ถ้ำหลวง: อีลอน มัสก์ วิวาทะนักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษกรณี "เรือดำน้ำ"

  • 16 กรกฎาคม 2018
อีลอน มัสก์ ถ้ำหลวง Image copyright Getty Images

นายอีลอน มัสก์ นักธุรกิจผู้นำด้านเทคโนโลยีชื่อดังของโลก เขียนข้อความผ่านทวิตเตอร์โจมตี นายเวิร์น อันส์เวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษที่เข้าร่วมภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าที่ถ้ำหลวง โดยเรียกเขาว่าเป็นพวกใคร่เด็ก ("pedo guy")

ข้อความดังกล่าวเป็นหนึ่งในหลายข้อความที่นักธุรกิจวัย 47 ปี เขียนโต้ตอบนายอันส์เวิร์ธ ที่วิพากษ์วิจารณ์ความพยายามช่วยเหลือของนายมัสก์ ระหว่างการสัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็นก่อนหน้านี้

นายอันส์เวิร์ธเรียก "เรือดำน้ำขนาดเท่าตัวเด็ก" ที่ทีมงานของมัสก์ส่งมาช่วยเหลือภารกิจที่ถ้ำหลวง ว่าเป็นการกระทำเพื่อสร้างความสนใจ หรือ "พีอาร์สตันท์" พร้อมระบุว่า มัสก์ "สามารถเอาเรืดดำน้ำของเขาไปยัดไว้ตรงไหนก็ได้ที่มันรู้สึกเจ็บ"

"มันไม่มีโอกาสเลยที่จะใช้งานได้ เขา [มัสก์] ไม่มีความเข้าใจว่าช่องถ้ำมีลักษณะเป็นอย่างไร เรือดำน้ำนี้ ผมเชื่อว่ามีขนาดยาว 5 ฟุต 6 นิ้ว และไม่ยืดหยุ่น ดังนั้นมันไม่มีทางผ่านบริเวณมุมแคบและสิ่งกีดขวางในถ้ำได้ มันไม่มีทางไปได้ถึง 50 เมตรแรก มันเป็นแค่การสร้างความสนใจ" นายอันส์เวิร์ธกล่าวกับซีเอ็นเอ็น

นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษวัย 63 ปี ผู้อาศัยอยู่ใน จ. เชียงราย ระบุด้วยว่า นายมัสก์ได้ถูกขอให้ออกไปจากตัวถ้ำ และนั่นเป็นสิ่งที่สมควรแล้ว

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายอันส์เวิร์ธ (ขวาสุด) กับทีมนักประดาน้ำจากอังกฤษ ริชาร์ด สแตนตัน (ซ้าย), จอห์น โวลันเธน (ที่ 2 จากซ้าย) และ โรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ เดินทางมาถึงวนอุทยานขุนน้ำนางนอน เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. เพื่อร่วมปฏิบัติการ

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นายมัสก์ตอบโต้ผ่านทวิตเตอร์ว่า มันไม่เป็นความจริง และระบุด้วยว่าตนไม่เคยเห็นนายอันส์เวิร์ธในถ้ำ ตลอดระยะเวลาที่ได้เข้าไปสำรวจถ้ำพร้อมกับเจ้าหน้าที่ไทย

"ระดับน้ำในถ้ำนั่นที่จริงแล้วทั้งนิ่งและอยู่ในระดับต่ำมาก และคุณสามารถว่ายน้ำเข้าไปถึงโถง 5 ได้โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์ ซึ่งนั่นเป็นวิธีที่เด็ก ๆ เข้าไปตรงนั้น ถ้าไม่จริง ผมขอท้าให้นายคนนี้เอาวิดีโอการช่วยเหลือมาเปิดเผย" นายมัสก์กล่าว พร้อมกับชมเชยทีมสูบน้ำและปั่นไฟว่าเป็นวีรบุรุษที่ไม่ได้รับการพูดถึง

คำว่า "โถง 5" ที่อีลอน มัสก์กล่าวถึงนี้ น่าจะหมายถึงบริเวณเนินนมสาวที่เด็ก ๆ หนีน้ำไปติดอยู่

"คุณรู้ไหม ไม่ต้องลำบากเอาวิดีโอมาให้ดูหรอก เราจะนำเรือดำน้ำขนาดเล็กนี้เข้าสู่โถง 5 โดยไม่มีปัญหา ขอโทษที คนใคร่เด็ก นายถามหามันเอง" เขาทวีตอีกครั้งโดยอ้างถึงนายอันส์เวิร์ธ

นอกจากนี้ เมื่อมีผู้ใช้งานทวิตเตอร์วิจารณ์ว่าทวีตของเขาไม่เหมาะสม นายมัสก์ตอบกลับอีกว่า "พนันด้วยแบงก์ 1 ดอลลาร์เซ็นชื่อเลยว่ามันเป็นเรื่องจริง"

ข้อความของนายมัสก์สร้างความไม่พอใจให้กับผู้ใช้งานทวิตเตอร์จำนวนมาก และในเวลาต่อมาได้ถูกลบออกไปทั้งหมด

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่ผ่านมา นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาเหตุการณ์ฯ ได้กล่าวยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ได้รับ "ความอุปการคุณ" จากบริษัทของนายมัสก์ และได้ดูแลอุปกรณ์ที่ส่งมาให้ แต่ยืนยันว่าอุปกรณ์นี้ไม่เหมาะสมกับสภาพการใช้งานจริง และไม่สามารถใช้ในภารกิจในถ้ำครั้งนี้ได้

หลังจากบีบีซีนิวส์ รายงานคำแถลงนี้ออกไป นายมัสก์เองก็ได้ตอบว่า ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ รวมถึงนำเอาบทสนทนาในอีเมลที่นายริชาร์ด แสตนตัน หนึ่งในนักประดาน้ำชาวอังกฤษ ที่บอกให้เขาพัฒนาแคปซูลดำน้ำต่อไปเพื่อหวังว่าอาจมีประโยชน์ต่อภารกิจ มาแสดงผ่านทวิตเตอร์

บริษัท สเปซเอ็กซ์ และ บอร์ริง คอมพานี ของนายมัสก์ ได้ส่งวิศกรเข้าสำรวจที่ถ้ำหลวง ตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค. ก่อนที่จะส่งกระสวยดำน้ำขนาดเล็ก ที่นายมัสก์เรียกว่าเป็น "เรือดำน้ำขนาดสำหรับเด็ก" ที่ถูกออกแบบขึ้นใหม่มายังถ้ำหลวง ซึ่งสุดท้ายไม่ได้มันถูกใช้ในภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าครั้งนี้

การดำน้ำภายในถ้ำเป็นทักษะเฉพาะทาง และแตกต่างจากการดำน้ำทั่วไปอย่างมาก โดยหนึ่งวันหลังจากเด็ก ๆ หายตัวไป นายอันส์เวิร์ธ ซึ่งเคยเข้าสำรวจถ้ำหลวงมาแล้วหลายครั้ง ได้เดินทางมาถึงที่เกิดเหตุและแนะนำให้รัฐบาลไทยเร่งขอความช่วยเหลือจากนักประดาน้ำผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
เวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษกับภารกิจถ้ำหลวง

วันที่ 10 ก.ค. ทีมนักประดาน้ำจากนานาชาติและเจ้าหน้าที่ของไทย ลำเลียงสมาชิกทีมหมูป่าทั้ง 13 คนออกจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัยในวันที่ โดยใช้เวลาทั้งหมด 18 วันนับตั้งแต่เริ่มภารกิจค้นหาครั้งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม