ทีมหมูป่า: "น้องดอม" เปิดใจ หน่วยซีลคือฮีโร่

ทีมหมูป่า: "น้องดอม" เปิดใจ หน่วยซีลคือฮีโร่

กัปตันทีมหมูป่าเล่าถึงช่วงที่ได้รับการช่วยเหลือออกมาจากถ้ำ เผยถูกฉีดยา 2 เข็ม จากนั้นก็หมดสติไม่รู้สึกตัว

ด.ช. ดวงเพชร พรมเทพ หรือ น้องดอม กัปตันทีมหมูป่าวัย 13 ปี กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า เขารู้สึกว่าตัวเองไม่ใช่ฮีโร่ เพราะฮีโร่น่าจะเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยซีล นอกจากนี้ยังเล่าถึงช่วงที่ได้รับการช่วยเหลือออกมาจากถ้ำหลวงด้วย

"โดนฉีดเข็ม เข็มแรกก็ปวด ๆ เข็มที่สองปุ๊บก็สลบเลยครับ หลังจากนั้นก็ไม่รู้สึกอะไรสักอย่างเลยครับ" น้องดอม กล่าวกับรอยเตอร์

นักฟุตบอลวัย 12-17 ปี และผู้ฝึกสอนวัย 25 ปีของทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังจากนั้นได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก ท่ามกลางการรายงานข่าวของสื่อมวลชนจากทั่วโลก

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

สมาชิกทีมหมูป่า ร่วมพิธีทางศาสนาที่วัดพระธาตุดอยเวาช่วงเช้าวันนี้ (19 ก.ค.)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เด็กหลายคนได้รับการต้อนรับจากญาติ ๆ และเพื่อน ๆ ด้วยอ้อมกอด, รอยยิ้ม และน้ำตา เมื่อพวกเขาเดินทางกลับถึงบ้านที่อ.แม่สายในคืนวันพุธ และมีเด็กหลายคนที่ได้รับการอวยพรด้วยการนำน้ำมาล้างตัวตอนเดินเข้าบ้าน

รอยเตอร์ระบุว่า สมาชิกคนสุดท้ายของทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ได้รับการช่วยเหลือออกมาจากถ้ำเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม หลังจากติดอยู่ในถ้ำหลวงนาน 18 วัน และในระหว่างปฏิบัติการกู้ภัยได้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 คน ได้แก่ จ.อ. สมาน กุนัน (ยศในขณะนั้น) ซึ่งเป็นอดีตเจ้าหน้าที่หน่วยซีล และนักดำน้ำอาสาสมัครที่มาช่วยปฏิบัติการกู้ภัย โดยเขาเสียชีวิตหลังหมดสติระหว่างนำถังออกซิเจนเข้าไปวางในถ้ำ ก่อนหน้าที่เด็กชายคนแรกจะได้รับการช่วยเหลือออกมาจากถ้ำเพียง 2 วัน

ในช่วงเช้าวันนี้ (19 ก.ค.) สมาชิกทีมหมูป่า ได้ร่วมทำบุญสืบชะตาอุทิศส่วนกุศลให้ น.ต. สมาน กุนัน ที่วัดพระธาตุดอยเวา อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยนายเอกพล จันทะวงษ์ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีมหมูป่า กล่าวระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวานนี้ (18 ก.ค.) ว่า สมาชิกทุกคนในทีมจะบวชพร้อมกันช่วงเวลาหนึ่ง เพื่อรำลึกถึงการเสียชีวิตของ น.ต. สมาน