เลือกตั้ง 2562 : นักการเมืองเชื่อไม่เลื่อน 24 ก.พ. วิษณุ คาด เริ่มหาเสียงได้ 2 ม.ค.

 • 7 ธันวาคม 2018
ประชุม คสช พรรคการเมือง Image copyright EPA

รัฐบาลทหารกลับลำอีกรอบ ยอม "ปลดล็อก" การเมืองภายใน ธ.ค. พร้อมเปิดทางพรรคการเมืองหาเสียงได้ 52 วันก่อนเลือกตั้ง 24 ก.พ. 2562

ผลการหารือร่วมกันระหว่างคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.), คณะรัฐมนตรี (ครม.), สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.), คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และตัวแทนพรรคการเมืองพรรคละ 2 คน ได้ข้อสรุปสำคัญคือ จะมีการยกเลิกประกาศ/คำสั่ง คสช. รวม 9 ฉบับ เพื่อ "ปลดล็อก" ให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้ภายในเดือน ธ.ค. นี้ ก่อนมีพระราชกฤษฎีกา(พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.)

ปฏิทินนับถอยหลังสู่การเลือกตั้ง (โรดแมป) ฉบับที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงต่อตัวแทนพรรคการเมือง วันนี้ (7 ธ.ค.) ระบุว่า จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในวันที่ 24 ก.พ. 2562 ซึ่งเป็นไปข้อเสนอของ กกต. ส่วนการประกาศใช้ พ.ร.ฎ. ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. คาดว่าจะเป็นวันที่ 2 ม.ค. 2562 ซึ่งเป็นวันที่พรรคการเมืองเริ่มหาเสียงได้อย่างเต็มที่และนับเป็นค่าใช้จ่าย

นั่นหมายความว่า พรรคการเมืองต่าง ๆ มีเวลาหาเสียง 52 วัน จาก 2 ม.ค. ถึง 23 ก.พ.

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

อย่างไรก็ตามรัฐบาลที่มีหัวหน้าคณะรัฐประหารเป็นนายกรัฐมนตรีได้เปลี่ยนแปลงโรดแมปปลดล็อกการเมืองไปมาหลายครั้ง

ครั้งแรกระบุว่า จะปลดล็อกหลังพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้ในวันที่ 11 ธ.ค. นี้ แต่ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นปลดล็อกหลังมี พ.ร.ฏ. ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. และล่าสุดก็ได้เปลี่ยนกลับไปเป็นกลางเดือน ธ.ค. เช่นเดิม

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกคณะกรรมการเฉพาะกิจในการรณรงค์การหาเสียงเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงสาเหตุที่ คสช. ร่นเวลาในการปลดล็อกการเมืองว่า เป็นเพราะ คสช. ต้องการให้ทุกพรรคทำกิจกรรมทางการเมืองได้สะดวก จะได้มีเวลาเตรียมการเลือกตั้ง จึงยกเลิกประกาศที่มีข้อจำกัดเหล่านี้ออกไปภายหลัง พ.ร.ป. เลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้

การประชุมร่วมของ "แม่น้ำ 5 สาย" นี้ เกิดขึ้นที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต โดยมี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นประธาน ซึ่งเป็นไปตามคำสั่ง คสช. ที่ 53/2560 ในข้อ 8 ที่กำหนดให้ คสช. หารือกับผู้เกี่ยวข้องเพื่อชี้แจงแผนและขั้นตอนการดำเนินการทางการเมืองเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งปี 2562

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

พล.อ. ประยุทธ์ ระบุตอนหนึ่งว่า การประชุมวันนี้ "ถือเป็นก้าวแรกของการเดินหน้ากลับสู่การเป็นประชาธิปไตยของประเทศไทย" ซึ่งการที่หลายพรรคประกาศว่ายินดีจะมาร่วมวันนี้ ก็แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือและความตั้งใจที่จะช่วยกันรักษาความสงบเรียบร้อย ส่วนบางพรรคการเมืองที่ไม่เข้าร่วมประชุม ก็ไม่ทราบเหตุผลที่แท้จริงว่าเข้าใจอะไรถ่องแท้แล้วถึงไม่มา หรือตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจที่จะไม่ร่วมมือกับทุกภาคส่วน

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังได้กล่าวถึงพระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่มีแนวโน้มเกิดขึ้นภายหลังการเลือกตั้ง

"ผู้ที่อยู่ในห้องนี้บางคน ก็อาจจะมีที่ได้เข้าไปเป็น ส.ส. มีพรรคการเมืองที่ได้เข้าไปทำหน้าที่ในรัฐบาล ในสภาฯ ก็หวังว่าจะช่วยกันทำให้เกิดความสงบเรียบร้อยด้วยนะครับในช่วงเลือกตั้ง เพราะมีพระราชพิธีสำคัญรออยู่" นายธนกร ตัวแทน พปชร. กล่าวอ้างคำพูดของนายกรัฐมนตรีในห้องประชุม

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

วาทะของนายกฯ ในประเด็นดังกล่าว ทำให้นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทย (ภท.) แสดงความเชื่อมั่นผ่านสื่อมวลชนว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในวันที่ 24 ก.พ. 2562 ตามโรดแมปของ กกต. แน่นอน

"ประเด็นสำคัญคือเงื่อนเวลาในการจัดพระราชพิธีสำคัญที่รออยู่ ซึ่งเป็นภารกิจของรัฐบาลชุดใหม่ที่จะต้องเตรียมความพร้อมในการจัดพระราชพิธีที่สำคัญนี้" นายสรอรรถระบุ

ขณะที่นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) บอกว่า แม้ที่ประชุมไม่ได้ระบุชัดเจนถึงวันเลือกตั้งว่าเป็นวันที่ 24 ก.พ. 2562 แต่อนุมานได้ว่าการเลือกตั้งจะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

Image copyright EPA

ปฏิทินสู่การเลือกตั้ง 2562 ฉบับรัฐบาล + กกต.

ภายใน ธ.ค. คสช. ปลดล็อกทางการเมือง โดยยกเลิกคำสั่ง/ประกาศ คสช. จำนวน 9 ฉบับ

 • 11 ธ.ค. 2561 พ.ร.ป. เลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้
 • 20 ธ.ค. 2561 กกต. ออกประกาศใช้ระเบียบว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.
 • 2 ม.ค. 2562 ประกาศใช้พระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.
 • 4 ม.ค. 2562 กกต. ออกประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง วันรับสมัคร และจำนวน ส.ส. แต่ละเขต
 • 14-18 ม.ค. 2562 วันรับสมัคร ส.ส. เขต และบัญชีรายชื่อ พร้อมแจ้งชื่อนายกฯ ในบัญชีของแต่ละพรรค
 • 25 ม.ค. 2562 ประกาศบัญชีรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.
 • 4-16 ก.พ. 2562 วันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร
 • 17 ก.พ. 2562 วันลงคะแนนนอกเขตเลือกตั้ง
 • 24 ก.พ. 2562 วันเลือกตั้งทั่วไป
 • 25 เม.ย. 2562 วันสุดท้ายของการประกาศผลการเลือกตั้ง
 • 9 พ.ค. 2562 วันสุดท้ายของการประชุมรัฐสภาครั้งแรก
 • ภายใน พ.ค. 2562 เลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร เลือกนายกฯ แต่งตั้ง ครม.
 • ภายใน พ.ค. 2562 ครม. ชุดใหม่ถวายสัตย์ปฏิญาณตน เป็นผลให้ ครม. และ คสช. พ้นจากอำนาจ
Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ นักกิจกรรมการเมืองที่ใช้ชื่อว่า กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง 30 คน เรียกร้องให้การเลือกตั้งมีขึ้นในวันที่ 24 ก.พ. 2562

การประชุมนัดนี้มีตัวแทนพรรคการเมืองเข้าร่วม 76 พรรค จากทั้งหมด 110 พรรค ขณะเดียวกันมีพรรคใหญ่และพรรคใหม่อย่างน้อย 8 พรรคที่งดส่งตัวแทนเข้าร่วมการประชุม เพราะไม่ต้องการรับรองความชอบธรรมให้แก่ คสช. ซึ่งนักกิจกรรมการเมืองที่เรียกตัวเองว่า "กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง" นำโดย น.ส. ณัฏฐา มหัทธนา ได้เดินสายไปให้กำลังใจพรรคการเมืองเหล่านี้ ยกเว้นพรรคประชาธิปัตย์

ขณะที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้งอีกกลุ่ม นำโดยนายเอกชัย หงส์กังวาน ได้เดินทางมาหน้าสโมสรทหารบก เรียกร้องไม่ให้เลื่อนการเลือกตั้งจากวันที่ 24 ก.พ. 2562 ออกไป

เปิดเหตุผล 8 พรรคไม่ร่วมวงประชุมกับ คสช.

พรรค เหตุผลไม่เข้าร่วมการประชุม
พรรคประชาธิปัตย์ ไม่เห็นประโยชน์ที่จะเข้าร่วม เนื่องจากหนังสือเชิญของ คสช. ระบุว่าเป็นเพียงการรับฟังการชี้แจงแนวทางการจัดการเลือกตั้ง ไม่ใช่การร่วมหารือ - อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
พรรคเพื่อไทย อะไรที่ไม่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ ไปแล้วจะเกิดประโยชน์อะไร - สุดารัตน์ เกยุราพันธ์
พรรคไทยรักษาชาติ การจัดการประชุมของ คสช. ไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญและหลักประชาธิปไตย เพราะการดูแลเกี่ยวกับการเลือกตั้งเป็นหน้าที่ของ กกต. ไม่ใช่ คสช. - จาตุรนต์ ฉายแสง
พรรคเพื่อชาติ ไม่ขอร่วมสร้างความชอบธรรมให้กับสิ่งที่ คสช. ต้องการ และมิเห็นประโยชน์อันใดที่จะเกิดขึ้นกับประเทศจากการเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ - ทีมโฆษกพรรค
พรรคอนาคตใหม่ กรณีดังกล่าวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับ คสช. เลย หากเป็น กกต. หน่วยงานเดียวเชิญเรา เราก็พร้อมให้ความร่วมมือ - พรรณิการ์ วานิช
พรรคประชาชาติ เป็นการจัดการประชุมที่สร้างวามชอบธรรมให้กับพรรคพลังประชารัฐ - ทีมโฆษกพรรค
พรรคเสรีรวมไทย เราไม่รับอำนาจของรัฐบาลที่ปล้นและโกงเขามาโดยการออกคำสั่งต่าง ๆ เพื่อตัวเอง - พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส
พรรคสามัญชน กลไกและกระบวนการเลือกตั้งเป็นบทบาทหน้าที่ของ กกต. เพื่อทำหน้าที่คืนอธิปไตยให้ประชาชน - แถลงการณ์พรรค

ที่มา : บีบีซีไทยรวบรวมจากคำพูดของแกนนำพรรคการเมืองต่าง ๆ

ก่อนหน้านี้ พล.อ. ประยุทธ์ แสดงความไม่พอใจต่อการไม่เข้าร่วมประชุมของพรรคการเมือง โดยกล่าวเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ว่า"ไม่เคารพกติกา เป็นนักมวยขึ้นเวที แล้วกรรมการเรียกมาชี้แจงนักมวยส่ายหน้าไม่ยอมมา ถ้าไม่มาก็เลิกชกไปเสีย ประชาชนก็อย่าไปดูและต้องคิดกันเอาเอง"

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หัวหน้าพรรคเกียน ไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุมร่วมกับ คสช. แม้ว่าได้ลงทะเบียนจนได้บัตรผู้ร่วมประชุมแล้ว เนื่องจากภายหลังได้แต่งกายชุดโจรสลัด พร้อมชูป้ายปลดล็อกบัญชี - ประชาธิปไตย ทหาร-ตำรวจ จึงคุมตัวไปพูดคุย
Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ ได้ขอให้พรรคการเมืองช่วยประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับบัตรเลือกตั้ง หลังมีแนวโน้มว่า จะไม่มีการใส่โลโก้พรรคลงไป โดยเกรงว่าอาจสร้างความสับสนแก่ประชาชน
Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค พปชร