คดีเสือดำ : ยูเอ็นมอบรางวัลยกย่อง วิเชียร ชิณวงษ์ “ผู้พิทักษ์แห่งป่าทุ่งใหญ่นเรศวร”

  • 24 พฤศจิกายน 2018
วิเชียร ชิณวงศ์ Image copyright THITIPOL PANYALIMPANUN/BBC THAI

"รางวัลที่ได้ก็ถือว่าเป็นรางวัลของเจ้าหน้าที่ทุ่งใหญ่นเรศวรทุก ๆ คน" นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก กล่าวกับบีบีซีไทยทางโทรศัพท์ ถึงความรู้สึกหลังจากโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP) มอบรางวัลเชิดชูเกียรติความกล้าหาญ, การสร้างสรรค์นวัตกรรม และความมีจริยธรรม ให้แก่หัวหน้าวิเชียร ซึ่งเป็นรางวัลยกย่องพิเศษ (Special Commendation) จากการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่เกรงกลัวอิทธิพล จากการนำกำลังบุกจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต กับพวกที่เข้าไปล่าเสือดำเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

งานมอบรางวัลยกย่องผู้บังคับใช้กฎหมายด้านสิ่งแวดล้อมครั้งนี้จัดขึ้นที่กรุงเทพฯ วันที่ 22 พ.ย. โดยปีนี้มีการมอบรางวัลให้ 9 องค์กรและบุคคลจากประเทศต่าง ๆ ในเอเชีย คือ จีน อินเดีย เกาหลีใต้ มาเลเซีย เนปาล เวียดนาม และไทย โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP) ระบุว่า ในกรณีนายวิเชียรนั้น แม้จะไม่ใช่การทำงานป้องกันอาชญากรรมทางสิ่งแวดล้อมข้ามชาติ แต่ก็ถือเป็นความสำเร็จอันโดดเด่น

หลังจากผ่านไปสิบเดือนจากกรณีจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ และพวก 3 คน ที่เข้าไปลักลอบล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก จ.กาญจนบุรี พร้อมของกลาง คือ ซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง และเครื่องกระสุนปืน

Image copyright กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

หัวหน้าวิเชียรบอกว่า ยังคงทำงานและใช้ชีวิตเหมือนเดิมทุกอย่าง พร้อมขอบคุณสื่อมวลชนและประชาชนที่นึกถึงและส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ส่วนรางวัลนี้จะเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างเข้มแข็ง ดูแลอุทยานฯ ต่อไป

"เจ้าหน้าตระเวนป่าก็มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น หลาย ๆ ภาคส่วน รวมทั้งกรมอุทยานฯ ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักก็ได้ให้ความช่วยเหลือ การที่เกิดกระแสขึ้นมาก็ทำให้โครงการต่าง ๆ ดำเนินการไปอย่างรวดเร็ว อย่างเช่นโครงการลาดตระเวนป่าเชิงคุณภาพของทางกรม ฯ ก็ทำให้ได้ค่าเสบียงอาหารมาสำหรับเจ้าหน้าที่ที่เพียงพอมากขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่าน" หัวหน้าวิเชียร กล่าวกับบีบีซีไทย และระบุอีกว่า นอกจากนี้ก็ยังมีการปรับเงินเดือนพนักงานลาดตระเวนจาก 7,500 บาท เป็น 9,000 ในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

"นายวิเชียร ได้จับกุมผู้ต้องสงสัยลักลอบล่าสัตว์ทุกคน และเข้าแจ้งความดำเนินคดีผู้กระทำผิดเหล่านั้น ซึ่งรวมถึงข้อหาติดสินบนเจ้าพนักงาน ขณะที่กระบวนการพิจารณาคดีจะตัดสินสิ่งที่กลุ่มผู้ถูกกล่าวหาต้องรับผิดชอบ แต่ความมุ่งมั่นและความซื่อตรงของวิเชียรและทีมงานของเขา ยังคงเป็นความจริงที่ไม่อาจปฏิเสธได้" แถลงการณ์มอบรางวัลระบุ

ย้อนกลับไปช่วงหลังเกิดเหตุการณ์ สื่อหลายแขนงได้นำเสนอความกล้าหาญและยืนหยัดในการปฏิบัติหน้าที่ของหัวหน้าวิเชียร

"ไม่กลัวการถูกย้าย ผมทำงานเพื่อปกป้องป่า ผมแค่ทำตามหน้าที่รับผิดชอบตรงไปตรงมา โดยชอบธรรม ก็มองว่าไม่มีอะไรต้องกังวล วันข้างหน้าจะมีอะไรมั้ยก็ไม่มีใครตอบได้ เพราะการรักษาทรัพยากรป่าไม้ เป็นเรื่องที่ต้องกระทบผลประโยชน์ของใครบางคน ถ้าเจ้าหน้าที่ท้อถอย ถอดใจทรัพยากรป่าไม้คงจะเหลืออยุ่ไม่เท่าไหร่ ในส่วนของผมและเจ้าหน้าที่ทุกนายก็พร้อมเสมอที่จะทำหน้าที่นี้อย่างเต็มความสามารถ"

Image copyright กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

คดีเสือดำ เปรมชัย คืบหน้าไปถึงไหน ?

ศาลจังหวัดทองผาภูมิได้นัดสืบพยานนัดแรกในวันที่ 27 พฤศจิกายน นี้ และสิ้นสุดในวันที่ 27 ธันวาคม ซึ่งเป็นการสืบพยานทั้งฝ่ายโจทก์และจำเลยรวม 6 นัด 17 ปาก

คดีนี้อัยการจังหวัดทองผาภูมิ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวกรวม 4 คน ต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ เมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา รวม 6 ข้อหา คือ 1.ฐานร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต 3.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 4.ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต 5.ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสียหรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย และ 6.ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

ไทม์ไลน์คดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ เปรมชัย
6 ก.พ. 2561 - เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งว่าพบนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งตั้งแคมป์พักในบริเวณจุดห้ามตั้ง เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบว่าหนึ่งในกลุ่มนักท่องเที่ยวมีสมาชิก คือ นายเปรมชัย กรรณสูต และพบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง คือ ไก่ฟ้าหลังเทา ซากเนื้อเก้ง รวมทั้งซากเสือดำ พร้อมด้วยอาวุธปืน และเครื่องกระสุนจำนวนหนึ่ง - ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ใน จ.กาญจนบุรี อนุญาตให้ให้ประกันตัว เปรมชัย กับพวกอีก 3 คน ด้วยวงเงินคนละ 150,000 บาท
9 - 28 ก.พ. 2561 พนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ และชุดพญาเสือ ตรวจหาหลักฐานในที่เกิดเหตุ กองนิติวิทยาศาสตร์ กรมอุทยานฯ เริ่มตรวจหาดีเอ็นเอจากชิ้นเนื้อเสือดำ
2 มี.ค. 2561 นายเปรมชัย และพวกอีก 3 คน เดินทางมาให้ปากคำครั้งแรกที่ สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี
13 มี.ค. 2561 ตำรวจสรุปสำนวนส่งให้อัยการภาค 7 มีความเห็นสั่งฟ้องนายเปรมชัย กรรณสูตร และพวกรวม 4 คน รวม 9 ข้อหา
30 เม.ย. 2561 อัยการภาค 7 ได้แถลงผลการพิจารณาคดี นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก รวม 4 คน ตามคำชี้ขาดอัยการสูงสุด ฟ้องนายเปรมชัย 6 ข้อหา และผู้ต้องหาคนที่ 2-4 คนละ 5-8 ข้อหา
21 พ.ค. 2561 นายเปรมชัย กรรณสูต และพวก จำเลย ที่ 1 - 4 และทนายของเปรมชัยเดินทางมาศาลทองผาภูมิ ตามนัดหมายสืบพยาน แต่ทนายของจำเลยที่ 2 และ 4 ไม่มา จึงขอเลื่อนเวลา ศาลนัดตรวจพยานใหม่วันที่ 6 มิ.ย.
6 มิ.ย. 2561 ทนายของนายเปรมชัย ยื่นคำร้องต่อศาลขอโอนคดีล่าสัตว์ป่า ไปยังศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 7 ศาลจังหวัดทองผาภูมิได้ส่งคดีนี้ไปให้ศาลอุทธรณ์วินิจฉัยก่อน จึงให้เลื่อนนัดพร้อมไปเป็นวันที่ 27 ส.ค.
27 ส.ค. 2561 ประธานศาลอุทธรณ์ มีคำวินิจฉัยให้คดีนายเปรมชัย กรรณสูต และพวกร่วมกันล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่อยู่ในอำนาจการพิจารณาคดีของศาลจังหวัดทองผาภูมิ
27 พ.ย. 2561 ศาลจังหวัดทองผาภูมิ นัดสืบพยานคดีเสือดำทุ่งใหญ่นเรศวรฯ นัดแรก

ก่อนหน้านี้ คดีเสือดำก็มีขั้นตอนที่ทนายความฝ่ายจำเลย ได้ขอให้ศาลจังหวัดทองผาภูมิพิจารณาโอนคดีล่าสัตว์ป่า ไปยังศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 7 ซึ่งต้องส่งให้ประธานศาลอุทธรณ์วินิจฉัย

แต่ทว่า การยื่นคำร้องให้โอนคดีก็ถูกตั้งข้อสังเกตจากนายสมเจตน์ อำนวยสวัสดิ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 2 ภาค 7 หัวหน้าคณะทำงานคดีนายเปรมชัย ระบุกับ ไทยพีบีเอสออนไลน์ ว่า "รู้สึกสงสัย" เพราะคดีที่ศาลทองผาภูมิถือเป็นคดีหลัก และสามารถแยกการพิจารณาคดีทุจริตก็ได้ แต่ยอมรับว่าด้วยข้อกฎหมายนั้นสามารถทำได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม