ชาวเวียดนามประหลาดใจ คนไทยใจดีกับหมาแมวจรจัด

ชาวเวียดนามประหลาดใจ คนไทยใจดีกับหมาแมวจรจัด

วิดีโอ โดย วสวัตติ์ ลุขะรัง ผู้สื่อข่าววิดีโอ บีบีซีไทย และ เล ดู ผู้สื่อข่าววิดีโอ บีบีซีเวียดนาม

"มันประหลาดมาก" คือประโยคแรกที่ผู้สื่อข่าวชาวเวียดนาม ให้คำนิยามกับความใจดีของคนไทยที่มีต่อหมาแมวจรจัด

การที่ได้เห็นหมาแมวจรจัดนอนกลิ้ง วิ่งเล่นอยู่ตามข้างถนน อาจเป็นภาพที่คุ้นตาสำหรับคนไทย แต่ไม่ใช่สำหรับชาวเวียดนาม ที่หลายคนต่างประหลาดใจ เมื่อได้ดูวิดีโอความใจดีของคนไทย ที่คอยให้ข้าวให้น้ำกับพวกมัน

เล ดู ซึ่งเป็นผู้สื่อข่าววิดีโอของบีบีซีเวียดนาม และเป็นผู้ถ่ายทำและตัดต่อวิดีโอชิ้นนี้บอกว่าเมื่อเดินทางในกรุงเทพ ฯ เขามองเห็นหมาแมวเต็มไปหมด เขาเห็นคนไทยเอาอาหารมาให้พวกมัน ในตอนแรกเขาก็นึกว่าพวกมันเป็นสัตว์เลี้ยง แต่ต่อมาก็พบว่าพวกมันไม่มีเจ้าของ แต่กลับได้รับการดูแลจากชาวบ้านที่อยู่ใกล้ ๆ บางตัวอ้วนท้วนดูมีสุขภาพดี และพวกมันก็ดูเป็นมิตรกับคนมาก เขาก็เลยตัดสินใจเล่าเรื่องนี้ให้คนเวียดนามได้รับรู้

ส่วนเหวียน ทุ้ย หลิง ผู้สื่อข่าวบีบีซีเวียดนาม ให้เหตุผลที่ชาวเวียดนามหลายคนประหลาดใจกับสิ่งนี้ เพราะว่าที่เวียดนาม คนบางกลุ่มนิยมรับประทานเนื้อหมาและเนื้อแมว ทำให้การได้เห็นหมาแมวจรจัด เป็นสิ่งที่พบไม่บ่อยนักในเวียดนาม

"ที่เวียดนามก็มีแมวจรจัดเหมือนกัน แต่พวกมันส่วนใหญ่มักถูกจับ และถูกนำไปเป็นอาหารในภัตตาคาร" เหวียน ทุ้ย หลิง ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีไทย

แฟนเพจของบีบีซีเวียดนามหลังจากได้ดูวิดีโอนี้แล้วก็แสดงความเห็นไปต่าง ๆ กัน อย่างเช่น ชื่นชมความมีน้ำใจของคนไทย หรือประหลาดใจที่พวกสัตว์เหล่านั้นดูมีความสุข บางคนก็มาเขียนติดตลกว่าตอนนี้พวกมันอาจเริ่มลำบากแล้ว เพราะคนเวียดนามกำลังจะไปเมืองไทยกันมากขึ้น