คริสต์มาส : โป๊ปฟรานซิสทรงติเตียนการหลงใหลวัตถุนิยมและช่องว่างระหว่างคนร่ำรวยและคนจน ในขณะให้โอวาทในคืนคริสต์มาสอีฟ

Pope Francis leads the Christmas Eve mass in Saint Peter's Basilica at the Vatican, December 24, 2018

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

โป๊ปฟรานซิสขณะนำสวดมนต์ในวันคริสต์มาสอีฟที่มหาวิหารเซนต์ ปีเตอร์ส บาซิลกา

สมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิสทรงออกมาเรียกร้องให้ประชาชนในประเทศที่พัฒนาแล้วใช้ชีวิตที่เรียบง่ายขึ้น และหลงใหลวัตถุนิยมให้น้อยลง

พระองค์ยังได้ทรงกล่าวติเตียนช่องว่างระหว่างคนร่ำรวยและคนยากจนที่เกิดขึ้นในโลกขณะนี้ โดยตรัสว่าพระเยซูทรงประสูติในคอกม้า และมาจากครอบครัวที่ยากจน ข้อนี้น่าจะสะท้อนให้เห็นถึงความหมายของชีวิตที่แท้จริง

สมเด็จพระสันตปาปาทรงกล่าวเรื่องนี้ในขณะที่นำการสวดมนต์ที่มหาวิหาร เซนต์ ปีเตอร์ส บาซิลิกา ในนครวาติกัน อันเป็นประเพณีประจำในช่วงคริสต์มาสอีฟ

ขณะนี้พระองค์ทรงมีพระชนมายุ 82 พรรษาแล้ว และครั้งนี้เป็นการเฉลิมฉลองคริสต์มาสในฐานะประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิกปีที่ 6 ของพระองค์

พระองค์ทรงตรัสว่าการถือกำเนิดของพระเยซูคริสต์แสดงให้เห็นถึงแนวทางใหม่ของชีวิต "ที่ไม่ตะกละตะกรามหรือสะสมโภคทรัพย์ แต่เป็นผู้ให้และแบ่งปัน"

"ช่วยถามตัวเองว่า ฉันต้องการวัตถุต่าง ๆ รวมทั้งอาหารเลิศหรูสำหรับการดำเนินชีวิตหรือ? ฉันสามารถที่ดำเนินชีวิตโดยปราศจากส่วนเกินที่ไม่จำเป็นและใช้ชีวิตที่สมถะเรียบง่ายได้หรือไม่?"

"สำหรับคนจำนวนมาก ความหมายของชีวิตผูกไว้กับการได้เป็นเจ้าของ และมีไว้ซึ่งวัตถุต่าง ๆ ที่เกินกว่าความจำเป็น ความละโมบที่ถมไม่เต็มก่อให้เกิดสถานการณ์ต่าง ๆ ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติตลอดมา แม้กระทั่งทุกวันนี้ เราก็ยังเห็นได้ว่าคนจำนวนเพียงหยิบมือมีอาหารเลิศหรูรับประทาน ในขณะที่คนจำนวนมากไม่มีแม้แต่ขนมปังพอเพื่อให้ประทังชีวิตในแต่ละวัน"

ส่วนในวันคริสต์มาสที่จะมาถึงในวันอังคารนี้ สมเด็จพระสันตปาปาจะทรงอำนวยพระพรให้แก่ประชาชน หรือที่เรียกกันว่า "Urbi et Orbi" (ถึงเมืองโรมและทั้งโลก) จากระเบียงของมหาวิหาร เซนต์ ปีเตอร์ส

โป๊ปฟรานซิส ทรงเป็นพระสันตปาปาพระองค์แรกที่มาจากลาติน อเมริกา และทรงสนพระทัยในเรื่องการต่อสู้ดิ้นรนของคนจน และนำมาเป็นแนวคิดหลักของการดำเนินงานของพระองค์ในฐานะประมุขคริสตจักรโรมันคาทอลิก