“ร.ร.อาชีวะ” อาณาจักรใหม่ ของ กปปส. บนเกาะสมุย ?

  • หทัยกาญจน์ ตรีสุวรรณ
  • ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย
ชุดฟอร์มรร.

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang/BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

เสื้อยืดสีเทากับกางเกเลสีดำ เป็นเสมือนเครื่องแบบของอาจารย์และผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาแห่งนี้ เพื่อสื่อถึง "ความพอเพียง"

สุเทพ เทือกสุบรรณ ใช้เวลาเพียง 1 ปีในการเนรมิตที่ดิน 43 ไร่บนเกาะสมุย ให้กลายเป็นวิทยาลัยอาชีวศึกษา ท่ามกลางแรงสนับสนุนจากภาคการเมืองและธุรกิจระดับชาติ

ผู้นำขบวนการเมืองที่เรียกตัวเองว่า "คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข" (กปปส.) และประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ไล่เก็บที่ดินทีละไร่ในราคาตั้งแต่ 4.7 แสนบาทถึง 2 ล้านบาท ด้วยความช่วยเหลือจากหลายฝ่าย รวมทั้งนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และผู้มีบารมีเหนือพรรคชาติพัฒนา มาช่วยเจรจาต่อรองกับเจ้าของที่ ก่อนจบที่ราคาซื้อขายถูกกว่าราคาตลาดถึง 2 แสนบาท/ไร่

30 ล้านบาทเป็นเพียง "ทุนประเดิม" ในการซื้อที่ดินทั้งหมดเพื่อสร้างวิทยาลัยอาชีวศึกษาภาวนาโพธิคุณ ซึ่งนายสุเทพไม่อยากให้มองว่าเป็น "อาณาจักรแห่งใหม่ของ กปปส." ก่อนจัดพิธีวางศิลาฤกษ์เปิดวิทยาลัย เมื่อ 23 พ.ค. 2559 มีทั้งแกนนำและแกนตามของ กปปส. มาร่วมงานอย่างคับคั่ง

คำบรรยายวิดีโอ,

Exclusive สุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ให้สัมภาษณ์บีบีซีไทย

ภารกิจต่อมาคือการระดมทุนครั้งใหญ่เพื่อหาเงินก่อสร้างอาคารต่าง ๆ ต้นทุนทางการเมืองที่สั่งสมมา 4 ทศวรรษของอดีต "ผู้จัดการรัฐบาล" ถูกนำมาใช้จ่าย จึงปรากฏชื่อทุนใหญ่ เป็นผู้สนับสนุนหลักในการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่อย่างน้อย 8 รายการ เมื่อผสมผสานกับ "ทุนย่อย" จากบรรดาแม่ยกและแฟนคลับของ "ลุงกำนัน" จึงเรียกเงินบริจาคจาก "มวลมหาประชาชน" ได้อีกมาก

เปิด "แหล่งทุนร้อยล้าน" ของสุเทพ ร่วมเนรมิตวิทยาลัยใน 1 ปี

ที่มา: นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แจกแจงแหล่งทุนขั้นต้นในการก่อสร้างวิทยาลัยฯ กับบีบีซีไทย

เมื่อรวมทุกแหล่งทุน เขาได้เงินก้อนกว่า 300 ล้านบาท จากเป้าหมาย 700 ล้านบาท แต่ถึงอย่างนั้น นายสุเทพปฏิเสธว่าการก่อรูปอย่างรวดเร็วของโรงเรียนแห่งนี้ไม่ได้เป็นผลจากโครงข่ายสายสัมพันธ์ทางการเมืองของเขา

"ส่วนสำคัญเพราะความมีศรัทธาร่วมกันของประชาชน มีความมุ่งมั่นร่วมกัน ผมเป็นเพียงคนกลางผู้ประสานงาน" นายสุเทพกล่าวกับบีบีซีไทย

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang/BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

แบบจำลองวิทยาลัย ขนาด 1:200

ในทุกตัวอาคารได้ประประทับชื่อผู้บริจาคเงินสร้างตึก เพื่อให้นักเรียนได้รำลึกถึง "ผู้มีพระคุณ"

นอกจาก "ต้นทุนการเมือง" ใครเลยจะรู้ว่า "ลุงกำนัน" ลงทุนส่วนตัวไปในโครงการวิทยาลัยฯ แห่งนี้ "ไม่ถึงล้านบาท"

"ผมเสียเงินส่วนตัวไปแค่ไม่ถึงล้านบาท เงินส่วนใหญ่เป็นเรื่องของพี่น้องมวลมหาประชาชนผู้มีจิตศรัทธาทั้งหลายทั้งสิ้น ของผมไปใช้จ่ายเสียเยอะแล้วตอนเดินขบวน"

ที่มาของภาพ, Hataikarn Treesuwan/BBC Thai

เมื่อโครงสร้างพร้อม ภารกิจต่อไปคือการเฟ้นหาครูและนักเรียนระดับ ปวช. และ ปวส. ซึ่งนายสุเทพได้ร่วมสัมภาษณ์ทั้งผู้สอนและผู้เรียนด้วยตัวเอง เพราะหวังให้เป็นโรงเรียน "ต้นแบบในการปฏิรูปการศึกษา" และล้างภาพลักษณ์ "นักเรียนอาชีวะตีกัน" ก่อนเปิดการเรียนการสอนครั้งแรกปีการศึกษา 2560

การเคลื่อนเข้าสู่วงการการศึกษาของนายสุเทพ เป็นผลจากการที่เขาตีความการเมืองในมิติที่กว้างขึ้น ตามทฤษฎีที่ว่าใครยึดกุม "ความรู้" และ "ความจริง" คนนั้นช่วงชิงอำนาจได้

"เราต้องการการปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม วิทยาลัยนี้จะเป็นรูปธรรมที่เอาไปบอกมวลมหาประชาชนได้ ไม่ใช่แค่นามธรรม" นายสุเทพกล่าว

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang/BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

นอกจากได้ทุนเรียนฟรี 5 ปี ยังการันตีว่านักเรียนทุกคนจะมีงานทำ

ปัจจุบันวิทยาลัยแห่งนี้มีนักเรียน 235 คน ใน 6 สาขาวิชา พร้อมครูไทย 17 คน ครูต่างชาติ 25 คน ตั้งเป้าหมายมีนักเรียนเต็มหลักสูตร 1,050 คนภายในเวลา 5 ปี ทั้งหมดเรียนฟรีตลอดหลักสูตร

บิล ริเชสัน อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยเคนทักกี ประเทศสหรัฐฯ เจ้าของผลงานการวิจัยเรื่องการเรียนการสอนภาษาอังกฤษใน 8 ประเทศ และอดีตที่ปรึกษากระทรวงศึกษาธิการของรัฐบาลอินโดนีเซียและติมอร์-เลสเต คือผู้อำนวยการวิทยาลัย ที่เพิ่งเข้ามาทำหน้าที่ได้ 2 เดือน เล่าให้กับบีบีซีไทยฟังว่า ในระหว่างเดินทางมาร่วมประชุมนานาชาติครูผู้สอนภาษาอังกฤษแห่งประเทศไทย (TESOL) ที่ จ. เชียงใหม่ ในไทย เมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา ก็ได้รับโทรศัพท์จากนายสุเทพเชิญมาพูดคุยและบอกเล่าแนวคิดในการสร้างโรงเรียนแห่งนี้ เมื่อเห็นเป็นเรื่องท้าทาย เขาจึงกระโดดมาร่วมผลักดันมัน

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang/BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

บิล ริเชสัน เป็นเจ้าของงานวิจัยเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษใน 8 ประเทศ

อย่างไรก็ตาม "คำถามใหญ่" ที่เกิดขึ้นในหมู่บุคลากรของวิทยาลัยอาชีวศึกษาแห่งนี้คือ หากปราศจากสายสัมพันธ์ทางการเมืองกับบุคคลทุกระดับของนายสุเทพ จะหาทุนจากแหล่งใดมาขับเคลื่อนโรงเรียนแห่งนี้ให้ไปต่อได้ เพราะมีค่าใช้จ่ายแต่ละปีละไม่ต่ำกว่า 60 ล้านบาท

สูตรหารายได้เข้าโรงเรียนที่นายสุเทพกับพวกเคยทำ และจะทำต่อเมื่อนายสุเทพต้องลดเวลาที่นี่ ไปทุ่มทำพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) คือ

  • จัดทอดผ้าป่าหาทุนการศึกษาสำหรับเด็ก (ปีแรกได้ 25 ล้านบาท, ปีที่สองได้ 17-18 ล้านบาท)
  • จัดงาน "สมุยเฟสติวัล" (ได้เงินปีละ 10 ล้านบาท)
  • เปิดรับบริจาคเป็นการทั่วไป
  • ให้นักเรียนเลี้ยงไก่ 3,000 ตัว ได้ไข่ 2,800 ฟอง/วัน ออกจำหน่ายในชุมชน
  • ผลิตสินค้าภายใต้แบรนด์ BBVC ของอาชีวะ อาทิ ขนมปัง แยม น้ำพริก ออกจำหน่ายในชุมชน
  • ซื้อและเช่าที่ดินรวม 80 ไร่ ให้นักเรียนทำเกษตรกรรม แล้วนำผลผลิตออกจำหน่ายในชุมชน
  • ก่อตั้งสมาคมศิษย์เก่าภายใน 10 ปี ระดมทุนจากศิษย์เก่า
  • จัดโปรแกรมฝึกอบรมภาษาอังกฤษและจีน ให้ชาวบ้านในพื้นที่สมัครเข้าเรียนโดยมีค่าใช้จ่าย

ท้ายที่สุดผู้อำนวยการวิทยาลัยฯ ภาวนาโพธิคุณ ซึ่งถูกมองว่าเป็น "อาณาจักรของ กปปส." ให้นิยามนายสุเทพว่าเป็น "นักจัดการสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้"