หวย หมูป่า แมวน้ำ ชาวเกาะ และ ฮ.ตก คือ 5 ข่าวสุดฮิตของเว็บไซต์บีบีซีไทยปี 2018

ทีมหมูป่า

ปีเก่ากำลังจะผ่านไป ปีใหม่กำลังจะมาถึง 2018 เป็นอีกปีหนึ่งที่บีบีซีไทยได้นำเสนอข่าวและเรื่องราวมากมาย ตั้งแต่เหตุการณ์สำคัญ ๆ ในไทย เรื่องราวหลากหลายจากรอบโลกที่เผยให้เห็นหลายแง่มุมของมนุษย์ที่คุณอาจไม่เคยรู้จัก ไปจนถึงเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เทคโนโลยี และวิทยาศาสตร์ ที่ทั้งสร้างแรงบันดาลใจและหลาย ๆ ครั้งก็ช่วยไขข้อสงสัยของเรา

มาไล่เรียง 5 ข่าวยอดนิยมที่ผู้อ่านให้ความสนใจมากที่สุดกัน

ที่มาของภาพ, NOAA FISHERIES/BRITTANY DOLAN

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่พบแมวน้ำมังค์ฮาวายอายุน้อย มีปลาไหลตัวยาวเข้าไปติดอยู่ในรูจมูก เมื่อช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา

ภาพของแมวน้ำวัยรุ่นตัวหนึ่งที่มีปลาไหลทะเลห้อยต่องแต่งอยู่ที่รูจมูก สร้างความฮือฮาไปทั่วโลกหลังจากที่นักวิจัยขององค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือโนอา (NOAA) ได้ไปพบเหตุการณ์นี้ที่เกาะห่างไกลทางตะวันตกเฉียงเหนือของหมู่เกาะฮาวาย เมื่อช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา

แม้จะเฝ้าติดตามสังเกตการณ์ชีวิตของแมวน้ำมังค์ฮาวาย (Hawaiian monk seal) มานานกว่า 40 ปี แต่ทีมนักวิจัยของโนอาบอกว่าเคยมีรายงานถึงเหตุดังกล่าวเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น หลังจากเริ่มมีผู้พบเห็นเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา ซึ่งในทุกกรณีแมวน้ำดูจะไม่เดือดเนื้อร้อนใจที่มีปลาไหลทะเลตัวยาวกว่าครึ่งเมตรติดคาอยู่ในรูจมูกแต่อย่างใด

นักวิจัยสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากสองสาเหตุด้วยกัน หนึ่ง แมวน้ำวัยรุ่นอายุน้อยที่ยังอ่อนด้อยประสบการณ์ในการล่าหาอาหาร ถูกปลาไหลทะเลโจมตีตอบโต้ขณะที่มุดหน้าเข้าไปในโพรงที่ปลาไหลหลบซ่อนตัวอยู่ หรือ สอง อาจเป็นเพราะการสำรอกอาหารกลับออกจากกระเพาะที่ผิดพลาด เหมือนกับการที่คนอาเจียนแล้วมีอาหารเก่าบางส่วนหลุดเข้าไปในโพรงจมูก

ที่มาของภาพ, THE HUSTLE

คำบรรยายภาพ,

สเตฟาน แมนเดล คือคนแรกและคนสุดท้ายในประวัติศาสตร์ที่ได้กำไรจากการถูกรางวัลลอตเตอรีอย่างถล่มทลาย

ในช่วงทศวรรษ 1980-1990 สเตฟาน แมนเดล นักเศรษฐศาสตร์ชาวโรมาเนีย สามารถถีบตัวเองขึ้นจากผู้มีฐานะการเงินแบบชักหน้าไม่ถึงหลัง กลายเป็นมหาเศรษฐีพันล้านได้ภายในช่วงเวลาไม่กี่ปี หลังค้นพบ "สูตรคำนวณ" เลขรางวัล และแบบแผนการลงทุนที่ทำให้เขาได้ใช้ชีวิตหรูหราอย่างสุขสบายไปตลอดชาติ

เดิมนายแมนเดลนั้นมีเงินเดือนเลี้ยงชีพเพียง 88 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 2,900 บาท) ซึ่งไม่พอใช้เลี้ยงดูครอบครัวที่มีทั้งภรรยาของเขาและลูกอีกสองคน แต่โชคดีที่งานอดิเรกของเขาคือการเป็นนักคณิตศาสตร์มือสมัครเล่นได้ช่วยยกระดับฐานะความเป็นอยู่ได้แบบพลิกฝ่ามือ

ในวันหยุดนายแมนเดลจะใช้เวลาศึกษาวิเคราะห์บทความว่าด้วยทฤษฎีความน่าจะเป็นของลีโอนาร์โด ฟิโบนักชี นักคณิตศาสตร์ในศตวรรษที่ 13 โดยใช้เวลาวิเคราะห์หลายปี จนสามารถเขียนอัลกอริทึมที่ใช้เลือกตัวเลขซึ่งมีโอกาสถูกรางวัลสูงได้จำนวนมาก เขาเก็บอัลกอริทึมนี้เป็นความลับ โดยที่ไม่เคยเปิดเผย "สูตร" สู่ความมั่งคั่งจนถึงทุกวันนี้

ที่มาของภาพ, THAI NAVYSEAL/FACEBOOK

บีบีซีไทยได้ทำการรายงานสดปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่า ที่ถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ตลอด 3 วันจนสมาชิกทีมหมูป่าออกจากถ้ำครบ 13 คน รวมถึงแพทย์และหน่วยซีลรวม 4 คน ซึ่งเป็นชุดสุดท้ายที่ออกจากถ้ำอย่างปลอดภัยเช่นกัน

บีบีซีไทยได้เริ่มต้นรายงานข่าวตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. ที่เริ่มมีการแจ้งเหตุมีเด็กหายตัวเข้าไปในถ้ำหลวง ตลอดจนความเคลื่อนไหวสำคัญ ๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่หน่วยซีลเดินทางถึงถ้ำ พบรอยมือและรอยเท้าบนผนังถ้ำซึ่งคาดว่าเป็นของทีมหมูป่า ตอนที่นักประดาน้ำชาวอังกฤษ 2 คนค้นพบนักเตะเยาวชน 12 คน และโค้ชของทีมหมูป่ารอดชีวิต โดยนั่งเกาะกลุ่มกันอยู่บนชั้นหินที่เรียกว่า "เนินนมสาว" ไปจนถึง "ดีเดย์" ที่เริ่มปฏิบัติการลำเลียง 13 ชีวิตออกจากถ้ำ ที่มีผู้เข้าร่วมปฏิบัติการรวม 18 คน แบ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ 13 คน และเจ้าหน้าที่ซีล 5 คน จนสำเร็จ

ที่มาของภาพ, AFP/GETTY IMAGES

นอกจากการรายงานสดแล้ว บีบีซีไทยยังได้นำเสนอแง่มุมอื่น ๆ เกี่ยวกับปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าที่ผู้อ่านอาจจะยังไม่ได้อ่านกัน

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นายวิชัย ศรีวัฒนาประภา (กลาง) นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา บุตรชายคนเล็ก ที่เดินตามรอยเท้าพ่อ ทั้งในธุรกิจคิง เพาเวอร์ และการบริหารสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้

บีบีซีไทยรายงานสดเฮลิคอปเตอร์ของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประสบเหตุตกไม่นานหลังจากบินขึ้นจากลานจอดข้างสนามเลสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 5 คน ได้แก่ วิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของสโมสร นุสรา สุขหน้าไม้ และ กวีพร พรรณแพร ซึ่งเป็น คณะทำงานของนายวิชัย, และนักบิน 2 คน คือ อิสซาเบลลา โรซา เลโควิช และเอริก สวอฟเฟอร์

ในไทย นายวิชัยเป็นที่รู้จักในในฐานะ "เจ้าพ่อคิง เพาเวอร์" โดยถูกจัดให้เป็น "อภิมหาเศรษฐี" ลำดับ 5 ของไทยในปี 2561 ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 1.62 แสนล้านบาท โดยนิตยสารฟอร์บส์ แต่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในฐานะประธานสโมสร เลสเตอร์ ซิตี้ ในยุคที่ประสบความสำเร็จถึงสูงสุดด้วยการคว้าแชมป์ฟรีเมียร์ได้ในฤดูกาล 2015-2016 (พ.ศ. 2558-2559) ถือเป็นการเปิดประวัติศาสตร์หน้าแรกให้สโมสรแห่งนี้

ในการรายงานสดเมื่อปลายเดือน ต.ค. บีบีซีไทยได้นำเสนอทุกความเคลื่อนไหวตั้งแต่ตอนที่เฮลิคอปเตอร์ของนายวิชัยตกลง ปฏิกิริยาของผู้ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นแฟนบอลทีมเลสเตอร์ฯ คนในวงการฟุตบอลทั่วโลก หรือคนไทยที่ไปแสดงความอาลัย ณ ที่เกิดเหตุ ไปจนถึงประวัติของนายวิชัยและแง่มุมเชิงธรุกิจของ คิง เพาเวอร์

ที่มาของภาพ, TN Pandit

คำบรรยายภาพ,

ที เอ็น พันดิต กำลังยื่นลูกมะพร้าวให้กับผู้ชายชนเผ่าเซนทิเนล

การถูกสังหารของ จอห์น อัลเลน โช นักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน ทำให้ชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่บนเกาะเซนทิเนลเหนือ ซึ่งเป็นหนึ่งในชนเผ่าไม่กี่กลุ่มที่ "ตัดขาด" กับโลกภายนอก และเรื่องเล่าจาก ที เอ็น พันดิต นักมานุษยวิทยาชาวอินเดียวัยกว่า 80 ปี ก็ได้กลายเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจจากผู้อ่านบีบีซีไทยมากที่สุดสำหรับปี 2018

ที เอ็น พันดิต เป็นหนึ่งในคนไม่กี่คนที่เคยพบกับชนเผ่าเซนทิเนลซึ่งหวาดกลัวคนภายนอกในแถบหมู่เกาะอันดามันของอินเดีย

พันดิต เล่าว่าการเดินทางไปพบกับชนเผ่านี้ พร้อมกับคณะเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลในปี 1991 เป็นสถานการณ์ที่ตึงเครียด

"ตอนที่ผมเอาลูกมะพร้าวให้ ผมอยู่ห่างจากคนอื่นในทีมนิดหน่อย และเริ่มเข้าไปใกล้ฝั่ง หนุ่มน้อยชนเผ่าเซนทิเนลคนหนึ่ง ทำหน้าตลก และถือมีดส่งสัญญาณมาที่ผมว่า เขาจะตัดหัวผม ผมเรียกเรือและถอยกลับในทันที"

ที่มาของภาพ, Indian Coast Guard/Survival International

คำบรรยายภาพ,

ชายชนเผ่าเซนทิเนล ตั้งท่ายิงธนูใส่เฮลิคอปเตอร์

นับตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1970 พันดิต และเพื่อนร่วมงานของเขา เดินทางไปเพื่อพบกับชนเผ่าที่ยากจะทำความเข้าใจชนเผ่านี้หลายครั้ง เพื่อศึกษาและพบปะกับพวกเขา แต่กว่าจะประสบความสำเร็จก็เมื่อปี 1991

ชนเผ่านี้ขึ้นชื่อเรื่องการจับปลาด้วยธนูและลูกศร พวกเขายังชีพด้วยหมูป่า, รากไม้, ยางไม้ และน้ำผึ้ง ไม่มีข้อมูลว่าพวกเขาเป็นนักเดินเรือ ตอนนี้รัฐบาลยกเลิกการเดินทางนำของขวัญไปหย่อนให้เพื่อศึกษาชนเผ่าที่ไม่สวมเสื้อผ้าชนเผ่านี้แล้ว

ในปี 2006 ชาวประมง 2 คน ซึ่งเดินทางเข้าไปใกล้เกาะเซนทิเนลเหนือ ถูกชนเผ่านี้สังหาร ตอนที่เจ้าหน้าที่ทางการอินเดียสำรวจเกาะแห่งนี้ทางอากาศ หลังจากเกิดเหตุสึนามิ 26 ธ.ค. 2004 ชายชนเผ่าเซนทิเนลพยายามยิงเฮลิคอปเตอร์ให้ตกลงด้วยลูกศร