ประยุทธ์ ยอมรับ ขออังกฤษส่ง ยิ่งลักษณ์ เป็นผู้ร้ายข้ามแดน ทักษิณ บอก "ชินแล้ว"

  • 31 กรกฎาคม 2018
ยิ่งลักษณ์ กับหลานสาว Image copyright Instagram/@yingluck_shinfc

รัฐบาลไทยร้องต่อรัฐบาลอังกฤษอย่างเป็นทางการแล้ว ขอให้ส่งตัวอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงที่หลบหนีคดีกลับไทย

ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย รายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษว่า สถานเอกอัครราชทูตไทยในสหราชอาณาจักร ได้ส่งจดหมายลงวันที่ 5 กรกฎาคม 2561 ไปที่กระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักร (Foreign and Commonwealth Office) เพื่อร้องขอต่อทางการของอังกฤษให้ส่งตัว น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับมาประเทศไทย

ในจดหมายดังกล่าวได้อ้างถึง สนธิสัญญาระหว่างสหราชอาณาจักรและสยามปี 1911 ที่ว่าด้วยการส่งตัวอาชญากรผู้หลบหนีคดีกลับประเทศ อ้างสิทธิร้องขอให้ส่งตัว น.ส. ยิ่งลักษณ์ ซึ่งเป็น บุคคลที่มีสัญชาติไทย และเชื่อว่าพำนักอยู่ในสหราชอาณาจักรกลับไปรับโทษในประเทศไทย

Image copyright Foreign & Commonwealth Office

จดหมายที่มีเนื้อหา 6 ย่อหน้า ความยาว 1 หน้าครึ่ง บรรยายว่า:

"สถานเอกอัครราชทูตไทยขอส่งความปรารถนาดีมายังกระทรวงการต่างประเทศ เรามีความยินดีและเป็นเกียรติที่จะอ้างอิงถึง สนธิสัญญาระหว่างสหราชอาณาจักรและสยามปี 1911 ที่ว่าด้วยการส่งตัวอาชญากรผู้หลบหนีคดีกลับประเทศ ภายใต้คำสั่งการของรัฐบาลไทย และบทบัญญัติในสนธิสัญญาดังกล่าว ทางสถานทูตจึงขอใช้สิทธิร้องให้ส่งตัวนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร บุคคลที่มีสัญชาติไทยและเชื่อว่าพำนักอยู่ใน สหราชอาณาจักรกลับประเทศไทยยื่นแล้ว รัฐบาลไทยขออังกฤษ ส่งตัว ยิ่งลักษณ์ เป็นผู้ร้ายข้ามแดน

"นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นบุคคลที่ทางการไทยต้องการนำตัวมารับโทษจำคุก 5 ปี ภายหลังคำตัดสินของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรง ตำแหน่งทางการเมืองที่พิพากษาว่าเธอมีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 123/1 ด้วยเหตุนี้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญา ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จึงออกหมายจับตั้งแต่มีคำตัดสินเมื่อ 27 กันยายน 2560 เพื่อนำตัว นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มารับโทษ

Image copyright Instagram/@yingluck_shinfc

"หากรัฐบาลอังกฤษเห็นว่าความผิดที่กล่าวถึงข้างต้นไม่อยู่ในบัญชีการกระทำความผิดของบุคคลอันเป็นการให้ส่งตัวให้ประเทศต้นทางดำเนินคดีได้ตามที่ ระบุไว้ใน มาตรา 2 วรรค 1 ของสนธิสัญญาดังกล่าว รัฐบาลไทยจึงร้องขอมาด้วยความเคารพให้รัฐบาลอังกฤษได้พิจารณาความผิดข้ออื่นๆที่ระบุไว้ ในวรรคสุดท้ายของมาตรา 2 ที่ระบุว่า "การส่งตัวกลับ อาจกระทำได้ภายใต้ความเห็นชอบของประเทศนั้น หากการกระทำความผิดทางอาญานั้น เป็นความผิดภายใต้กฎหมายของทั้งสองประเทศคู่สัญญา" ในกรณีนี้รัฐบาลไทยขอให้คำมั่นว่าจะร่วมมือและตอบแทนอย่างเต็มที่หากได้รับ การร้องขอทำนองเดียวกันจากรัฐบาลอังกฤษ

"คำร้องขอส่งตัวนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กลับไทยประกอบไปด้วย บทสรุปข้อเท็จจริงของคดี รวมทั้งสำเนาคำพิพากษาที่เกี่ยวข้อง และหมายจับที่แนบมาด้วย

Image copyright BBC Thai

"ทางสถานทูตรู้สึกเป็นเกียรติที่จะแจ้งต่อกระทรวงต่างประเทศด้วยว่าคำร้องนี้ไม่เกี่ยวพันกับการสอบสวน ดำเนินคดี หรือ การลงโทษบุคคล ที่กระทำความผิดเกี่ยวกับทางการเมืองหรือการทหาร เธอผู้นี้ยังไม่ได้รับการอภัยโทษ หรือ นิรโทษ อีกทั้งหมายจับนี้ไม่มีวันหมดอายุ สถานเอกอัครราชทูตไทยอยากขอความกรุณาจากท่านให้เก็บคำร้องนี้ไว้เป็นข่าวลับและรีบดำเนินการต่อคำร้องนี้อย่างเร่งด่วน

"ท้ายนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ขอส่งความปรารถนาดี และความนับถืออย่างสูงมายังกระทรวงการต่างประเทศยื่นแล้ว รัฐบาลไทยขออังกฤษ ส่งตัว ยิ่งลักษณ์ เป็นผู้ร้ายข้ามแดน

สถานเอกอัครราชทูตไทย ลอนดอน

5 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 (2018)

Image copyright BBC Thai

"กำลังดำเนินการ"

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทยติดต่อไปที่นายพิษณุ สุวรรณะชฎ เอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน เพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมในเรื่องนี้ แต่ได้รับคำตอบว่า "ทำงานอยู่ไอร์แลนด์ตอนนี้" ผู้สื่อข่าวจึงติดต่อไปที่ น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้คำตอบว่า หน่วยงานของไทยกำลังดำเนินการเรื่องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนอยู่ แต่เมื่อถามย้ำว่า ได้ส่งคำขอเป็นทางการไปที่รัฐบาลอังกฤษหรือยัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า "ไม่สะดวก" เนื่องจากกำลังยุ่งอยู่กับการช่วยเหลือคนไทยในเหตุแผ่นดินไหวที่เกาะลอมบอก ประเทศอินโดนิเซีย

ด้านกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเรื่องนี้ ส่งต่อให้ กระทรวงมหาดไทย (Home Office) ชี้แจง ส่วน โฆษกของกระทรวงมหาดไทย ตอบเป็นอีเมลมาว่า "เราถือเป็นนโยบายและแนวทางปฏิบัติตลอดมาว่า เราจะไม่ตอบยืนยันหรือปฏิเสธว่าเราได้ร้องขอ หรือได้รับการร้องขอ ในเรื่องการส่งผู้ร้ายข้ามแดน จนกว่าบุคคลนั้นจะถูกจับกุมตามคำร้องนั้น"

Image copyright Instagram/@yingluck_shinfc

2 สัปดาห์หลังวันเกิด

จดหมายจากสถานทูตไทยถึงรัฐบาลอังกฤษ เขียนขึ้น 2 สัปดาห์หลังนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและพี่ชายจัดงานวันเกิดปีที่ 51 ให้ น.ส. ยิ่งลักษณ์ที่ร้านอาหาร "อีสานเขียว" ในกรุงลอนดอน เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรัฐประหารที่ยึดอำนาจจากรัฐบาลของ น.ส. ยิ่งลักษณ์ อยู่ระหว่างการเยือนอังกฤษ และให้คำมั่นกับ นางเทรีซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรีของอังกฤษว่าจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนกุมภาพันธ์ 2562

EXCLUSIVE: ทักษิณ วอน ประยุทธ์ จัดเลือกตั้ง ก.พ. 62 ตามสัญญา มั่นใจ เพื่อไทย มาที่ 1

การเคลื่อนไหวของพี่น้องชินวัตรระหว่างการเยือนอังกฤษของ พล.อ.ประยุทธ์สร้างความไม่พอใจให้หัวหน้าคณะรัฐประหาร ทันทีที่เครื่องบินโดยสารของเขาลงจอดในประเทศไทย หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้กล่าวแถลงโจมตี นายทักษิณ และ น.ส. ยิ่งลักษณ์

"ขออย่าให้เครดิตคนที่ไม่สร้างสรรค์และมาโจมตีประเทศตัวเอง และไปอาศัยประเทศเขาอยู่ และเกิดมาเป็นคนไทยไปอยู่เป็นคนชั้นสองของเขา และไปอาศัยเขาอยู่แบบนี้หรือ ผมคิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ สิ่งที่ควรทำคือกลับมาเข้าสู่ครรลองของกฏหมาย ถ้าคิดว่าถูกก็กลับมา ผมหมายความถึงทุกคนนะ ไม่ใช่คนใดคนหนึ่ง และสิ่งที่ผมทำไม่ใช่เพื่อตัวเองสักนิดเดียว เพราะคนที่ได้ประโยชน์คือคนข้างหลัง อีกทั้งยังขอร้องด้วยว่าอย่าเอาบ้านเราไปประจานประเทศอื่นๆอีกเลย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

Image copyright PA

ไม่ต้องหารือ เทรีซา เมย์

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในวันที่ 31 ก.ค. ว่าเป็นทำตามขั้นตอนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) สำนักงานอัยการสูงสุด และกระทรวงต่างประเทศที่มีหน้าที่ดำเนินการขอส่งตัวอยู่แล้ว ทั้งนี้แม้จะมีการพบเห็นน.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ที่ใดนั้น แต่เราไม่สามารถไปจับกุมใครที่ต่างประเทศด้วยตนเองได้ จึงเป็นเรื่องของประเทศนั้น ๆ ที่จะดำเนินการจับตัวส่งกลับมายังไทย ดังนั้นหากยังไม่มีการตอบเอกสารกลับมาอย่างเป็นทางการ ก็ไม่สามารถจับกุมได้ ซึ่งการที่รัฐบาลทำครบขั้นตอนและหลักเกณฑ์ทางกฎหมายแล้ว จะได้ตัวน.ส.ยิ่งลักษณ์ หรือไม่ก็เป็นเรื่องการพิจารณาและตัดสินใจของต่างประเทศ เช่นเดียวกับที่ไทยมีกฎหมายของเราเอง ใครประสานขอตัวมาก็เป็นการพิจารณาของเราว่าจะส่งหรือไม่ส่งกลับ ซึ่งมีอยู่หลายคดีที่เรากำลังดำเนินคดีอยู่ในประเทศไทย

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวด้วยว่า เขาไม่จำเป็นต้องหารือกับนางเทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เพราะเป็นเรื่องกลไกของรัฐที่ต้องดำเนินการ ในหลายช่องทางอยู่แล้ว

Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ นายทักษิณถ่ายภาพร่วมกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ และเจ้าของร้านอาหารหรูกลางกรุงลอนดอน ก่อนงานเลี้ยงอาหารค่ำวันคล้ายวันเกิดปีที่ 69

"Life as usual"

ด้าน นายทักษิณ กล่าวกับ บีบีซีไทย ว่า ทราบเรื่องกระบวนการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนมาตลอดตั้งแต่ในขั้นกรรมาธิการของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ จนถึงการออกจดหมายของสถานทูตไทย

"ผมทราบทุกขั้นตอน เป็นเรื่องที่เขาไม่ทำกันในทางกฎหมายระหว่างประเทศ แม้ทางการไทย อธิบายว่า ไม่ใช่เรื่องการเมือง เป็นเรื่องที่แก้เกี้ยว ทางการทูต อังกฤษเขาก็จะตอบว่า จะพิจารณาด้วยดี แต่สำหรับผม Life as usual ชีวิตดำเนินไปตามปกติ"

เขากล่าวอีก นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่รัฐบาลไทยส่งคำขอส่งตัว "ผู้ร้ายข้ามแดน" ที่เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีไทยมาที่รัฐบาลอังกฤษ ในสมัยรัฐบาลหลังการรัฐประหาร 2549 ก็ส่งคำขอมาเช่นกัน แต่จนถึงบัดนี้ เขายังเข้าออกอังกฤษได้ปกติ

"ก่อนหน้านี้ เมื่อมาอังกฤษใหม่ๆ ก็เคยมีจดหมายมาเช่นนี้ แต่ไม่สนใจ และ ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ผมโดนจนชินชาแล้ว"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม