แม่น้ำโขง: กลุ่มอนุรักษ์เชียงรายโวยโครงการระเบิดแก่งของบ.จีนยังไม่ตาย แม้รมว.ต่างประเทศไทยบอกจีนพร้อมยกเลิกโครงการ

  • 27 พฤศจิกายน 2018
การต่อต้านระเบิดแก่งแม่น้ำโขง Image copyright กลุ่มรักษ์เชียงของ

กลุ่มรักษ์เชียงของ กลุ่มอนุรักษ์แม่น้ำโขงใน จ.เชียงราย เปิดเผยว่าได้รับหนังสือเชิญจากสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงราย แจ้งถึงการจัดเวทีรับฟังความเห็นของประชาชนต่อโครงการระเบิดแก่งแม่น้ำโขง แม้ว่าเมื่อปลายปี 2560 นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จะเคยออกมาเปิดเผยว่า จีนพร้อมจะเลิกโครงการหรือปรับเปลี่ยนโครงการปรับปรุงร่องน้ำเพื่อเป็นของขวัญให้กับชาวไทย

นายจีระศักดิ์ อินทะยศ ผู้ประสานงานกลุ่มรักษ์เชียงของ จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ทางกลุ่มได้รับหนังสือเชิญจากสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงราย ลงวันที่ 19 พ.ย. ที่ผ่านมา

เนื้อหาระบุว่า บริษัททีมคอนซัลติ้ง กรุ๊ป ซึ่งได้รับการมอบหมายจากบริษัท CCCC Second Harbor Consultant จำกัด ที่ปรึกษาของรัฐบาลจีน ผู้ได้รับอนุญาตในการสำรวจการดำเนินงานออกแบบและสำรวจเบื้องต้น โครงการปรับปรุงร่องน้ำเพื่อการเดินเรือในแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง ได้ดำเนินการสำรวจเสร็จแล้ว จึงกำหนดให้มีการจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นต่อผลการศึกษา ร่างมาตรการป้องกันและแก้ไขผลกระทบสิ่งแวดล้อม และร่างมาตรการติดตามตรวจสอบผลกระทบสิ่งแวดล้อมของโครงการ ระหว่างวันที่ 12-18 ธันวาคม 2561 จำนวน 8 เวที ใน อ.เชียงของ อ.เวียงแก่น และ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

ผู้ประสานงานกลุ่มรักษ์เชียงของ ระบุว่า มีการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนไปครั้งแรกเมื่อเดือน ก.ย. ปีที่แล้ว จำนวน 7 เวที โดยประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว เนื่องจากกังวลด้านผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม วิถีชีวิตและการทำมาหากิน

Image copyright Jiraporn Kuhakan/BBC Thai
คำบรรยายภาพ เกาะแก่งแม่น้ำโขงใน อ.เชียงของ จ.เชียงราย

เงียบหายไปตั้งแต่ช่วงปลายปี 2560 หลังจากนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยภายหลังร่วมประชุมกรอบความร่วมมือแม่โขง ล้านช้าง ครั้งที่ 3 ที่มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ว่าจีนมีท่าทีสร้างสรรค์ หลังรับทราบว่าเป็นปัญหาต่อวิถีชีวิตของคนไทย

เกี่ยวกับการเดินหน้าจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นประชาชนอีกรอบของบริษัทที่ปรึกษา นายสุรนาท ศิริโชค ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเชียงราย ชี้แจงกับบีบีซีไทยทางโทรศัพท์ว่า เป็นการดำเนินการของบริษัทที่ปรึกษาที่ต้องเดินหน้าจัดเวที เนื่องจากรับจ้างมาต้องดำเนินการให้เสร็จตามสัญญา

"โครงการสำรวจผลกระทบสิ่งแวดล้อมยังเดินหน้าต่อ เข้าใจว่า บริษัท CCCC ที่รับจ้างรัฐบาลจีนมา ทำตามหน้าที่ รับเงินมาแล้วก็ทำให้จบ" นายสุรนาท กล่าว "เห็นว่าที่ผ่านมาประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย ถ้าเขา (บริษัทที่ปรึกษา) ตอบไม่ได้ อันนี้ไม่รู้จะแก้ยังไง ก็เดินไม่ได้ มั่นใจว่ารัฐบาลคงเอาผลประโยชน์ของเราเป็นหลัก"

คำบรรยายภาพ เรือสัญชาติจีน หนึ่งในกองเรือสำรวจของบริษัทที่ปรึกษาจีน CCCC Second Harbor Consultant เข้าขุดเจาะสำรวจทางธรณีวิทยา วิศวกรรมศาสตร์ ตามแนวแม่น้ำโขงที่ จ.เชียงราย เมื่อเดือน พ.ค. 2560

แผนการสำรวจโครงการปรับปรุงร่องน้ำเพื่อการเดินเรือในแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง ได้รับการเห็นชอบโดยคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2559 ก่อนที่คณะสำรวจของบริษัทจีน CCCC เข้าสำรวจสำรวจทางธรณีวิทยาและอุทกวิทยาบริเวณแม่น้ำโขงพรมแดนไทย-ลาว ตลอดแนวชายแดน 37 กม. ช่วงระหว่างวันที่ 21 เม.ย. - 26 พ.ค. 2560

ด้านนายสมเกียรติ เขื่อนเชียงสา นายกสมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต ตั้งคำถามถึงจุดประสงค์การจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นรอบนี้ว่าเป็นทำให้สิ้นสุดกระบวนการที่ทางจีนว่าจ้างหรือไม่ เพราะความเห็นของประชาชนจากการรับฟังความคิดเห็นก่อนหน้านี้ ชาวบ้านได้บอกไปทั้งหมดแล้วว่าไม่เห็นด้วยกับโครงการ

"หากมาเพื่อเคลื่อนไหวเดินหน้าโครงการต่อ ต้องถูกต่อต้านจากประชาชนแน่นอน แล้วสิ่งที่ที่รัฐมนตรีต่างประเทศไทยเคยประกาศไว้มันคืออะไร อยากรู้ว่าหน่วยงานความความมั่นคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องที่อ่อนไหวมาก การเอาเรือมาระเบิดแก่งในดินแดนเรา แถมกระบวนการศึกษาครั้งนี้ว่าจ้างโดยบริษัทจีน โดยไม่ได้ผ่านพระราชบัญญัติสิ่งแวดล้อมของไทย ทั้งที่เป็นโครงการขนาดใหญ่และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรงและกว้างขวาง" นายสมเกียรติ กล่าว

ลำดับเวลาโครงการระเบิดแก่งแม่น้ำโขง

2535 ก่อตั้งกลุ่มประเทศอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (GMS)สมาชิก จีน เมียนมา ลาว ไทย กัมพูชา เวียดนาม

2537 ไทย จีน เมียนมา ลาว ลงนามความตกลงเดินเรือเสรีเปิดให้เรือแต่ละชาติเข้าเทียบท่าของกันและกันได้

2545 ครม.ไทยอนุมัติรายงานอีไอเอโครงการระเบิดแก่ง(เตรียมฉบับร่างโดยจีน)

2545-2546 ระเบิดเกาะแก่งบริเวณพรมแดนจีนเมียนมา ลาว

2546 หยุดการระเบิดแก่ง ครม.มีมติชะลอโครงการหลังชาวบ้านริมฝั่งและกลุ่มอนุรักษ์ท้องถิ่นคัดค้าน

2559 - จีนริเริ่มกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง มี ไทย จีน กัมพูชา ลาว เมียนมาเวียดนาม เข้าร่วม

- มี.ค. ซินหัวรายงาน จีน- 4 ประเทศอาเซียน เตรียมปัดฝุ่นโครงการปรับปรุงร่องน้ำแม่โขงให้เรือ500 ตัน ผ่านทางได้

- พ.ย. เรือจีนสำรวจพื้นที่แม่น้ำโขงในลาว

- ธ.ค. คณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ เห็นชอบแผนพัฒนาการเดินเรือระหว่างประเทศในแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง ระยะ 10 ปีท่ามกลางเสียงคัดค้านของกลุ่มอนุรักษ์และชาวบ้าน

2560- เม.ย.-พ.ค. กองเรือจีนสำรวจแม่น้ำโขงชายแดนไทย -ลาว 96 กม.

- ธ.ค.นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ บอกว่าจีนอาจยุติโครงการ