บุพเพสันนิวาส ติดท็อป 3 รายการโทรทัศน์ที่ผู้คนค้นหาบนกูเกิลมากที่สุดในโลกประจำปี 2018

การะเกด

ที่มาของภาพ, BROADCAST THAI TELEVISION / ช่อง 3

ละครโทรทัศน์เรื่องดัง "บุพเพสันนิวาส" ติดอันดับ 3 ของรายการโทรทัศน์ที่ผู้คนค้นหาบนกูเกิลมากที่สุดในโลกประจำปี ค.ศ. 2018 หลังจากที่ออกอากาศเมื่อเดือน ก.พ. - เม.ย. ที่ผ่านมา ได้รับความนิยมในประเทศสูงเป็นประวัติการณ์

ละครย้อนยุคเรื่องนี้มีเรตติ้งในตอนจบทั่วประเทศไทยสูงถึง 18.6 และก็ยังถูกซื้อลิขสิทธิ์เพื่อไปฉายยังต่างประเทศ เช่น จีน อีกด้วย

"ออเจ้า" โด่งดังในหลายประเทศ

บุพเพสันนิวาสเป็นละครอิงประวัติศาสตร์สมัยกรุงศรีอยุธยาที่ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 โดยดัดแปลงมาจากนวนิยายของ จันทร์ยวีร์ สมปรีดา ในนามปากกา "รอมแพง" ก่อนจะกลายมาเป็นบทโทรทัศน์โดย ศัลยา สุขะนิวัตติ์

ศัลยาเผยเคล็ดลับความสำเร็จเบื้องหลังละครเรื่องนี้ให้บีบีซีไทยฟังว่า "การลงมือเขียนแต่ละฉาก เอาตัวเข้าไปอยู่ในบท ให้เห็นภาพ บางทีก็ได้ยินเสียง ต้องมองเห็นกับตา มีความเข้าใจเรื่องราว เข้าไปให้ถึงนิสัยใจคอของตัวละครในทุกเหตุการณ์อย่างครบถ้วน"

ที่มาของภาพ, BROADCAST THAI TELEVISION/ช่อง 3

คำบรรยายภาพ,

บริบทในละครเกิดขึ้นในรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

วิธีการนำเสนอเรื่องราวผ่าน "การะเกด" ตัวเอกฝ่ายหญิงที่เป็นคนยุคปัจจุบันแต่เกิดปาฏิหาริย์ทำให้ต้องย้อนไปอยู่ในสมัยอยุธยา และมองทุกอย่างที่เกิดขึ้นในสมัยนั้นด้วยสายตาของคนปัจจุบัน แฝงไว้ด้วยอารมณ์ขัน รวมทั้งความรักโรแมนติกระหว่างพระ-นางสองคู่ ทำให้บุพเพสันนิวาสได้รับความนิยมอย่างมาก แม้จะโดนท้วงติงจากนักประวัติศาสตร์ว่าเครื่องแต่งกายของตัวละครชาวต่างชาตินั้นผิดแผกไปจากข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์อยู่บ้างก็ตาม

นอกจากนี้จะชมทางโทรทัศน์แล้ว แฟนละครไม่น้อยก็ยังเข้าไปชมละครทางออนไลน์อีกด้วย ทำให้บุพเพสันนิวาสกลายเป็นคำค้นที่สูงสุดในประเทศไทย และจากข้อมูลเทียบการค้นหารายการโทรทัศน์ของทั้งโลกที่กูเกิล (Google)เปิดเผยออกมาเมื่อเร็ว ๆ นี้ ทำให้พบว่าผู้ชมค้นหาละครเรื่อง "บุพเพสันนิวาส" มากอันดับที่ 3 จากทั้งหมด 10 ของรายการโทรทัศน์ที่ผู้คนทั่วโลกค้นหาบนกูเกิลมากที่สุดประจำปี ค.ศ. 2018

นอกจากจะเป็นที่นิยมในประเทศไทยแล้ว บุพเพสันนิวาสยังถูกค้นหาในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว กัมพูชา เมียนมา และจีน ตามลำดับอีกด้วย โดยช่วงเวลาที่เป็นกระแสร้อนแรงมากที่สุด คือ 4 - 17 มี.ค. 2018 ก่อนจะลดลงมาในปลายเดือน เม.ย. หลังจากละครอวสานไปเมื่อวันที่ 11 เม.ย.

__________________________________________

ตารางแสดงลำดับรายการโทรทัศน์ที่ผู้คนทั่วโลกค้นหาบนกูเกิลมากที่สุดประจำปี 2018

1. Story of Yanxi Palace จีน

2. Altered Carbon สหรัฐอเมริกา

3. บุพเพสันนิวาส ไทย

4. Motu Patlu อินเดีย

5. Roseanne สหรัฐอเมริกา

6. The Haunting of Hill House สหรัฐอเมริกา

7. Lost in Space สหรัฐอเมริกา

8. Grande Fratello อิตาลี

9. Segundo Sol บราซิล

10. Bodyguard อังกฤษ

______________________________________

ทั้งนี้ ผศ.พิพัฒน์ กระแจะจันทร์ จากสาขาวิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ได้ตั้งข้อสังเกตุกับบีบีซีไทยไว้ว่า ในระยะเวลา 5 ปี นับจากการรัฐประหารโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เมื่อ พ.ศ. 2557 จนถึงปัจจุบัน ละครอิงประวัติศาสตร์ถูกผลิตขึ้นเป็นจำนวนมากกว่า 10 เรื่อง เช่น บางระจัน ข้าบดินทร์ พันท้ายนรสิงห์ แต่ปางก่อน รากนครา รวมถึง บุพเพสันนิวาส

ผศ. พิพัฒน์ อธิบายปรากฎการณ์ "ความฮิต" ของละครเรื่องนี้ไว้ว่า "การดูละครย้อนยุคสักเรื่อง ทำให้ในทางความรู้สึกสามารถหลีกเร้นกลับไปสู่อดีต เพราะอย่างน้อยอดีตก็เป็นสิ่งที่มั่นคงกว่าปัจจุบันและอนาคต" ผศ.พิพัฒน์ กล่าว

Story of Yanxi Palace

ที่มาของภาพ, IQIYI

คำบรรยายภาพ,

เว่ยอิงลั่ว นางเอกของเรื่อง Story of Yanxi Palace

ส่วนรายการโทรทัศน์ที่ผู้คนทั่วโลกค้นหาบนกูเกิลมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในปีนี้เป็นของละครอิงประวัติศาสตร์เรื่อง Story of Yanxi Palace ละครเรื่องนี้ฉายบน iQiyi ผู้ให้บริการเนื้อหาด้านความบันเทิง เช่น ภาพยนตร์และละคร ทางออนไลน์ของจีน โดยมียอดรับชมสูงถึง 1.5 หมื่นล้านครั้ง ก่อนจะขยับไปโลดแล่นบนจอแก้วทั้งภายในและภายนอกประเทศอีกกว่า 70 แห่งด้วย

ละครดังกล่าวเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการแก่งแย่งช่วงชิงอำนาจกันของเหล่าพระสนมในจักรพรรดิเฉียนหลง ราชวงศ์ชิง ผู้มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ของจีนเมื่อสมัยศตวรรษที่ 18 หรือ ค.ศ. 1735 - 1796 โดยมีตัวเอกชื่อ เว่ยอิงลั่ว หญิงสาวผู้เข้ามายังวังหลวงด้วยชาติกำเนิดที่ต่ำต้อยแต่สามารถใช้สติปัญญาและความเข้มแข็งเพื่อเอาชนะศัตรูรวมถึงหัวใจขององค์จักรพรรดิ

ที่มาของภาพ, IQIYI

คำบรรยายภาพ,

เครื่องแต่งกายที่ประณีตงดงาม และฉากยิ่งใหญ่สมจริงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ละครเรื่องนี้ประสบความสำเร็จมากในจีน

สาเหตุที่ทำให้ละครอิงประวัติศาสตร์เรื่องนี้เป็นที่นิยมในประเทศจีนและเพื่อนบ้านข้างเคียง ได้แก่ ตัวเอกผู้เป็นหญิงสาวที่เด็ดเดี่ยว มั่นใจ และร้ายกาจอย่างชาญฉลาด ซึ่งตรงกันข้ามกับผู้หญิงหัวอ่อนตามที่ขนบธรรมเนียมจีนแต่ดั้งเดิมให้คุณค่าอย่างสิ้นเชิง ความเป็นเฟมินิสต์ หรือ สตรีนิยม นี้กำลังเป็นกระแสนิยมในโลกยุคปัจจุบัน

สาเหตุอีกประการหนึ่ง คือ ละครเรื่อง Story of Yanxi Palace ผ่านการเซ็นเซอร์จากรัฐบาลน้อยเพราะฉายผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก แต่สำหรับเนื้อหาใดที่เผยแพร่บนโทรทัศน์ จะต้องผ่านการตรวจสอบที่เข้มงวดจากเจ้าของซึ่งส่วนใหญ่แล้วคือรัฐบาลนั่นเอง

นอกจากนี้ ละครดังกล่าวยังว่าจ้างนักแสดงหน้าใหม่ซึ่งมีค่าตัวไม่สูงมากนัก มารับบทบาทในเกือบทุกตัวละคร แล้วเลือกนำงบประมาณส่วนใหญ่ทุ่มให้กับเครื่องแต่งกายและการแต่งหน้าแทน โดยลงรายละเอียดตามประวัติศาสตร์ เช่น หญิงสาวของจักรพรรดิต้องสวมต่างหูข้างละ 3 ชิ้น เหมือนวัฒนธรรมของสตรีชาวแมนจูในอดีต