ถ้ำหลวง: หลังผ่านมา 6 เดือน ผู้คนหลั่งไหลไปเยี่ยมสถานที่ซึ่งทีมหมูป่าเข้าไปติดอยู่และรอดมาได้ราวปาฏิหาริย์

ถ้ำหลวง: หลังผ่านมา 6 เดือน ผู้คนหลั่งไหลไปเยี่ยมสถานที่ซึ่งทีมหมูป่าเข้าไปติดอยู่และรอดมาได้ราวปาฏิหาริย์

เป็นเวลาเกือบ 6 เดือนแล้วหลังจากภารกิจช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน ที่ถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ได้เสร็จสิ้นลง โจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เดินทางกลับไปสำรวจว่าสถานที่แห่งประวัติศาสตร์นี้เปลี่ยนแปลงไปมากน้อยเพียงใด

"เด็ก ๆ กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับรูปหล่อใหม่" โจนาธานบรรยายถึงเหตุการณ์เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ที่ผ่านมา ขบวนแห่อนุสาวรีย์ของ "จ่าแซม" หรือ จ.อ. สมาน กุนัน อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยซีลผู้เสียชีวิตในภารกิจครั้งนั้น ได้เดินทางจากวัดร่องขุ่นในอำเภอเมือง จ.เชียงราย มายังบริเวณด้านหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน เป็นที่เรียบร้อย

การติดตั้งรูปหล่อโลหะสูงขนาดสามเมตร ของ จ.อ. สมาน ในครั้งนี้มีบุคคลเข้าร่วมมากมาย เช่น อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้เป็นเจ้าของแนวคิด และนางวลีพร กุนัน ภรรยาของ จ.อ. สมาน นอกจากนี้ เหล่านักฟุตบอลทีมหมูป่ายังได้กลับมาเจอกับอาสาสมัครชาวต่างชาติ ผู้เคยช่วยชีวิตของพวกเขาอีกด้วย

"สิ่งที่เห็นวันนี้แตกต่างจากเมื่อห้าเดือนก่อนมาก เด็ก ๆ แสดงความเคารพต่อรูปหล่อของบุรุษผู้สละชีวิตเพื่อช่วยเหลือพวกเขา" โจนาธานกล่าวแล้วบรรยายต่อว่า "ห้าเดือนที่แล้วพื้นที่ตรงนี้ยังเป็นทะเลโคลน เจ้าหน้าที่กู้ภัยต่างอัดแน่นกันอยู่ที่นี่ และไม่มีใครตอบได้เลยว่า พวกเขาจะสามารถกลับออกมาจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย"

ทว่าปัจจุบัน ถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอนแปรเปลี่ยนกลายไปเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันมีชื่อเสียงซึ่งมีผู้คนเดินทางมาเยี่ยมเยือนวันละหลายพัน และไม่ใช่เพียงเรื่องราวของปฏิบัติการณ์ช่วยเหลือเท่านั้นที่ดึงดูดผู้คน แต่ยังรวมถึง "ความโชคดี" ของเด็ก ๆ ทีมหมูป่าด้วยที่เย้ายวนใจและดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาซื้อลอตเตอรี่ที่นี่

"เลข 13 เป็นเลขยอดนิยมประจำวันถ้ำหลวง และ 38 อายุของจ่าแซม" แม่ค้าขายลอตเตอรี่คนหนึ่งในบริเวณถ้ำหลวงบอกกับบีบีซี

ความเปลี่ยนแปลงยังเกิดขึ้นกับ อาชวิน หม่อโป๊ะกู่ เจ้าของไร่สัปปะรดอันเจิ่งนองเพราะน้ำที่ถูกสูบออกมาจากภายในถ้ำหลวง ทุกวันนี้ เขายังชีพด้วยการขายส้มซึ่งได้กำไรมากกว่าเก่า "สัปปะรดเก็บไม่ได้ คนมาก็เยอะนะ ล้งเข้าไปเก็บไม่ได้ สัปปะรดก็เลยน่า" อาชวินให้สัมภาษณ์ "แต่ไม่เป็นไรครับ ผมไม่เสียดายครับ"

คำบรรยายภาพ,

โจนาธาน เฮด และเวิร์น อันสเวิร์ธ

คำบรรยายภาพ,

เด็ก ๆ ซ้อมบอลกับผู้ฝึกสอนทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้

ทางด้านนายเวิร์น อันสเวิร์ธ หนึ่งในทีมกู้ภัยในภารกิจถ้ำหลวง ก็กลายเป็นคนดังในพื้นที่แห่งนี้ไปแล้ว มีผู้คนมาขอถ่ายรูปกับเขามากมายในงานเมื่อวันเปิดอนุสาวรีย์จ่าแซม "ถ้าให้พูดตรง ๆ ผมชอบชีวิตที่เรียบง่ายกว่านี้" เขาบอกกับบีบีซี "ผมไม่ใช่คนที่จะออกไป...ให้ผู้คนเชิดชูเหมือนวีรบุรุษ - ผมไม่ใช่วีรบุรุษ - แค่อยู่ถูกที่ ถูกเวลา แค่นั้นเอง"

ส่วนชีวิตของเหล่าเด็ก ๆ ทั้ง 13 คน ก็กลับเข้าสู่กิจวัตรประจำวันตามปกติ แต่ก็แตกต่างจากเมื่อก่อนอยู่เหมือนกัน

"ใช้ตัวกันลูกบอล แสดงให้ผมดูหน่อย" โค้ชชาวต่างชาติบอกกับทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี พวกเขาทั้งหมดกำลังซักซ้อมฝีเท้าในชั้นเรียนลูกหนังที่ แมนเชสเตอร์ซิตี (Manchester City Football Club) สโมสรฟุตบอลชื่อดังระดับโลก ให้การสนับสนุน

"เห็นชัดว่า ทีมฟุตบอลรุ่นเยาว์ที่โด่งดังที่สุดในโลกยังคงได้รับความสนใจจากนานาชาติมากมาย" โจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวบีบีซีสรุปทิ้งท้าย