ฟังสุนทรพจน์เด็กในเวทีประชุมโลกร้อน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ภาวะโลกร้อน: ฟังสุนทรพจน์เด็กสวีเดนบนเวทีการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกครั้งที่ 24

  • 19 ธันวาคม 2018

เด็กหญิงวัย 15 ปีชาวสวีเดน เคลื่อนไหวทวงความยุติธรรมให้โลกด้วยการหยุดเรียน ไปประท้วงหน้ารัฐสภา เมื่อเร็ว ๆ นี้ เธอขึ้นเวทีต่อหน้าผู้นำโลก เตือนผู้ใหญ่ว่าพวกเขากำลังทิ้งอะไรไว้เป็นภาระให้คนรุ่นหลัง

เมื่อไม่กี่เดือนมานี้ เกรียตา ทุนแบร์ย เด็กหญิงวัย 15 ปีชาวสวีเดน เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจากการหยุดเรียนไปนั่งประท้วงเงียบที่หน้ารัฐสภาในกรุงสต็อกโฮล์ม เพื่อเรียกร้องให้ผู้ใหญ่หันมาสนใจปัญหาโลกร้อน

และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเธอได้ขึ้นกล่าวในเวทีประชุมของสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกครั้งที่ 24 หรือ COP24 ที่โปแลนด์ ถึงสิ่งที่เป็นแรงจูงใจให้เธอร่วมรณรงค์แก้ปัญหาโลกร้อนและสิ่งที่เธอได้เรียนรู้จากประสบการณ์ทำงานรณรงค์

Image copyright UN CONVENTION ON CLIMATE CHANGE
คำบรรยายภาพ เท็นไบร์ก ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ต่อผู้นำโลก

"หลายคนพูดกันว่าสวีเดนเป็นแค่ประเทศเล็ก ๆ สิ่งที่เราทำไม่สลักสำคัญอะไร แต่ฉันเรียนรู้ว่าคุณไม่เล็กเกินกว่าจะสร้างความแตกต่าง และหากการไม่ไปโรงเรียนของเด็กไม่กี่คนกลายเป็นข่าวไปทั่วโลกได้ล่ะก็ ลองจินตนาการดูว่าเราจะทำอะไรร่วมกันได้อีกหากเราต้องการทำมัน"

เด็กหญิงทุนแบร์ย เตือนผู้ใหญ่บนเวทีประชุมโลกร้อนว่า หยุดพูดถึงเศรษฐกิจสีเขียวที่เติบโตอย่างไม่สิ้นสุดได้แล้ว อย่ากลัวจะพูดสิ่งที่ทำให้คะแนนนิยมลดลง เพราะแนวคิดเช่นนั้น นำมาสู่ปัญหาโลกร้อนที่เกิดขึ้นอยู่ทุกวันนี้ หนทางเดียวเพื่อแก้ปัญหาคือยุติมันเสียโดยเร็ว

"คุณทิ้งภาระไว้ให้เด็กอย่างเรา"

สุนทรพจน์ที่มีเนื้อหาเกินเด็ก สะท้อนถึงความคิดของคนรุ่นใหม่อย่างเธอว่า กำลังมองสิ่งที่คนรุ่นก่อน ๆ ทิ้งไว้ให้ลูกหลานอย่างไร

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ "พวกคุณกลับขโมยอนาคตของเด็ก ๆ ไปต่อหน้าต่อตา"

"พวกคุณไม่โตพอที่จะพูดความจริง แม้แต่เรื่องที่ว่าคุณทิ้งภาระไว้ให้เด็กอย่างเรา" และ "อารยธรรมของเรากำลังถูกสังเวยให้คนเพียงไม่กี่คนได้ทำเงินมหาศาล พื้นผิวและบรรยากาศโลกเป็นเครื่องสังเวยให้คนรวยในประเทศอย่างของฉันได้ใช้ชีวิตหรูหา ความเจ็บปวดของคนจำนวนมากคือราคาความฟุ่มเฟือยของคนไม่กี่คน"

เด็กหญิงทุนแบร์ย ระบุว่า ในปี ค.ศ. 2078 เธอจะฉลองวันเกิดครบ 75 ปี ถ้ามีลูกพวกเขาก็คงอยู่กับเธอในวันนั้น และจะถามว่า ทำไม "พวกคุณ" ไม่ทำอะไรในขณะที่ยังทำได้

"พวกคุณบอกว่ารักเด็ก ๆ เหนือสิ่งอื่นใด แต่ถึงกระนั้น พวกคุณกลับขโมยอนาคตของเด็ก ๆ ไปต่อหน้าต่อตา จนกว่าคุณจะหันมาสนใจว่าจำเป็นต้องทำอะไร แทนที่จะดูว่าอะไรที่เป็นไปได้ทางการเมืองแล้วละก็ มันคงไร้ความหวัง" เธอกล่าวด้วยสีหน้าจริงจัง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เกรียตา ทุนแบร์ย ขับเคลื่อนกระแสหยุดเรียนประท้วงเพื่อแก้ปัญหาโลกร้อนทั่วโลก

"อำนาจที่แท้จริงนั้นอยู่ที่ประชาชน!"

ในสายตาของเด็กหญิงวัย 15 ปี การแก้ปัญหาของผู้นำโลกที่เป็นผู้ใหญ่ เป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ได้มองวิกฤตเป็น "วิกฤต" ยกตัวอย่าง การใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลที่ยังมีให้เห็น เป็นต้น

"หากหาทางออกจากระบบที่มีอยู่ไม่ได้ เราก็ต้องเปลี่ยนกันที่ระบบ"

เด็กหญิงทุนแบร์ย กล่าวสุนทรพจน์เป็นเวลาราว 3 นาที ซึ่งนานเกินเวลา 1 นาทีที่ได้รับ แต่ดูไม่มีใครต้องการทักท้วง ในช่วงท้าย น้ำเสียงของเธอจริงจัง ก่อนพูดด้วยสีหน้าแน่วแน่

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ "อำนาจที่แท้จริงนั้นอยู่ที่ประชาชน!"

"เราไม่ได้มาที่นี่เพื่อเรียกร้องผู้นำโลกให้แคร์ พวกคุณไม่ไยดีพวกเราตั้งแต่อดีต และก็จะเป็นเช่นนั้นอีก พวกคุณไม่มีข้อแก้ตัวอะไรอีกและไม่มีเวลาแล้ว เรามาที่นี่เพื่อบอกคุณว่าความเปลี่ยนแปลงกำลังเกิดขึ้นไม่ว่าคุณจะพอใจหรือไม่ก็ตาม อำนาจที่แท้จริงนั้นอยู่ที่ประชาชน!"