ถ้ำหลวง: เบื้องหลังภาพยนตร์ภารกิจถ้ำหลวงฝีมือผู้กำกับลูกครึ่งไทย - ไอริช เตรียมฉายเป็นเจ้าแรกใน ก.ค. ปีหน้า

Cave rescue diver Erik Brown prepares for a scene shooting on location in Thailand

ที่มาของภาพ, Fredrik Divall/De Warrenne Pictures

คำบรรยายภาพ,

เอริก บราวน์ นักดำน้ำที่เข้าร่วมในปฏิบัติการเข้าร่วมแสดงด้วย โดยแสดงเป็นตัวเอง

โดย ชาง เฮลิเยอร์

ปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ให้กลับออกมาจากถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน ได้อย่างปลอดภัย กำลังจะกลายเป็นภาพยนตร์ครั้งแรกด้วยฝีมือของผู้กำกับเชื้อสายไทย - ไอริช โดยมีทีมนักดำน้ำจริงร่วมแสดงด้วย และมีกำหนดฉายในวันครบรอบเหตุการณ์เดือน ก.ค. ปีหน้า

ภาพยนตร์เรื่อง The Cave ของ ทอม วอลเลอร์ ผู้กำกับภาพยนตร์ลูกครึ่งไทย - ไอริช จะถ่ายทำเสร็จสิ้นและได้ฉายบนจอเงินเป็นรายแรกก่อนหน้าโครงการอื่น โดยกำหนดฉายในวันครบรอบหนึ่งปีของเหตุการณ์ คือ เดือน ก.ค ปี 2019 เขากล่าวกับบีบีซีว่า ได้แรงบันดาลใจมาจากการติดตามสถานการณ์ถ้ำหลวง

"เหมือนคนอื่น ๆ ทั่วโลก ผมติดตามข่าวนี้อย่างใจจดใจจ่อ" และสำหรับเขา การเป็นนักสร้างหนังคนไทยก็ทำให้เขาอยู่สถานะ 'พิเศษ' ที่จะเล่าเรื่องนี้"

ที่มาของภาพ, Fredrik Divall/De Warrenne Pictures

คำบรรยายภาพ,

ทอม วอลเลอร์ ผู้กำกับและผู้เขียนบท กล่าวว่าเขามีฐานะอันพิเศษเพราะมีสายเลือดไทยด้วย ในการสร้างหนังเรื่อง เดอะ เคฟนี้

"ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเน้นไปที่จิตอาสาของเหล่านักกู้ภัย และเรื่องราวที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อนของผู้ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ โดยจะเล่าเรื่องภายใต้มุมมองของคนไทย" วอลเลอร์กล่าว

วอลเลอร์ มีผลงานกำกับไม่น้อย รวมทั้ง เพชฌฆาต (The Last Executioner) ซึ่งเป็นประวัติของ เชาวเรศน์ จารุบุณย์ ซึ่งเป็นผู้ลั่นกระสุนประหารชีวิตนักโทษหลายราย หนังเรื่องนี้ได้รับคำชื่นชมไม่น้อย รวมทั้งได้รับรางวัลดารานำแสดงชายยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์เซี่ยงไฮ้ ปี 2014

ที่มาของภาพ, Fredrik Divall/De Warrenne Pictures

คำบรรยายภาพ,

ตัน เสี่ยวล่ง และจิม วาร์นี (ซ้าย และกลาง) ก็เล่นเป็นตัวเองเช่นกัน

เขาบอกว่าทุกคนตื่นเต้นและก็อยากมีส่วนร่วมมาก และนักดำน้ำเหล่านี้ก็ไม่ต้องแสดงอะไรเลย เพียงแต่เป็นตัวเองก็ได้แล้ว เพราะ "หลายคนรู้สึกเหมือนกับว่าได้กลับไปที่ถ้ำหลวง และไปอยู่ในเหตุการณ์อีกครั้ง"

ทั้งนี้ นักดำน้ำที่ร่วมแสดงในภาพยนตร์ประกอบด้วย จิม วาร์นี จากประเทศเบลเยียม อีริค บราวน์ จากประเทศแคนาดา ตันเสี่ยวล่ง จากประเทศจีน ส่วนคนอื่น ๆ ที่เหลือนั้นคอยเป็นที่ปรึกษาเพื่อให้ภาพยนตร์มีความสมจริงให้มากที่สุด

ที่มาของภาพ, Fredrik Divall/De Warrenne Pictures

คำบรรยายภาพ,

ตันเสี่ยวล่ง และ จิม วอร์นี กำลังเตรียมตัวเพื่อเข้าฉาก

และเนื่องจากปฏิบัติการณ์ช่วยเหลือทีมหมูป่าเกิดขึ้นในถ้ำที่นอกจากจะท่วมน้ำแล้วก็ยังคดเคี้ยวและเต็มไปด้วยรอยแยกระหว่างหิน การถ่ายทำภาพยนตร์จึงเป็นเรื่องท้าทายอย่างมาก ทีมงานที่เป็นนักดำน้ำผู้มีประสบการณ์ก็ช่วยได้มาก "เราสามารถจำลองสภาพแวดล้อมที่เหมือนจริงซึ่งมีทัศนวิสัยต่ำ และมีเพียงแสงจากไฟฉายบนหัวเท่านั้น มันเหมือนกับว่าคุณได้ดำเข้าไปโผล่ในถ้ำพร้อมกับนักดำน้ำเหล่านั้น"

วอลเลอร์บอกกับบีบีซีด้วยว่า "ผมว่า นักดำน้ำบางคนพบว่าตอนอยู่หน้ากล้องนั้นยากยิ่งกว่าตอนดำน้ำจริง ๆ เสียอีก"

ที่มาของภาพ, Fredrik Divall/De Warrenne Pictures

คำบรรยายภาพ,

สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์อยู่ในไทย หากแต่ใช้ถ้ำอื่น ไม่ใช่ถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน

ภาพยนตร์เรื่อง The Cave ถ่ายทำที่ประเทศไทยเป็นหลัก โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงราย แต่ก็ยังมีฉากในไอร์แลนด์ เวลส์ จีน ญี่ปุ่น รวมถึง ฮาวาย เช่นกัน วอลเวอร์ยังได้กล่าวอีกว่าทีมงานได้ถ่ายทำในถ้ำต่าง ๆ ที่พวกเขาเห็นว่าเหมาะที่จะสร้างภาพถ้ำหลวงที่สมจริงขึ้นมา

"เราพยายามให้ชุมชนที่ไปถ่ายทำเข้ามามีส่วนร่วมให้มากที่สุด ตัวประกอบหลายตัวเดินทางมาไกลมากเพื่อมาเป็นส่วนหนึ่งของการถ่ายทำ"

ที่มาของภาพ, The Cave

คำบรรยายภาพ,

นิรุตติ์ ศิริจรรยา มีบทเล็ก ๆ แต่สำคัญมากในหนัง

นอกจากนี้ ทีมงานยังอยู่ระหว่างการรอคำอนุญาตจากกระทรวงวัฒนธรรม ประเทศไทย ให้สามารถนำเด็ก ๆ นักฟุตบอลทีมหมูป่าทั้ง 12 คน มาปรากฎตัวในภาพยนตร์ด้วย

นิรุตติ์ ศิริจรรยา นักแสดงชาวไทยชื่อดัง ก็ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย โดยผู้กำกับอย่างวอลเลอร์เผยว่า "ทุกคนเดาว่าเขาจะรับบทเป็นผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ (ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้อำนวยการปฏิบัติการถ้ำหลวง) แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่นะครับ - เขามีบทเล็ก ๆ ที่แสนสำคัญในหนังต่างหาก"

ที่มาของภาพ, Fredrik Divall/De Warrenne Pictures

คำบรรยายภาพ,

ผู้กำกับ และนักดำน้ำที่สถานที่ถ่ายทำ