คดีเสือดำ : สืบพยานโจทก์นัดแรกคดีเปรมชัย ล่าเสือดำทุ่งใหญ่ฯ ศรีวราห์-หัวหน้าวิเชียร ขึ้นเบิกความ

  • 27 พฤศจิกายน 2018
เปรมชัย Image copyright กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
คำบรรยายภาพ ภาพนายเปรมชัย พร้อมพวก ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวเมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2561 พร้อมด้วยของกลาง ซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง อาวุธฟืนไรเฟิล และเครื่องกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง

ศาลจังหวัดทองผาภูมิ สืบพยานโจทก์นัดแรก คดีเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริษัท อิตาเลียนไทยฯ ล่าเสือดำทุ่งใหญ่นเรศวร พล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เดินทางมาให้การในฐานะพยานโจทก์ เช่นเดียวกับนายวิเชียร ชิณวงศ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก โดยในวันนี้ ศาลยังสืบพยานยังไม่แล้วเสร็จ และนัดเพิ่มในวันพรุ่งนี้ (28 พ.ย.)

วันนี้ ยังเป็นการพบกันในศาลครั้งแรกระหว่าง นายเปรมชัย พล.ต.อ.ศรีวราห์ และ นายวิเชียร นับตั้งแต่เกิดเหตุล่าเสือดำตั้งแต่เดือน ก.พ. ที่ผ่านมา

นายสมเจตน์ อำนวยสวัสดิ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 2 ภาค 7 ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานฝ่ายโจทก์ เปิดเผยกับบีบีซีไทยทางโทรศัพท์ว่า การสืบพยานโจทก์นัดแรกในวันนี้ ที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี มีพยานฝ่ายโจทก์ เข้ารับการสืบพยาน 2 ปาก ได้แก่ พล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ นายวิเชียร ชิณวงศ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นพยานโจทก์จากทั้งหมดกว่า 30 ปาก

นายสมเจตน์ ระบุว่า การสืบพยานเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงเวลา 09.30 น. และสิ้นสุดลงเมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. โดยการสืบพยาน พล.ต.อ. ศรีวราห์ เสร็จสิ้นในช่วงเช้า ก่อนเป็นคิวของหัวหน้าวิเชียร ซึ่งดำเนินการได้เพียงครึ่งหนึ่ง ศาลจึงได้นัดสืบต่อในวันพรุ่งนี้ (28 พ.ย.) ทั้งนี้ ไม่สามารถให้รายละเอียดที่เกิดขึ้นในการซักถามและซักค้านได้

อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 2 ภาค 7 กล่าวกับบีบีซีไทยอีกว่า ยังไม่สามารถบอกได้ว่าการสืบพยานทั้งฝ่ายโจทก์และจำเลย จะเสร็จสิ้นตามกำหนดนัดในวันที่ 27 ธ.ค. นี้หรือไม่ แต่ยืนยันว่า ทุกฝ่ายพยายามให้ทุกอย่างเป็นไปตามกำหนดการเดิมที่ศาลนัด

ด้านเว็บไซต์ไทยรัฐ และมติชน รายงานว่า นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน จำเลยที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 พร้อมด้วยทนายความของจำเลยทั้ง 4 คน เดินทางมายังศาลจังหวัดทองผาภูมิในเวลา 08.35 น. นายเปรมชัย เดินทางมาศาลโดยใช้ไม้เท้าพยุงตัว และไม่ตอบคำถามผู้สื่อข่าว

ส่วนนายวิเชียร เดินทางมาในเวลา 09.30 น. โดยมีคณะผู้บริหารสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) และคณะเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทุ่งใหญ่นเรศวร เดินทางมาให้กำลัง ทั้งนี้ นายวิเชียรได้กล่าวกับสื่อมวลชนว่า วันนี้จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดกับสัตว์ป่าที่ตายไป

คดีนี้ อัยการจังหวัดทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกอีก 3 คน โดยผู้ต้องหาทั้ง 4 ได้ตกเป็นจำเลยคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2567 ใน 6 ข้อหา คือ

1.ฐานร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต 3.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 4.ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต 5.ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสียหรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย และ 6.ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งนี้ ศาลจังหวัดทองผาภูมินัดสืบพยานโจทก์เป็นฝ่ายแรกรวม 10 นัด คือวันที่ 27-30 พ.ย.2561 วันที่ 6-7 ธ.ค.2561 วันที่ 11-13 ธ.ค.2561 และวันที่ 18 ธ.ค.2561 โดยพยานโจทก์มีทั้งหมด 32 ปาก จากนั้นศาลจังหวัดทองผาภูมินัดสืบพยานจำเลยที่มีอยู่จำนวน 17 ปาก รวม 6 นัดคือวันที่ 19-21 และ 25-27 ธ.ค.2561

ลำดับเหตุการณ์คดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ เปรมชัย
6 ก.พ. 2561 - เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งว่าพบนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งตั้งแคมป์พักในบริเวณจุดห้ามตั้ง เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบว่าหนึ่งในกลุ่มนักท่องเที่ยวมีสมาชิก คือ นายเปรมชัย กรรณสูต และพบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง คือ ไก่ฟ้าหลังเทา ซากเนื้อเก้ง รวมทั้งซากเสือดำ พร้อมด้วยอาวุธปืน และเครื่องกระสุนจำนวนหนึ่ง- ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ใน จ.กาญจนบุรี อนุญาตให้ให้ประกันตัว เปรมชัย กับพวกอีก 3 คน ด้วยวงเงินคนละ 150,000 บาท
9 - 28 ก.พ. 2561 พนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ และชุดพญาเสือ ตรวจหาหลักฐานในที่เกิดเหตุ กองนิติวิทยาศาสตร์ กรมอุทยานฯ เริ่มตรวจหาดีเอ็นเอจากชิ้นเนื้อเสือดำ
2 มี.ค. 2561 นายเปรมชัย และพวกอีก 3 คน เดินทางมาให้ปากคำครั้งแรกที่ สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี
13 มี.ค. 2561 ตำรวจสรุปสำนวนส่งให้อัยการภาค 7 มีความเห็นสั่งฟ้องนายเปรมชัย กรรณสูตร และพวกรวม 4 คน รวม 9 ข้อหา
30 เม.ย. 2561 อัยการภาค 7 ได้แถลงผลการพิจารณาคดี นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก รวม 4 คน ตามคำชี้ขาดอัยการสูงสุด ฟ้องนายเปรมชัย 6 ข้อหา และผู้ต้องหาคนที่ 2-4 คนละ 5-8 ข้อหา
21 พ.ค. 2561 นายเปรมชัย กรรณสูต และพวก จำเลย ที่ 1 - 4 และทนายของเปรมชัยเดินทางมาศาลทองผาภูมิ ตามนัดหมายสืบพยาน แต่ทนายของจำเลยที่ 2 และ 4 ไม่มา จึงขอเลื่อนเวลา ศาลนัดตรวจพยานใหม่วันที่ 6 มิ.ย.
6 มิ.ย. 2561 ทนายของนายเปรมชัย ยื่นคำร้องต่อศาลขอโอนคดีล่าสัตว์ป่า ไปยังศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 7 ศาลจังหวัดทองผาภูมิได้ส่งคดีนี้ไปให้ศาลอุทธรณ์วินิจฉัยก่อน จึงให้เลื่อนนัดพร้อมไปเป็นวันที่ 27 ส.ค.
27 ส.ค. 2561 ประธานศาลอุทธรณ์ มีคำวินิจฉัยให้คดีนายเปรมชัย กรรณสูต และพวกร่วมกันล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่อยู่ในอำนาจการพิจารณาคดีของศาลจังหวัดทองผาภูมิ
27 พ.ย. 2561 ศาลจังหวัดทองผาภูมิ นัดสืบพยานคดีเสือดำทุ่งใหญ่นเรศวรฯ นัดแรก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม