สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล หลังล้มเส้นเลือดในสมองแตก

  • 26 สิงหาคม 2018
สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล

รศ.ดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ อดีตนักการทูตไทยผู้ผันตัวมาเป็นนักวิชาการและผู้ลี้ภัยทางการเมือง โพสต์ไว้ทางหน้าเฟซบุ๊กของเขาเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา แจ้งถึงอาการป่วยของ นายสมศักดิ์ เจียมธีระสกุล หลังจากที่ล้ม โดยมีอาการเบื้องต้น คือเส้นเลือดในสมองแตก ทำให้ร่างกายซีกขวายังขยับไม่ได้

ขณะนี้ ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ จากครอบครัวของนายสมศักดิ์ ส่วนโพสต์ล่าสุดบนเฟซบุ๊กส่วนตัวของเขายังเป็นข้อความของวันที่ 23 ส.ค. อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า รศ.ดร.ปวิน จะเป็นแหล่งข่าวเพียงแห่งเดียวที่ได้รับข้อมูลจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นสถานที่พำนักเพื่อลี้ภัยของนายสมศักดิ์

โดยล่าสุดเมื่อเวลา 11.43 น. ที่ผ่านมา รศ.ดร.ปวิณ ได้เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 1.41 แสนคน ว่าเบื้องต้นยังเชื่อว่าเส้นเลือดในสมองด้านซ้ายแตก ส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวของร่างกายฝั่งขวา นายสมศักดิ์รู้สึกตัวบางครั้ง ยังพูดภาษาไทยได้ดี แต่ภาษาอังกฤษลำบาก หมอให้ยาลดความดันเลือด และจะส่งไปตรวจสมองด้วยเครื่องเอ็มอาร์ไออีกครั้งว่าว่ามีเส้นเลือดอื่นแตกเพิ่มเติมอีกหรือไม่

จากข้อความเฟซบุ๊กดังกล่าวยังระบุอีกว่า ส่วนในอนาคต อาจต้องมีการฟื้นฟูสภาพร่างกาย (กายภาพบำบัด) ฝึกยืน เดิน และกำลังพิจารณา จะย้ายไปรับการรักษาจากสถานพยาบาลอีกแห่งที่เชื่อว่าดีที่สุดของฝรั่งเศส

สำหรับความเคลื่อนไหวดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางจากสื่อมวลชนไทย

ถูกออกหมายจับตาม ม. 112

ขณะนี้นายสมศักดิ์ถูกออกหมายจับตามความผิดมาตรา 112 ของประมวลกฎหมายอาญา และเมื่อปีที่แล้ว ก็กลายเป็นอีกหนึ่งบุคคล พร้อมด้วยนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์และนายแอนดรูว์ แม็คเกรเกอร์ มาร์แชล ที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมออกประกาศขอให้ประชาชนงดติดตาม และเผยแพร่ข้อมูล โดยระบุว่าเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 เมื่อปีที่แล้ว

แม้การลี้ภัยของสมศักดิ์จะสืบเนื่องมาจากการก่อรัฐประหารเมื่อปี 2557 โดยตรง แต่ความสนใจหลักของสมศักดิ์ตลอดมาเป็นการวิจารณ์และตั้งข้อสังเกตเกี่ยวสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย และให้น้ำหนักเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์มากกว่าการบริหารงานของ คสช. เมื่ออภิปรายถึงใจกลางปัญหาและการปฏิรูปการเมืองไทย และหากจำนวนโพสต์เฟซบุ๊กของสมศักดิ์ในช่วงที่ผ่านมาจะเป็นภาพสะท้อนอะไรได้บ้าง เราจะเห็นว่าโพสต์เฟซบุ๊กส่วนใหญ่ล้วนเป็นเรื่องของสถาบันพระมหากษัตริย์

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง