เมื่อทีมหมูป่าต้องเข้าถ้ำ(จำลอง) อีกครั้ง

  • หทัยกาญจน์ ตรีสุวรรณ
  • ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย
ถ้ำจำลอง ทีมหมูป่า

ที่มาของภาพ, Panumas Sanguanwong/BBC Thai

ภาพปฏิบัติการ "ถ้ำหลวง" 17 คืน 18 วัน ที่อยู่ในความทรงจำใครหลายคน ย้อนกลับมาปรากฏอีกครั้ง เมื่อรัฐบาลจัดงาน "รวมใจเป็นหนึ่งเดียว" (United as One) ณ ลานพระราชวังดุสิต ในช่วงหัวค่ำ (6 ก.ย.)

นักเตะฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี รวม 12 ชีวิต (ยกเว้นพระวิสารโทภิกขุ หรือนายเอกพล จันทะวงษ์ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ที่ต้องกลับไปจำวัด) ปรากฏตัวในชุดนักเรียน เพื่อแสดงความขอบคุณบรรดา "ผู้ใหญ่ใจดี" ที่มีส่วนร่วมในการ"กู้ชีพ" พวกเขา หลังเข้าไปติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ตั้งแต่ 23 มิ.ย.

ถนนทุกสายมุ่งสู่เขตพระราชฐาน-สถานที่จัดงาน... นางวลีพร กุนัน ภรรยาของ น.ต. สมาน กุนัน หรือจ่าแซม ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็น "ฮีโร่ถ้ำหลวง" หลังสละชีพเพื่อช่วยเหลือเด็ก ๆ ถูกระบุว่าเป็น "แขกลำดับที่หนึ่ง" ที่รัฐบาลออกหนังสือเชิญมาร่วมงาน

ที่มาของภาพ, Panumas Sanguanwong/BBCThai

คำบรรยายภาพ,

เด็ก ๆ ทีมหมูป่าร่วมงานเลี้ยงขอบคุณผู้ปฏิบัติหน้าที่ในภารกิจถ้ำหลวง โดยระบุว่า "จะจดจำบุญคุณไปตลอดชีวิต"

ที่มาของภาพ, Panumas Sanguanwong/BBCThai

คำบรรยายภาพ,

นางวลีพร กุนัน ภรรยาของ น.ต. สมาน กุนัน หรือจ่าแซม ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็น "ฮีโร่ถ้ำหลวง"

นอกจากนี้ยังมีนักดำน้ำและทีมกู้ภัยชุด "รวมดาราโลก" บางส่วนเดินทางมาร่วมงาน อาทิ นายเวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ และภรรยา โดยถือเป็นครั้งแรกที่ "ทีมกู้ภัยต่างชาติ" มีโอกาสปะหน้า "ทีมหมูป่า" หลังช่วยเหลือเด็ก ๆ ออกจากถ้ำจนครบทุกคนเมื่อ 10 ก.ค. ด้วยเพราะหลายคนเดินทางกลับบ้านเกิดเกือบทันที โดยเฉพาะ นพ. ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์ชาวออสเตรเลีย ซึ่งได้รับ "ข่าวร้าย" เรื่องการสูญเสียคุณพ่ออย่างกะทันหันในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังปฏิบัติการ "ถ้ำหลวง" สำเร็จลุล่วง

เอริก บราวน์ นักดำน้ำชาวแคนาดา ที่ร่วมภารกิจถ้ำหลวง กล่าวกับบีบีซีไทยว่า นี่เป็นครั้งแรกที่มีโอกาสเห็นเด็ก ๆ พวกเขามีความสุขและมีสุขภาพที่ดี "ผมตัดสินใจที่จะจับมือทักทายพวกเขา สวัสดีพวกเขา และแสดงความยินดีกับเขาที่พวกเขากล้าหาญมากตอนที่อยู่ในถ้ำ"

สำหรับเอริกซึ่งมีโรงเรียนสอนดำน้ำ Hydronauts Diving ที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี การร่วมภารกิจ "กู้ภัยระดับโลก" เปลี่ยนแปลงชีวิตเขา "ผมคิดว่ามันเปลี่ยนแปลงชีวิตของทุกคน มันเป็นสิ่งที่ผมไม่มีวันลืม ผมได้มีโอกาสเจอเพื่อนที่น่าทึ่ง มันคงเป็นอะไรที่จะส่งผลต่อผมไปตลอดชีวิต"

ที่มาของภาพ, Panumas Sanguanwong/BBCThai

คำบรรยายภาพ,

นายเวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ร่วมงานเลี้ยง ณ ลานพระราชวังดุสิต

ขณะเดียวกัน "ดรีมทีมไทย" นับพันชีวิตที่เข้าร่วมปฏิบัติการ "ถ้ำหลวง" ภายใต้การบริหารจัดการของศูนย์อำนวยการค้นหาผู้สูญหายถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (ศอร.) ที่มีนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นผู้บัญชาการในขณะนั้น ก็มาร่วมรำลึกความหลังในห้วงต้องต่อสู้กับเวลาและธรรมชาติ ทำให้ภารกิจที่เป็นไปไม่ได้ให้ "เป็นไปได้"

ที่มาของภาพ, Panumas Sanguanwong/BBCThai

คำบรรยายภาพ,

พล.ร.ต. อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือซีล (ตรงกลาง) ทักทายนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา (ขวา) ทั้งคู่ถือเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในภารกิจ

รถโดยสาร 67 คัน บรรทุกชาวเชียงราย 3,400 คน เดินทางข้ามวัน-ข้ามคืนมากรุงเทพฯ บางส่วนเป็นญาติของสมาชิกทีมหมูป่า.. บางส่วนเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ อาสาสมัคร และจิตอาสา.. บางส่วนเป็นเกษตรกรผู้เสียสละที่นาของตนเป็นพื้นที่รับน้ำในห้วงที่ ศอร. เร่งสูบน้ำออกจากถ้ำ..

ทั้งหมดคือ "แขกพิเศษ" ที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวยกย่องเชิดชูเกียรติ

ผู้แทนแต่ละกลุ่มขึ้นรับสำเนาพระราชกระแสทรงขอบใจเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์

ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุญาตให้ใช้พระลานพระราชวังดุสิตเป็นสถานที่จัดงาน และพระราชทานอาหารจัดเลี้ยงเป็นอาหารไทยและอาหารนานาชาติ

ที่มาของภาพ, Panupong Changchai/BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

เด็ก ๆ ทีมหมูป่าทั้ง 12 คน รวมถึงผู้ปกอครองสวมเสื้อสีเหลืองที่สกรีนข้อความข้างหลังว่า "ขอบคุณคนทั้งโลก" ระหว่างไปร่วมชมนิทรรศการที่ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน

ก่อนเดินทางไปร่วมงาน "รวมใจเป็นหนึ่งเดียว" รัฐบาลให้สมาชิกทีมหมูป่าทั้ง 13 คนได้ "ทบทวนความทรงจำ" ผ่านนิทรรศการ "ปฏิบัติการถ้ำหลวง วาระแห่งโลก" ณ ลานไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ สยามพารากอน แม้ที่ผ่านมามีคำขอร้องสื่อมวลชนให้งดสัมภาษณ์และติดตามชีวิตของบรรดาผู้ประสบภัยก็ตาม

นักเตะเยาวชนทั้ง 12 คน (ยกเว้นพระเอกพล) ต้องสัมผัสความมืด แคบ คดเคี้ยว อีกครั้ง เมื่อถูกเชื้อเชิญให้มุดเข้า "ถ้ำหลวงจำลอง" ซึ่งจัดแสดงไว้ที่โซนที่ 2 "นาทีชีวิตวิกฤตเสี่ยงตาย" จากทั้งหมด 7 โซน บางคนมีท่าทีลังเลก่อนเข้าไป ขณะที่บางคนก็ยิ้มหัวเราะ

คำบรรยายวิดีโอ,

ย้อนดูนาทีก่อนทีมหมูป่ามุดถ้ำจำลอง พร้อมบรรยากาศงานเลี้ยงขอบคุณผู้ร่วมภารกิจถ้ำหลวง

นี่ยังเป็นอีกครั้งที่สมาชิกทีมหมูป่าต้องตอบคำถามสื่อมวลชน ซึ่งผ่านการคัดกรองของกระทรวงวัฒนธรรมแล้ว โดยมี พล.ท. วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และโฆษกคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ รับหน้าที่พิธีกรชวนสนทนา เรื่องราวของสัญชาตญาณในการเอาตัวรอด.. สัญญาณช่วยเหลือจากโลกนอกถ้ำ.. การส่งต่อกำลังใจให้กันในห้วงวิกฤต ถูกถ่ายทอดจากปากคำพวกเขา

ในระหว่างถูกมวลน้ำตัดขาดจากโลกภายนอก เด็ก ๆ หลายคนได้ยิน "หลายเสียง" จากภายนอก ทั้งเฮลิคอปเตอร์, หมาเห่า, ไก่ขัน แม้ทำให้ใจชื้นขึ้นบ้างว่ามีคนตามค้นหาพวกเขา แต่ไม่อาจทลายความกลัวที่อัดแน่นในจิตใจ ที่สุด ด.ช. ประจักษ์ สุธรรม หรือโน้ต อายุ 14 ปี ก็กลายเป็น "แกนนำในการร้องไห้"

"ตอนนั้นกลัวว่าจะออกไปไม่ได้ แล้วเพื่อน ๆ ก็ช่วยกันปลอบ" โน้ตย้อนความรู้สึกในระหว่างต้องติดถ้ำยาวนาน โดยมี ด.ช. ดวงเพชร พรมเทพ หรือดอม วัย 13 ปี ทำหน้าที่หลักในการเรียกขวัญ-ให้กำลังใจเพื่อน ๆ "ก็ปลอบใจเพื่อน ๆ ว่าเดี๋ยวก็ได้ออกไปแล้ว ทุกคนช่วยกันปลอบใจกันครับ"

ขณะเดียวกันความนิ่ง-มีสติของโค้ชเอกยังช่วยลดระดับวิกฤตของสถานการณ์

"เราต้องให้สามัคคีกัน ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม สามัคคีกันไว้ ห้ามแตกกัน" พระเอกย้อนคำพูดที่ใช้ปลอมประโลมลูกทีม นอกจากนี้เขายังแนะเด็ก ๆ ให้ดื่มน้ำให้อิ่มเพื่อประทังชีวิต ทว่าไม่ใช่น้ำหยดจากเพดานถ้ำแบบธรรมดา เพราะเด็ก ๆ บอกว่า "น้ำไหลเหมือนก๊อกน้ำเลย แรงมาก ก็เอาปากไปรองน้ำ"

ท่ามกลางทัศนวิสัยการมองเห็นที่บอดสนิท นักดำน้ำ "ได้กลิ่น" บางอย่าง จึงคลำหาตัวผู้ประสบภัยจนพบ ซึ่งเด็ก ๆ เพิ่งเฉลยวันนี้ว่าเป็น "กลิ่นชิ้งฉ่องครับ" ก่อนที่ใบหน้าของหลายคนจะเปื้อนยิ้มด้วยอาการขวยเขิน

นาทีแห่งการรอคอยมาถึงในวันที่ 9 หลังติดถ้ำ เมื่อนักดำน้ำชาวอังกฤษไปพบ ด.ช. อดุลย์ สามออน วัย 13 ปี เป็นคนแรก ก่อนตามเพื่อน ๆ มากันจนครบทีม ความรู้สึกที่เกิดขึ้น พระเอกบอกว่าบรรยายไม่ถูก "ทุกคนตื้นตันใจมาก ยังไงเราก็รอดแล้ว มันพูดออกมาไม่ได้ ดีใจแบบสุด ๆ" วันต่อมา ทีมหน่วยซีลก็ตามมาสมทบ จัดกิจกรรมสันทนาการขนาดย่อม เช่น เล่นหมากฮอส แนะนำเมนูอาหารเมื่อได้ออกจากถ้ำ ทำให้เด็ก ๆ หลายคนอดคิดถึง "หมูกรอบ" ไม่ได้

"สุขภาพเราดีขึ้นเรื่อย ๆ จากที่ไม่มีเรี่ยวแรง เหมือนใกล้จะหมดแรงแล้ว พอเห็นพี่ ๆ เข้ามา เหมือนมีพลังขึ้นมาเลย" พระเอกกล่าว

ที่มาของภาพ, Panupong Changchai/BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

พระเอกพล จันทะวงษ์ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน (ขวา) คอยดูแลเด็ก ๆ ในช่วงติดอยู่ภายในถ้ำ

ผ่านมาถึงวันนี้ เป็นเวลากว่า 2 เดือนแล้วกับประสบการณ์ครั้งสำคัญที่เกิดขึ้นกับทั้ง 13 ชีวิต ซึ่งพระเอกถอดบทเรียนได้ว่า "ต้องใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท" เยาวชนทุกคนได้หวนคืนอ้อมกอดครอบครัว กลับเข้าสู่รั้วโรงเรียน ซึ่งเด็กๆ ยืนยันว่าพวกเขาใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่อาจมีเพื่อนมากขึ้น มีคนรู้จักมากขึ้น เช่น ด.ช. ดวงเพชร พรมเทพ หรือดอม อายุ 13 ปี มียอดผู้ติดตามอินสตราแกรมเพิ่มขึ้นเป็น 3.58 แสนคน "ส่วนมากก็เป็นเอฟซี (แฟนคลับ) นะครับ เข้ามาถามว่าสบายดีไหม"

ทว่าหลายคนต้องประหลาดใจ เมื่อเพื่อน ๆ ไม่ไถ่ถามถึงประสบการณ์ 18 วันในถ้ำ

"แรก ๆ ทาง ผอ.โรงเรียนเขาไม่ให้เด็กถามเรื่องผมเลย ผมก็รู้สึกงงว่าทำไมไม่มีใครเข้ามาคุยเลย ก็ตั้งคำถามกับตัวเองว่าทำไมเป็นอย่างนี้ แต่ก็รู้สึกดีใจ มีความสุขที่เพื่อน ๆ ต้อนรับ จัดวันเกิดให้ด้วย" ด.ช. อดุลย์เล่า

เช่นเดียวกับโน๊ต, ตี๋ และ บิว เพราะครูสั่งห้าม จนบิวถึงขั้นตั้งคำถามกับตัวเองว่า "สรุปผมใช่คนที่ติดถ้ำหรือเปล่า"

ที่มาของภาพ, Panumas Sanguanwong/BBC Thai

ส่วนคำถามอื่น ๆ ที่ทีมหมูป่าถูกเพื่อนนักเรียนถามหรือหยอกล้อ อาทิ

  • เติ้ล : เพื่อนคนเก่าของเราอยู่ไหน เพราะผอมลง
  • มิกซ์ : อยู่ในถ้ำหนาวไหม
  • ไตตั้น : ในถ้ำหนาวไหม เพื่อนอีกคนจึงตอบแทนว่าลองเข้าไปดูสิ น่าสนใจดี
  • ดอม : ตายแน่ การบ้านเยอะ

ส่วนการฟื้นฟูสภาพร่างกายให้กลับมาแข็งแกร่ง-พร้อมลงฟาดแข้งอีกครั้ง ทีมหมูป่าฯ ได้นัดกันปั่นจักรยานหมู่ขึ้นเขา-ลงดอย รวมถึงการออกวิ่ง ด้วยเพราะการเป็น "นักฟุตบอลทีมชาติ" ยังเป็นความฝันของเด็กทุกคน โดยเฉพาะไนท์ที่ประกาศ "พาไทยไปบอลโลก"