เหตุกราดยิงในฝรั่งเศส: ฟังเรื่องเล่าจากผู้ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวไทย

ภาพตลาดตลาดคริสต์มาส บริเวณจัตุรัส 'พลาสเคลแบร์' เมื่อวันที่ 23 พ.ย. ที่ผ่านมา

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

เหตุกราดยิงเกิดขึ้นที่ตลาดคริสต์มาส บริเวณจัตุรัส 'พลาส เคลแบร์' ในเมืองสตราสบูร์ก ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส

ผู้พบเห็นเหตุการณ์รายหนึ่งเผยนาทีชีวิตระหว่าง พยายามเข้าช่วยเหลือนักท่องเที่ยวคนไทยที่บาดเจ็บในเหตุกราดยิงบริเวณตลาดคริสต์มาส บริเวณจัตุรัส 'พลาส เคลแบร์' ในเมืองสตราสบูร์ก ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ในขณะที่ทีมแพทย์เข้ามายังจุดเกิดเหตุล่าช้าเกือบชั่วโมง

นายปีเตอร์ ฟริทซ์ ผู้อยู่ในเหตุการณ์บอกกับบีบีซีว่า เขาได้ยินเสียงดังมากแต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นเสียงอะไรตอนนั้นคิดว่าเป็นเสียงประทัด และเมื่อมองไปรอบ ๆ มุมถนนก็ทำให้ทราบว่ามีการยิงกันเนื่องจากเห็นผู้คนจำนวนมากวิ่งหนีเอาตัวรอด และ ณ จุดนั้นเขาได้เห็นนักท่องเที่ยวชายคนหนึ่งนอนแน่นิ่งอยู่บนถนน

เขาบอกว่าชายที่ได้รับบาดเจ็บคนดังกล่าวมาจากประเทศไทย โดยมีภรรยาอยู่ข้าง ๆ ซึ่งไม่ได้รับบาดเจ็บ และพวกเขาพยายามที่จะนำตัวเขามาในร้านอาหารแห่งหนึ่ง พร้อมกับพยายามที่จะช่วยชีวิตด้วยการปฐมพยาบาลเบื้องต้น แต่ดูเหมือนจะไม่ได้ผล

"ไม่มีรถพยาบาลที่สามารถเข้ามายังจุดเกิดเหตุเลย แม้ว่าจะผ่านไปแล้วกว่า 45 นาที หลังจากที่หยุดการช่วยชีวิตของนักเที่ยวคนนี้เพราะแพทย์บอกมาทางโทรศัพท์ว่า ช่วยไม่ได้แล้ว" ฟริทซ์เล่าเหตุการณ์และว่า เขาเคยได้รับการฝึกอบรมด้านการแพทย์ทหาร เมื่อราว 40 ปีที่ผ่านมา และใช้ความรู้ความสามารถทั้งหมดที่มีและทำดีที่สุดแล้วในเวลานั้น

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่พร้อมอาวุธรุดเข้าพื้นที่จุดเกิดเหตุ ที่ตลาดคริสต์มาส บริเวณจัตุรัส "พลาซ เคลแบร์'

นักท่องเที่ยวคนไทยเป็นหนึ่งใน 5 ผู้เสียชีวิตในเหตุกราดยิงดังกล่าว ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 10 คน ในจำนวนนี้หลายคนมีอาการสาหัส

กต. ยืนยันคนไทยคือหนึ่งในผู้เสียชีวิต

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของไทย โดยนางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ออกมายืนยันข่าวว่า ผู้เสียชีวิตเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย ชื่อนายอนุพงษ์ สืบสมาน อายุ 45 ปี ที่ได้เดินทางร่วมกับภรรยา ถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส และต่อมาเสียชีวิต ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สถานทูตได้ติดต่อภรรยาของนายอนุพงษ์ที่เดินทางมาท่องเที่ยวด้วยกันเพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างใกล้ชิดแล้ว และเจ้าหน้าที่สถานทูตจะเร่งเดินทางไปยังที่เกิดเหตุเพื่อประสานกับหน่วยงานต่างๆในพื้นที่

สำหรับเหตุกราดยิงประชาชนและนักท่องเที่ยวในเมืองสตราสบูร์ก ของฝรั่งเศส เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 ธ.ค. เวลาประมาณ 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (ราว 02.00 น. ตามเวลาไทย) และเป็นข่าวที่ได้รับความสนใจทั่วโลก เนื่องจากเมืองดังกล่าวเป็นที่ตั้งของรัฐสภายุโรป และอยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุ ในขณะที่ตลาดคริสต์มาส บริเวณจัตุรัส 'พลาส เคลแบร์' ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายพันคนในช่วงเวลานี้

รัฐมนตรีมหาดไทยของฝรั่งเศสระบุว่า ผู้ก่อเหตุกราดยิงได้ยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงอยู่สองครั้งก่อนที่จะหลบหนี

โดยหลังจากทางการฝรั่งเศสระดมกำลังเจ้าหน้าที่จำนวนมากไล่ล่าผู้ก่อเหตุ คือนายแชรีฟ เชคัตต์ อายุ 29 ปี ก็พบตัวคนร้ายเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. และวิสามัญฆาตกรรม นายเชคัตต์ หลังจากเขาเปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่ก่อน

ที่มาของภาพ, POLICE NATIONALE (FRANCE)

คำบรรยายภาพ,

ก่อนหน้านี้ไอเอสเคยอ้างว่า นายเชคัตต์ เป็นหนึ่งในนักรบของกลุ่ม

เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า ผู้ก่อเหตุมีอายุ 29 ปี เกิดที่เมืองนี้ และเป็นที่ทราบกันในบรรดาเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงว่า อาจจะเป็นภัยคุกคามก่อการร้าย

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า จากการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่พบวิดีโอในยูเอสบีแฟลชไดรฟ์ของคนร้ายที่ปรากฏภาพเขาประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า รัฐอิสลาม หรือ ไอเอส