ประวิตร รอด มติ ป.ป.ช. 5 ต่อ 3 เสียง ตีตกปมนาฬิกาหรู

บิ๊กป้อม

ที่มาของภาพ, WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

คำบรรยายภาพ,

หลังยกมือขึ้นมาป้องแดด ระหว่างถ่ายภาพหมู่ ครม. ประยุทธ์ 5 เมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว ทำให้นาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร ตกเป็นที่จับจ้องจากสังคมทันที

ที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ลงมติให้ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่มีความผิดกรณีจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินอันเป็นเท็จ กรณี แหวนมารดา-นาฬิกาเพื่อนในวันนี้ (27 ธ.ค.)

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงผลการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. กรณีถือครองนาฬิกาหรูจำนวน 22 เรือน ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ไม่ปรากฏในบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติ 5 ต่อ 3 เสียง ให้ตีตกเรื่องดังกล่าว เนื่องจากไม่มีมูลเพียงพอ ว่า พล.อ. ประวิตร จงใจ ยื่นบัญชีแสดงรายการอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบ

คำแถลงของ ป.ป.ช. ระบุว่า สำนักงาน ป.ป.ช. ได้ให้ พล.อ. ประวิตร ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว จำนวน 4 ครั้ง ซึ่ง พล.อ. ประวิตร ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวมาแล้วว่า นาฬิกาทั้งหมดจำนวน 22 เรือน ได้ยืมจาก นายปัฐวาท สุขศรีวงศ์ ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทและได้คืนไปหมดแล้ว

จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง นาฬิกาของนายปัฐวาท สุขศรีวงศ์ ที่ให้ พล.อ.ประวิตร ยืมใช้ จำนวน 21 เรือน ตามภาพข่าวว่าเป็นของนายปัฐวาทนั้น ชอบให้เพื่อนยืมเป็นเรื่องปกติ ขณะที่อีก 1 เรือนยังตรวจสอบไม่พบรายละเอียดข้อมูล

ส่วนแหวน 12 วง พยานหลักฐานรับฟังได้ว่า ในจำนวนนี้มี 3 วง ที่เป็นมรดกของบิดา พล.อ. ประวิตร ที่ได้รับมาจากมารดาขณะดำรงตำแหน่งรองนายกฯ และรัฐมนตรีกลาโหม จึงไม่มีหน้าที่ต้องแสดงแหวนดังกล่าวในบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินกรณีเข้ารับตำแหน่ง ส่วนที่เหลือเป็นแหวนที่เป็นสัญลักษณ์ของหน่วยทหาร หรือแหวนวัตถุมงคลที่มีราคาไม่มาก จึงไม่ต้องแสดงในบัญชีทรัพย์สิน

ในการพิจารณาวาระนี้ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ไม่ได้เข้าร่วมพิจารณาในวาระดังกล่าว เนื่องจากขอถอนตัวไปก่อนหน้า

ทั้งนี้กรรมการ ป.ป.ช.เสียงข้างน้อย เห็นว่าพยานหลักฐานไม่เพียงพอที่จะวินิจฉัยได้ ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ขณะเดียวกัน คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้ให้แจ้งข้อมูลนาฬิกา 22 เรือน ต่อกรมศุลกากรเพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

เปิดชื่อ กรรมการ ป.ป.ช.เสียงข้างน้อย 3 คน ให้สอบต่อได้

รายชื่อกรรมการ ป.ป.ช. เสียงข้างน้อย 3 คน ที่เห็นต่าง โดยเห็นว่าพยานหลักฐานยังไม่เพียงพอที่จะวินิจฉัยได้ และให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ได้แก่ น.ส. สุภา ปิยะจิตติ นางสุวณา สุวรรณจูฑะ และ พล.ต.อ. สถาพร หลาวทอง

ทั้งนี้ คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีทั้งหมด 9 คน แต่ พล.ต.อ. วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. ได้ถอนตัวออกไปเมื่อวันที่ 23 ม.ค. ที่ผ่านมา

วานนี้ (26 ธ.ค.) เป็นกำหนดที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. นัดพิจารณาวาระสำนวนนาฬิกาหรูของ พล.อ. ประวิตร แต่เมื่อเวลาผ่านไปจนถึงเวลานัดแถลงผลสอบใน 18.00 น. นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. ได้แถลงว่า ที่ประชุมให้เลื่อนพิจารณาวาระสำนวนนาฬิการหรูของ พล.อ. ประวิตร ออกไปเป็นวันนี้ เนื่องจาก ที่ประชุมยังพิจารณาเรื่องอื่นและยังไม่ถึงวาระพิจารณากรณีนาฬิกา ขณะเดียวกันมีกรรมการ ป.ป.ช. 1 คน ที่ลาป่วย คือ พล.อ. สถาพร หลาวทอง ที่ประชุมจึงมีมติให้เลื่อนพิจารณา