายคอนเนอร์ โร, นายจอช แบรทช์ลีย์, นายจิม วอร์นี, นายไมค์ เคลย์ตัน แบละนายแกรี มิทเชล

อย่างไรก็ตาม นายเดนนิสได้ขอจบการแถลงข่าวแต่เพียงเท่านี้ เพื่อให้ทีมนักดำน้ำได้เดินทางกลับบ้านไปพักผ่อนหลังทำงานหนักมาหลายวัน