1 คนกับสัตว์เลี้ยง 4 ตัว คือสมการคลายทุกข์คนในงานศพ ของจิตอาสา บุญมา พึ่งตระกูล

1 คนกับสัตว์เลี้ยง 4 ตัว คือสมการคลายทุกข์คนในงานศพ ของจิตอาสา บุญมา พึ่งตระกูล

เรื่องโดย ธัญญารัตน์ ดอกสน และวิดีโอโดย แดนนี บูลล์ จากบีบีซีนิวส์

ในห้วงเวลาแห่งความโศกเศร้า ทุกคนต่างต้องการใครสักคนที่ช่วยแบ่งเบาความรู้สึกนั้นไม่ต่างจาก บุญมา พึ่งตระกูล ผู้ที่สูญเสียภรรยาอันเป็นที่รักไปเมื่อไม่นานมานี้ แต่เขาพลิกความรู้สึกด้านลบให้กลายเป็นพลังบวกเพื่อช่วยเหลือผู้คนที่กำลังตกอยู่ในช่วงเวลาวิกฤตครั้งสำคัญนี้ของชีวิต

บุญมา กลายเป็นที่รู้จักในสังคมมากขึ้น หลังจากเหตุโศกนาฏกรรมหยุดโลก อุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์เจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ตกลงข้างสนามคิง เพาเวอร์ เสเตเดียม ในสหราชอาณาจักร เมื่อปลายเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา

กองทัพสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศต่างพากันมาปักหลักรายงานข่าวพิธีสวดพระอภิธรรมศพเจ้าสัววิชัยที่ วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร ก็ได้พบเจอกับ จิตอาสาคลายทุกข์คนนี้ แม้ว่าบรรยากาศโดยทั่วไปในขณะนั้นจะเต็มไปด้วยความโศกเศร้า

ภาพที่ปรากฏต่อบรรดาสื่อมวลชนรวมทั้งทีมงานของบีบีซีนิวส์ ต้องหันเหจากข่าวใหญ่ มาจับกล้อง สมุดและปากกามาทำรายงานอีกชิ้นคือ ภาพของบุญมา ขับจักรยานยนต์เข้ามาจอด พร้อมกับนำสัตว์เลี้ยงแสนรักของเขา 4 ตัว คือ สุนัข เป็ด นก และกบ ออกมาแล้วพาเดินไปให้บรรดาผู้ร่วมงานศพ ได้เล่นและหยอกล้อกัน

ที่มาของภาพ, Danny Bull/BBC News

คำบรรยายภาพ,

สุนัข เป็ด นก และกบ เป็นสัตว์ที่บุญมา พาไปช่วยคลายทุกข์

นก คือผู้ช่วยที่คนทั่วไปโปรดปรานมากที่สุด

"ผมเป็นจิตอาสา มาช่วยที่งานศพ นี่คืองานที่เราได้ทำให้สังคม" เขาอธิบายให้ฟังว่าเขามาทำอะไร

บุญมา มองตนเองเป็นจิตอาสาคลายทุกข์ ด้วยการตระเวนนำสัตว์เลี้ยงเหล่านั้น ที่ถูกเลี้ยงจนเชื่อง แถมยังน่ารักน่าเอ็นดู ไปร่วมบำบัดจิตใจของผู้เศร้าโศกจากความสูญเสียตามพิธีศพ ตามสถานที่ต่าง ๆ

"สัตว์ที่ผู้คนชอบมากที่สุด คือ นก" เขากล่าวพร้อมได้แสดงนกสีฟ้าตัวเล็ก ๆ ที่เกาะอยู่บนปลายนิ้วของเขา และที่สำคัญนกตัวนี้ดูเหมือนจะว่าเป็นผู้ช่วยที่ว่าง่ายสอนง่ายอีกด้วย

ที่มาของภาพ, Danny Bull/BBC News

อะไรคือจุดพลิกผันในชีวิต

แรงบันดาลใจให้ผันตัวเป็นอาสาคลายทุกข์ มาจากการสูญเสียภรรยาอันเป็นที่รักไป ซึ่งช่วงนั้น บุญมาบอกว่าต้องระทมทุกข์อย่างมากกับการสูญเสีย แต่ที่กลับมามีความสุขได้อย่างเดิม ก็เพราะสัตว์เลี้ยงของเขาเหล่านี้นั่นเอง

"เพราะผมเคยเสียคนรักไปแล้ว ก็เลยอยากทำให้ทุกคนมีความสุข ได้ออกไปช่วยผู้ที่สูญเสีย"

ที่มาของภาพ, Danny Bull/BBC News

ที่มาของภาพ, Danny Bull/BBC News

คำบรรยายภาพ,

กบ ก็เป็นขวัญใจของหลายคน

เสือยืดสีขาวพร้อมข้อความคำว่า "ช่างมันส์" คือสิ่งเตือนใจสำหรับคนที่เขาพบเห็น เพราะเขาอยากให้ผู้คนที่สูญเสียคนรัก หรือกำลังเศร้า ได้ปล่อยวาง อย่างน้อยในเวลาที่ทุกข์ ก็ได้สุนัข เป็ด นก และกบของเขา มาช่วยคลายโศกสักนิดก็ยังดี

ไฮไลท์อยู่ที่ "รีโมตคอนโทรล"

นอกจากสัตว์ทั้งสี่แล้ว สิ่งที่บุญมานำมาด้วยในภารกิจอาสาคลายทุกข์ คือ รีโมตคอนโทรล เหมือนกับเครื่องควบคุมรถบังคับระยะไกล

เขาอธิบายว่า รีโมตคอนโทรล ที่ติดแผ่นป้ายว่า "ขับโชว์ให้คนรัก" มีจุดประสงค์เพื่อให้คนรู้สึกตลก

ที่มาของภาพ, Danny Bull/BBC News

คำบรรยายภาพ,

รีโมตคอนโทรล เพื่อสร้างความสนุกสนาน

"การใช้รีโมต เพื่อผลทางจิตวิทยา ทำให้คนดูแล้ว เกิดความสุข และสนใจ"

เคล็ดลับสร้างเสียงหัวเราะ คือ บอกคนว่า นกและสัตว์ของเขา เป็นหุ่นยนต์ ลองใช้รีโมตนี้บังคับพวกมันดูสิ

ผู้คนที่เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งก็ลองบังคับเครื่องนี้ดูว่า พวกมันเป็นหุ่นยนต์จริงไหม แม้ท้ายสุดจะพบว่าถูกหลอก แต่เขาก็คิดว่านี่เป็นกุศโลบายที่จะช่วยทำให้คนรู้สึกสนุกแทนที่จะยังโศกเศร้ากับงานศพ อย่างน้อยก็ให้พวกเขาคลายทุกข์ลงไปบ้าง

ที่มาของภาพ, Danny Bull/BBC News

สำหรับบุญมานั้นเขามองว่า นี่เป็นงานจิตอาสาคลายทุกข์ตามแบบฉบับของเขา

"ถ้าเราไม่ช่วยคน เราก็จะอยู่กับความทุกข์ ผมอยากให้คนทั้งโลกมีความสุขกับสิ่งที่เห็นวันนี้" เขากล่าวทิ้งท้ายด้วยความมุ่งมั่น