ร. 10 ทรงเปิดสนาม เจริญสุขมงคลจิต ลู่จักรยานสุวรรณภูมิ

  • 23 พฤศจิกายน 2018
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร Image copyright Wasawat Lukharang/BBC THAI

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดสนาม "เจริญสุขมงคลจิต" ที่เป็นลู่ปั่นจักรยานรอบสนามบินสุวรรณภูมิ ด้วยพระองค์เองในวันศุกร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2561 หลังจากที่สนามนี้ปิดให้บริการไประยะหนึ่ง

บีบีซีไทยได้รวบรวมเกร็ดความรู้และประวัติความเป็นมาของสนามแห่งนี้ ที่ได้ชื่อว่าเป็นลู่ปั่นจักรยานที่มีมาตรฐานระดับสากลเต็มรูปแบบแห่งแรกของประเทศไทย

สนามลู่ปั่น "เจริญสุขมงคลจิต" หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า "HAPPY AND HEALTHY BIKE LANE" เป็นนามพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ รัชกาลที่ 10 ตัวสนามเป็นความร่วมมือกันระหว่าง บ. การท่าอากาศยานไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ ที่ต้องการสนับสนุนให้ทุกคนสนใจออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยาน

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC THAI
คำบรรยายภาพ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดสนาม เจริญสุขมงคลจิต
Image copyright Wasawat Lukharang/BBC THAI

เปิดให้บริการประชาชนเป็นครั้งแรกในช่วงกลางปี 2557 เดิมมีชื่อเรียกติดปากชาวสองล้อว่า "สนามเขียว" ด้วยความที่ลู่ปั่นถูกทาด้วยสีเขียว ก่อนที่จะทำการปิดปรับปรุงหลายครั้งเพื่อพัฒนาตัวพื้นผิวสนามปั่นและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ

Image copyright Thanyarat Doksone
คำบรรยายภาพ ความสวยงามในยามค่ำคืนบริเวณสนามปั่น

ตัวลู่ปั่นจักรยาน ถูกสร้างไว้ล้อมรอบท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีระยะทางรวมทั้งหมด 23.5 กิโลเมตร และยังมีลู่ปั่นซ้อมขนาดเล็กระยะทางรวม 1.6 กิโลเมตร พร้อมทั้งไหล่ทางสำหรับวิ่งออกกำลังกาย

ขณะที่ในตลอดเส้นทางก็จะมีจุดให้นักปั่นได้แวะพัก รวมถึงห้องสุขา

สำหรับการเข้าใช้งาน จะต้องใช้บัตรประชาชนลงทะเบียนเพื่อรับสายข้อมืออัจฉริยะหรือที่เรียกว่า "Snap" ก่อนเข้าสนาม โดยสายข้อมือนี้ จะเป็นตัวบันทึกข้อมูลของผู้ปั่น

ในปี 2557 สนามปั่นจักรยานแห่งนี้ ยังถูกยกให้เป็น 1 ใน 5 เส้นทางปั่นจักรยานในสนามบินที่ดีที่สุดในโลก จากรายงานของ CNN

หลังพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันศุกร์ที่ 23 พ.ย. 2561 สนามลู่ปั่น "เจริญสุขมงคลจิต" จะเปิดให้บริการแก่ประชาชนทั่วไปเข้าใช้งานได้อีกครั้งในวันอาทิตย์ที่ 25 พ.ย. 2561 ตั้งแต่ในเวลา 06.00-21.00 น. ทุกวัน

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC THAI
คำบรรยายภาพ เจริญสุขมงคลจิต เป็นนามพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ทีมชาติก็ซ้อมที่นี่

วิสุทธิ์ กสิยะพัท หรือ โค้ชตั้ม ผู้ฝึกสอนจักรยานทีมชาติไทย กล่าวกับบีบีซีไทยว่า ทีมชาติไทยหากจะซ้อมในกรุงเทพฯ ก็จะต้องมาซ้อมที่สนามนี้เท่านั้น เพราะมีความปลอดภัยสูงมาก "เขาห้ามยานพาหนะอื่นใดที่ไม่ใช่จักรยานเข้าในสนาม ดังนั้นนักปั่นทีมชาติจึงต้องมาซ้อมที่นี่ และถ้าผมอยู่กรุงเทพฯ ก็จะมาปั่นที่นี่เกือบทุกวัน"

นอกจากนี้ระบบ snap ก็ยังทำให้เกิดความปลอดภัยต่อตัวนักปั่นที่เข้ามาด้วย เพราะมีการบันทึกว่าเป็นใคร เข้ามาและออกไปตอนไหน

Image copyright Facebook/Wisut Kasiyaphat
คำบรรยายภาพ โค้ชตั้ม วิสุทธิ์ กสิยะพัท ที่สนามเจริญสุขมงคลจิต

"สภาพสนามเรียบดีมาก แต่ก็ต้องสู้กับกระแสลมแรง เพราะในสนามบินลมจะแรง" วิสุทธิ์อธิบาย

เมื่อถามถึงว่าคุณภาพของสนามเมื่อเทียบกับต่างประเทศแล้วเป็นอย่างไร โค้ชตั้มเปรียบกับเส้นทางจักรยานเลียบแม่น้ำฮานที่เกาหลีใต้ ซึ่งเป็นหนึ่งในเลนจักรยานยอดเยี่ยมและเป็นแบบอย่างของเส้นทางปั่นจักรยานในเอเชีย ที่เขาได้มีโอกาสไปปั่นมาแล้ว โดยบอกว่าคุณภาพของเลนใกล้เคียงกัน แม้ว่าสนามเจริญสุขมงคลจิตจะสั้นกว่ามาก แต่ว่าปั่นสบายใจกว่า เพราะทางเลียบแม่น้ำฮานนั้นให้รถยนต์เข้ามาวิ่งได้ด้วยทำให้ต้องระวังตัวอย่างมาก

คำบรรยายภาพ บรรยากาศสนามยามเย็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง