ประยุทธ์กับโซเชียลมีเดีย: "ก็มีทั้งด่าทั้งชม ก็เป็นเรื่องธรรมดา"

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ (16 ต.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ความเห็นต่อสื่อมวลชนเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับการเปิดบัญชีเฟซบุ๊กส่วนตัว บัญชีทวิตเตอร์ บัญชีอินสตาแกรม และเว็บไซต์

นายกรัฐมนตรีกล่าวเพียงสั้น ๆ ว่า "ก็มีทั้งด่าทั้งชม ก็เป็นเรื่องธรรมดา"

ผู้สือข่าวถามต่อไปว่าเรตติ้งดีหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า "ก็ดีดิ ดูเอาเอง"

หลังจากพล.อ.ประยุทธ์ เปิดตัวสื่อโซเชียลไปแล้วเมื่อวานนี้ เฟซบุ๊กมียอดผู้ติดตามและกดไลก์มากกว่า 1.5 หมื่นบัญชี ส่วนทวิตเตอร์มีผู้ติดตามมากกว่า1.3 หมื่นคน ส่วนอินสตาแกรมแม้ว่ายังไม่มีข้อความใด ๆ แต่ก็มีผู้ติดตามกว่า 7 พันคนแล้ว โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาเขาได้โพสต์ขอบคุณผู้ที่สนใจเข้ามาแสดงความคิดเห็นบนเพจของเขาด้วย

นอกจากเฟซบุ๊กของ พล.อ.ประยุทธ์ จะได้รับความสนใจจากประชาชนในประเทศแล้ว ยังส่งแรงดึงดูดไปยังกลุ่มบุคคลที่รัฐบาลเคยมีประกาศห้ามหรืองดเว้นการติดต่อบนสื่ออินเทอร์เน็ต เข้ามามีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นอีกด้วย โดย 2 ใน 3 บุคคลต้องห้ามสุงสิงที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นประกอบด้วย รศ.ดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ รองศาสตราจารย์ ศูนย์ศึกษาภาควิชา เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มหาวิทยาลัยเกียวโต และนายแอนดริว มาร์แชล ผู้สื่อข่าวชาวสก็อต

คำบรรยายภาพ,

นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์

ไม่ใช้งบหลวงดูแลสื่อโซเชียล

เมื่อวานนี้ (15 ต.ค.) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ให้สัมภาษณ์บีบีซีไทยถึงเรื่องดังกล่าวว่า นี่เป็นการสื่อสารของนายกรัฐมนตรี เพื่อให้เข้าถึงประชาชนได้ และสามารถตอบโต้ สื่อสารกันไปมาได้ ซึ่งนายกฯได้ทำงานมาโดยตลอด ในขณะเดียวกันยังมีอีกหลายมุมมองที่ประชาชนไม่รู้จัก และ พล.อ.ประยุทธ์ก็จะเข้ามาโพสต์เองได้

"ที่ผ่านมาอาจจะมีเพจที่มีกลุ่มคนทำให้ท่านนายกฯ ซึ่งมีการโพสต์ข้อความอยู่บ้าง แต่ท่านนายกฯไม่ได้เล่นเอง แตกต่างจากช่องทางการสื่อสารที่เปิดขึ้นมาใหม่ ท่านนายกฯจะโพสต์เอง จะมีภาพที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ภาพที่ไม่มีใครทำให้ท่านนายกฯได้ ต้องเป็นท่านนายกฯทำเองเท่านั้น เพื่อยืนยันว่าท่านนายกฯเล่นเฟซบุ๊กเอง" นายพุทธิพงษ์กล่าว

รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง กล่าวเพิ่มเติมว่า งบประมาณที่ใช้ในการดำเนินการสื่อออนไลน์ดังกล่าว ไม่ได้ใช้งบประมาณจำนวนมาก และดำเนินการโดยทีมงานของเขาเอง 1-2 คน ซึ่งไม่ใช่ข้าราชการ และไม่ใช้งบประมาณของหลวง

อย่างไรก็ตาม รองเลขาธิการรัฐมนตรีฝ่ายการเมืองไม่ได้ระบุว่าเป็นงบประมาณส่วนตัวของ พล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่

เมื่อถามว่าบนเว็บไซต์มีการระบุชัดเจนถึงที่อยู่ว่าตั้งอยู่ที่สำนักนายกรัฐมนตรี นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ที่ระบุที่อยู่มันไม่จำเป็นต้องที่บ้าน เราสามารถใช้ที่ทำงานได้ เพื่อให้ประชาชนส่งข้อมูลมาให้ ส่วนทีมงานก็ไม่ได้เข้ามาทำงานในทำเนียบรัฐบาล ทีมงานทำงานที่ไหนก็ได้ การทำกราฟฟิคสมัยนี้นั่งร้านกาแฟก็ได้ อยู่ที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องมีสำนักงาน ไม่ต้องตั้งจุดบัญชาการ เหมือนที่หลายคนวิเคราะห์

"หากท่านนายกฯ อยากโพสต์อะไร ถ้าเป็นรูปท่านอาจจะโพสต์ลงเองได้ทันที แต่ถ้าเป็นคำพูดก็จะมีทีมงานของผมช่วยทำกราฟิกให้ ซึ่งไม่ได้ยากเย็นอะไร"

เปิดกว้างทางความคิด

เมื่อถามว่า หากมีคนมาแสดงความคิดเห็นในเชิงลบ จำเป็นต้องบล็อกหรือลบคอมเม้นต์หรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า เราต้องเปิดกว้าง แม้จะมีนักเลงคีย์บอร์ดจำนวนมาก ที่มาแสดงความคิดเห็นเชิงไม่สนับสนุน แต่เราก็ต้องอ่าน ถ้าเรากลัวว่ามีคนมาพูดแต่สิ่งไม่ดี เราก็ไม่มีช่องทางที่เป็นเปิดกว้างให้ประชาชน

"ผมจะลบหรือบล็อกคำไม่สุภาพบ้าง แต่จะทำให้น้อยที่สุด คำหยาบคาย ด่าทอ ที่เราเห็นว่ามันมากเกินไป คำพูดแบบนี้เราห้ามไม่ได้ ถ้าไม่เริ่มก็ไม่มีช่องทาง สิ่งดี ๆ จากความเห็นของประชาชนมีเยอะมาก หากเรามัวแต่กลัวคำด่าทอ เราก็ไม่เจอสิ่งดี ๆ ตอนนี้มีประชาชนส่งข้อมูลในคอมเมนต์มาเยอะ เราก็จะคัดกรองไปสานงานต่อ" เขากล่าว