ศิลปินรวมพลังวาดภาพ 'The Heroes' สดุดีวีรบุรุษถ้ำหลวง
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ถ้ำหลวง: ศิลปินจิตอาสารวมพลังสร้างผลงานสดุดีวีรบุรุษภารกิจช่วยทีมหมูป่า

  • 21 กรกฎาคม 2018

วีรกรรมและความสำเร็จของกลุ่มเจ้าหน้าที่กู้ภัย ทั้งในไทยและนานาชาติ ที่ระดมกำลังค้นหาและช่วยเหลือสมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 ชีวิตที่พลัดหลงและติดภายในถ้ำหลวง ออกมาได้อย่างปลอดภัย กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กลุ่มศิลปินจิตอาสาร่วมกันวาดภาพ "The Heroes"

กลุ่มศิลปินจิตอาสาดังกล่าวคือ ขัวศิลปะ จ. เชียงราย โดยโครงการภาพวาดนี้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต ในบริเวณวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ซึ่งนำโดย เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ

ผืนผ้าใบขนาด 3 x 13 เมตร ที่ถูกเหล่าศิลปินจิตอาสาราว 350 คนที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาแต่งแต้มเรื่องราวต่าง ๆ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเชิดชูวีรกรรมและความสำเร็จของกลุ่มเจ้าหน้าที่กู้ภัย ทั้งในไทยและนานาชาติที่ระดมกำลังค้นหาและช่วยเหลือสมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 ชีวิตที่พลัดหลงและติดภายในถ้ำหลวงออกมาได้อย่างปลอดภัยเมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา

สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ จ.เชียงราย บอกกับบีบีซีไทยว่า ศิลปินจิตอาสาทำงานมาตั้งแต่วันที่ 14 ก.ค. ตอนนี้ใกล้จะเสร็จแล้ว

"พล็อตเรื่องของเรา ตั้งใจที่จะเป็นจ่าแซม (หรือตอนนี้คือ น.ต.แซม) เป็นตัวตั้ง เพราะท่านได้เสียสละชีวิตในภารกิจในครั้งนี้" สุวิทย์กล่าว

นอกจากนี้ยังมีบุคคลสำคัญอื่นด้วย โดยหลังจากวาดภาพขนาดใหญ่นี้เสร็จและมีอีก 2 ภาพ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการร่างแบบ

หากทั้ง 3 ภาพเสร็จเรียบร้อย จะถูกนำไปติดตั้งในอาคารพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตที่ อ.สมลักษณ์ ปัญติบุญ ศิลปินขัวศิลปะ เป็นคนออกแบบ ขณะนี้เริ่มการก่อสร้างแล้ว

นอกจากนี้ยังจะมีรูปปั้นเสมือนจริงของ น.ต. สมาน กุนัน หรือ น.ต. แซม ที่จะมีความสูงรวมฐานด้วยเป็น 3 เมตรกว่า กำลังสร้างอยู่เหมือนกัน

ทั้งอาคารพิพิธภัณฑ์ ภาพวาด และรูปปั้นจะแล้วเสร็จ และติดตั้งภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งนายกสมาคมขัวศิลปะ จ.เชียงรายเชื่อว่า จะสามารถต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวพอดี และจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเชียงราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง