ส่งหมูป่ากลับบ้าน: โลกโซเชียลวิจารณ์ สุทธิชัย หยุ่น

  • 18 กรกฎาคม 2018
นายสุทธิชัย หยุ่น และทีมหมูป่า Image copyright Getty Images

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์วิจารณ์การทำหน้าที่พิธีกรของ นายสุทธิชัย หยุ่น

หลายคนตำหนิว่าบางคำถามไม่เหมาะสม เช่น "จะเข้าถ้ำอีกไหม" หรือ "ก็อยู่ในนั้นเสียเลย" หลังแพทย์ทหารเล่าว่าเด็ก ๆ ติดเจ้าหน้าที่หน่วยซีลเพราะชอบขนม

ส่วนอีกหลายคนตั้งข้อสงสัยว่าคำถามที่นายสุทธิชัย เลือกมาถามได้รับการคัดกรองแล้วจริงหรือ

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ในชื่อ "พชนูน่า" ทวีตระหว่างงานแถลงข่าวว่า "ใครเลือกพิธีกรคนนี้มาวะ"

เสียงตำหนิอื่นๆในโลกออนไลน์ได้แก่ การดุเด็กเกินควร ขึ้นเสียงและย้ำถามอายุเด็กๆ ระหว่างการแนะนำตัว

"Sunny" ทวีตว่า "ไม่โอเคกับพิธีกร กระโชกโฮกฮากมาก จะดุไปไหน ยืนขึ้นครับ!! บอกอายุ!! อายุ!! ตกใจ!!"

หลายคนตั้งข้อสงสัยด้วยว่านายสุทธิชัย ได้รับเลือกให้เป็นพิธีกรได้อย่างไร

แต่ก็มีผู้เห็นด้วย เช่นนายเถกิง สมทรัพย์ ผู้บริหารวิทยุโทรทัศน์มากประสบการณ์โพสต์บนบัญชีเฟซบุ๊กของเขาว่า

"ทำข่าวมากกว่า 40-50 ปี ไม่ดังเท่านี้... วันนี้คุณสุทธิชัย หยุ่น ได้ปรากฏตัวในฐานะพิธีกรบนจอทีวีข่าวยักษ์ใหญ่ทั่วโลกพร้อมกัน!!"

อีกหลายคนชื่นชมที่พิธีกรสร้างบรรยากาศให้เด็กๆ ไม่เครียด และคิดว่าคำถามที่นายสุทธิชัยคัดกรองมาถามมีความระมัดระวัง และถามอย่างมืออาชีพ

งานแถลงข่าว "ส่งหมูป่ากลับบ้าน" จัดขึ้นที่ ห้องประชุม อาคารคชสาร องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย ใช้เวลาราว 90 นาที และถ่ายทอดผ่านทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย

จนถึง 2200 น. ตามเวลาในประเทศไทย hashtag #ส่งหมูป่ากลับบ้าน เป็น hashtag ที่มีผู้ใช้มากที่สุดของวันในประเทศไทย มีมากกว่า 534,000 ข้อความ

จำนวนผู้สื่อข่าวงานแถลงข่าว ถ้ำหลวง

ส่งหมูป่ากลับบ้าน

255

สำนักข่าว

1,318

คน

  • 62 สื่อไทย รวม 687 คน

  • 193 สื่อต่างประเทศ รวม 631 คน

ฺBBC Thai

ไม่ใช่ฉลองวันเกิดในถ้ำ

"โค้ชเอก" เอกพล จันทะวงษ์ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนของทีม กล่าวว่า เด็กๆทีมหมูป่าตั้งใจจะไปสำรวจถ้ำหลวงกันในวันเสาร์ที่ 23 มิ.ย. หลังจากที่เขาและเด็ก ๆ อีก 2 - 3 คนเคยเข้าถ้ำหลวงมาแล้วจากการเข้าค่ายที่โรงเรียน

เขาปฏิเสธข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ว่า พวกเขาตั้งใจจะไปฉลองวันเกิดของเด็กคนหนึ่ง

Image copyright PANUPONG CHANGCHAI/BBC Thai
Image copyright PANUPONG CHANGCHAI/BBC Thai

เดินหน้าหาทางออก

เด็กคนอื่นๆเล่าว่า ขณะที่ไปถึงสามแยกในถ้ำพบว่ามีน้ำขังในปริมาณไม่มาก จึงตัดสินใจที่จะเดินหน้าต่อ เพราะบางคนเคยมีประสบการณ์เข้าถ้ำหลวงเลยเนินนมสาวไปอีก ลูกทีมหมูป่าส่วนใหญ่ว่ายน้ำเป็นแม้บางคนว่ายไม่แข็ง ดังนั้น บางช่วงที่ต้องว่ายน้ำในถ้ำ เด็กที่ว่ายน้ำไม่แข็งจะขี่คอเด็กที่ว่ายน้ำแข็งกว่า

Image copyright PANUPONG CHANGCHAI/BBC Thai

นายเอกพลเล่าอีกว่า เมื่อเข้าถึงถ้ำลึกและได้เวลาอันสมควรที่จะกลับ ทางทีมกลับพบว่าไม่สามารถออกมาในทางเดิมได้เพราะน้ำสูงขึ้นและทางออกถูกปิด ทั้งทีมจึงถอยกลับเข้าสู่ด้านใน โดยเขาให้กำลังใจทุกคนว่า คงเป็นปรากฏการณ์น้ำขึ้นน้ำลง เมื่อน้ำลดในวันรุ่งขึ้นก็น่าจะออกจากถ้ำได้ และเริ่มหาเนินหนีน้ำเพื่อพักผ่อน

ไม่มีอาหาร ใช้น้ำประทัง

นายเอกพลเล่าว่า คณะนักสำรวจถ้ำรุ่นเล็ก ไม่ได้เตรียมอาหารมาด้วย เพราะคิดว่า จะใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมง แต่เมื่อหลงทาง น้ำสะอาดหยดผ่านหินย้อยภายในถ้ำจึงกลายเป็นสิ่งประทังร่างกายให้อิ่มท้อง

ทีมหมูป่าเลือกจุดพักผ่อนใกล้แหล่งน้ำ และสวดมนต์ก่อนนอน ทุกคนยังกำลังใจดีเพราะคิดว่าในวันต่อมาเมื่อน้ำลด จะได้กลับบ้าน หรือมีเจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือ

อย่างไรก็ตาม เมื่อพบว่ายังกลับไม่ได้ ทางทีมไม่ย่อท้อและสลับกันใช้ก้อนหินขุดผนังถ้ำ โดยตั้งความหวังว่าจะนำไปสู่ทางออกอีกทางสู่โลกภายนอก แต่เมื่อผ่านไปหลายวัน ก็ไม่พบทางออกและร่างกายเริ่มอ่อนเพลียจากการขาดอาหาร

จนกระทั่งวันที่ 10 ทีมหมูป่าได้ยินเสียงคนอื่นภายในถ้ำจึงได้ถือไฟฉายเดินลงจากเนินที่พักและพบกับนักดำน้ำถ้ำชาวต่างชาติสองคนตามที่เป็นข่าว

Image copyright PANUPONG CHANGCHAI/BBC Thai

ในระหว่างงานแถลงข่าว พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือหมอภาคย์ เล่าว่าเขาปรึกษา นายแพทย์ ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์ชาวออสเตรเลีย ซึ่งได้มีโอกาสตรวจสุขภาพทุกคนแล้ว และยืนยันว่าทางทีมค่อนข้างแข็งแรง และไม่จำเป็นต้องเลือกใครเป็นพิเศษให้ออกจากถ้ำก่อน จึงให้นายเอกพลเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะเลือกใครออกจากถ้ำเป็นชุดแรก

บ้านไกล ออกก่อน

นายเอกพลเล่าว่า ทางทีมตัดสินใจให้ลูกทีมที่บ้านอยู่ไกลที่สุดออกจากถ้ำก่อน เพราะคิดว่าออกจากถ้ำแล้วจะได้รีบขี่จักรยานกลับบ้านและนำข่าวบอกโลกภายนอกว่าลูกทีมที่เหลือ จะทยอยออกจากถ้ำในวันต่อมา และให้ทางบ้านเตรียมอาหารอร่อยรอ เพราะหิวกันมาก

เสียใจต่อการสูญเสีย

สิ่งที่ทางทีมเสียใจที่สุดจากเหตุการณ์ครั้งนี้คือการจากไปของ น.ต.สมาน กุนัน หรือ "จ่าแซม" ซึ่งเขาบอกว่า "เสียใจอย่างสุดใจ และขอให้คุณจ่าสู่สุขคติ และขอขอบพระคุณจากใจจริง"

Image copyright Getty Images

สมาชิกหมูป่ากล่าวอีกว่าประสบการณ์ในครั้งนี้ทำให้พวกเขาเรียนรู้และจะไม่ใช้ชีวิตโดยประมาท จะเป็นคนดีของสังคม จะใช้ชีวิตให้คุ้มค่า และส่วนใหญ่ต้องการเป็นนักฟุตบอลอาชีพในอนาคต โดยที่ตั้งใจจะเข้าร่วมเป็นหน่วยซีลเพื่อช่วยเหลือคนอื่นไปพร้อมๆ กันด้วย

ขอโทษพ่อแม่

ทุกคนในทีมตั้งใจจะขอโทษพ่อแม่เป็นสิ่งแรกหลังจากกลับถึงบ้านเพราะไม่มีเด็กคนไหนบอกความจริงกับทางบ้านเลยว่าจะเข้าถ้ำหลวงในวันนั้น เพราะเกรงว่าจะไม่ได้รับอนุญาตให้ไป

Image copyright PANUPONG CHANGCHAI/BBC Thai

นายประจญ ปรัชญสกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายคนใหม่ กล่าวว่าจะมีหน่วยงานให้คำปรึกษาและช่วยเหลือให้ทีมหมูป่ากลับไปใช้ชีวิตตามปกติโดยเร็ว และสมาชิกทีมหมูป่าบางคนที่ยังไม่มีสัญชาติไทยได้ยื่นเรื่องขอมีสัญชาติกับทางอำเภอแล้ว

ทั้ง 13 คนในทีมหมูป่าบอกในวันนี้ว่าจะบวชอุทิศให้แก่จ่าแซม และจะเข้าพิธีบวชหมู่พร้อมๆ กัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง