ถ้ำหลวง: ภาพ 'The Heroes' สดุดีวีรกรรมเหล่าวีรบุรุษร่วมกู้ 13 ชีวิตทีมหมูป่า

  • 21 กรกฎาคม 2018

ภาพวาดขนาดใหญ่นี้มีชื่อว่า The Heroes (เดอะ ฮีโร่ส์) ซึ่งเหล่าศิลปินกำลังช่วยกันวาดขึ้นในจังหวัดเชียงราย เพื่อสดุดีปฏิบัติการกู้ภัยช่วยชีวิตนักฟุตบอลรุ่นเยาว์ 12 คน และผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง อ.แม่สาย นานกว่า 2 สัปดาห์

Image copyright Getty Images
Image copyright Getty Images

ผลงานศิลปะนี้รังสรรค์ขึ้นโดยคณะศิลปินในพื้นที่ ตรงกลางเป็นภาพของ น.ต. สมาน กุนัน (ดูภาพล่าง) ซึ่งเป็นอดีตนักดำน้ำหน่วยซีลของกองทัพเรือไทย ที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติการกู้ภัยเพื่อช่วยชีวิตสมาชิกทีมหมูป่า

Image copyright Getty / Poom Pui

ภาพนี้กำลังจัดแสดงอยู่ที่ ขัวศิลปะ (Art Bridge) แกลเลอรีส่วนบุคคล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการที่อุทิศให้แก่ความสำเร็จของปฏิบัติการกู้ภัยครั้งนี้

Image copyright Getty Images

นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นของ สมาน กุนัน ยืนอยู่ท่ามกลางหมูป่าตัวใหญ่ 1 ตัว และลูกหมูป่าอีก 12 ตัว ซึ่งแทนความหมายของเด็กชาย 12 คน และผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าอะคาเดมี

Image copyright Getty Images

เด็กชายและผู้ฝึกสอนติดอยู่ในถ้ำหลวงตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา และถูกพบโดยนักดำน้ำกู้ภัยเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ที่เนินนมสาว ซึ่งอยู่ห่างจากปากถ้ำราว 4 กิโลเมตร พวกเขาได้รับการช่วยเหลืออกมาจากถ้ำจนครบทั้ง 13 คน เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา

Image copyright Getty Images
Image copyright Getty Images

ภาพวาดขนาดใหญ่นี้ยังมีภาพของเจ้าหน้าที่กู้ภัยอีกหลายคน ที่มีบทบาทสำคัญในการนำสมาชิกทีมหมูป่าออกมาอย่างปลอดภัย รวมถึง ริก สแตนตัน นักดำน้ำชาวอังกฤษ ที่อยู่ในภาพด้านล่างนี้

Image copyright Getty / Gavin Newman

สแตนตัน และจอห์น โวลันเธน เพื่อนนักดำน้ำชาวอังกฤษ (ด้านล่าง) เป็นคนกลุ่มแรกที่พบตัวเด็ก ๆ และผู้ฝึกสอน หลังจากติดอยู่ในถ้ำนาน 9 วัน

สแตนตัน กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า: "นี่คือเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้น ไม่เคยพบเจอ และไม่เคยมีใครทำเช่นนี้มาก่อน เพราะฉะนั้น แน่นอนว่า จึงมีข้อกังขาเกิดขึ้นมากมาย"

Image copyright Getty / AFP

เมื่อเดินทางกลับถึงสหราชอาณาจักร โวลันเธน กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า: "เรารู้สึกโล่งอกที่พวกเขาทุกคนยังมีชีวิตอยู่ แต่ตอนนั้นผมก็เข้าใจดีถึงสถานการณ์ที่ไม่ธรรมดา และบางทีนั่นอาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ใช้เวลาพอสมควรกว่าจะช่วยเหลือพวกเขาออกมาได้ทั้งหมด"

ภาพของ เวิร์น อันส์เวิร์ธ นักดำน้ำชาวอังกฤษ ซึ่งอยู่ในภาพด้านล่างก็อยู่ในผลงานศิลปะขนาดใหญ่นี้ด้วย

อันส์เวิร์ธ เคยสำรวจถ้ำหลวงมาก่อนอย่างมาเป็นเวลานานแล้ว และอาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง มีส่วนสำคัญในความพยายามกู้ภัยครั้งนี้

Image copyright Getty / AFP

นักดำน้ำชาวอังกฤษอีกคนที่ปรากฏอยู่ในภาพวาดขนาดใหญ่นี้คือ โรเบิร์ต ชาร์ลส์ ฮาร์เปอร์ ซึ่งเริ่มสำรวจถ้ำมาตั้งแต่ปี 1968

Image copyright Getty / AFP

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายในขณะนั้น ซึ่งต่อมาถูกย้ายไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา แต่ว่ายังดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายฯ (ศอร.) จนจบภารกิจ เป็นหนึ่งในผู้ที่มีภาพปรากฏอยู่บนภาพ The Heroes

Image copyright Getty Images

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวถึงอนาคตของถ้ำหลวงว่า พื้นที่นี้จะกลายเป็นพิพิธภัณฑ์มีชีวิต เพื่อเล่าเรื่องราวของปฏิบัติการกู้ภัยครั้งนี้ โดยจะมีการติดตั้งฐานข้อมูลแบบที่มีการตอบโต้ได้ และสถานที่นี้จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของไทย

Image copyright Getty Images

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม