ข่าวใดที่อยู่ในความทรงจำในปี 2561

คำบรรยายวิดีโอ,

ในรอบปี 2561 ที่ผ่านมา มีข่าวใดอยู่ในความทรงจำของคุณบ้าง จะใช่ 3 ข่าวดังเขย่าโลก 3 ข่าวเจาะสำคัญ ของบีบีซี และ 3 เรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจ เหล่านี้หรือไม่ ?

2561 เป็นอีกปีหนึ่งที่ข่าวคราวหลายเรื่องที่เกิดขึ้นในไทย ไปปรากฎอยู่บน กระดานข่าวของสื่อ ในหลายประเทศทั่วโลก ในหลากหลายมุม ทั้งเรื่องราวทางการเมือง กีฬา และข่าวเหตุการณ์

ในรอบปีที่ผ่านมา บีบีซีไทยได้นำเสนอเรื่องราวเหล่านั้น กับเรื่องราวความสำเร็จของคนไทยที่ช่วยจุดประกายความหวัง และสร้างแรงบันดาลใจให้อีกหลายคน

บีบีซีไทยรวบรวมวิดีโอข่าวเด่น ข่าวเจาะ และเรื่องที่สร้างแรงบันดาลใจที่ได้นำเสนอไปในปี 2561 ไปดูกันว่าตรงใจคุณไหม

3 ข่าวเด่นของบีบีซีไทย

  • ภารกิจช่วย 13 ชีวิตทีมหมู่ป่า

ปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิต นักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา กลายเป็นปรากฏการณ์ข่าวของโลกที่ได้รับความสนใจแทบทุกนาที ที่เหตุการณ์ดำเนินอยู่ โดยทีมกู้ภัยทั้งในไทยและต่างประเทศต่างระดมสรรพกำลัง มันสมองและใช้เทคนิควิธีที่ดีที่สุด มาช่วยเหลือนำตัวทุกคนออกมาได้ ขณะที่กองทัพสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศ ต่างผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมารายงานข่าวในพื้นที่ ทำให้เกิดกำลังใจหลั่งไหลจากทุกสารทิศ เป็นหนึ่งในแรงผลักดันให้ภารกิจที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ กลับกลายเป็นความสำเร็จ ภารกิจนี้ใช้ระยะเวลาเพียง 18 วันเท่านั้น

คำบรรยายวิดีโอ,

ถ้ำหลวง: กองทัพอาสาสมัครของไทย

นอกจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่าง ๆ และอาสาสมัครที่เกี่ยวข้องกับการกู้ภัยแล้ว ชาวบ้านในท้องถิ่นกลุ่มหนึ่งยังยอมสละรายได้ สละเวลา และลงแรงเพื่อสนับสนุนปฏิบัติการให้ราบรื่นมากขึ้น

  • เจ้าสัววิชัย คิง เพาเวอร์ เสียชีวิตในอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

เหตุเฮลิคอปเตอร์ของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ และอาณาจักรคิง เพาเวอร์ ตกข้างสนามคิงเพาเวอร์สเตเดี้ยม เมื่อปลายเดือน ต.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 5 ราย เป็นโศกนาฏกรรมที่เรียกความสนใจจากทั่วโลก

การจากไปอย่างไม่มีวันกลับของ เจ้าพ่อดิวตี้ฟรี และ"อภิมหาเศรษฐี" ลำดับที่ 5 ของไทยในปี 2561 ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 1.62 แสนล้านบาท จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ นำมาสู่การตั้งคำถามถึงอนาคตของอาณาจักรคิง เพาเวอร์ว่าจะดำเนินต่อไปอย่างไร รวมถึงสโมสร เลสเตอร์ ซิตี้ ที่ครั้งหนึ่งเคยประสบความสำเร็จสูงสุดด้วยการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้ในฤดูกาล 2015-2016 (พ.ศ. 2558-2559) ภายใต้การกุมบังเหียนของนายวิชัย

  • แรงงานไทยที่ถูกลืมในอิสราเอล

รายงานข่าวสืบสวนสอบสวนของบีบีซีไทย พบเรื่องราวการถูกเอาเปรียบ และละเมิดสิทธิ์ ของแรงงานไทยที่ทำงานในภาคเกษตรของอิสราเอล แรงงานหลายคนบอกเราว่าได้รับค่าตอบแทนต่ำกว่า ที่กฎหมายกำหนด สภาพการทำงานไม่ตรงตามสัญญาและมีสภาพที่อยู่อาศัยที่ไม่ถูกสุขลักษณะ มีข้อมูลว่าในรอบ 6 ปี แรงงานไทยเสียชีวิตกว่า 170 คน

พบกับเรื่องราวนี้ได้ในสารคดีของบีบีซีไทยที่ใช้ระยะเวลาลงพื้นที่และเก็บข้อมูลกว่า 1 ปี

3 ข่าวเจาะการเมือง

  • ทักษิณ มั่นใจเพื่อไทยจะกลับมาชนะการเลือกตั้ง

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและ "นักโทษหนีคดี" ที่ถูกกล่าวหาและตัดสินจำคุกระหว่างคณะรัฐประหารครองอำนาจ ให้สัมภาษณ์บีบีซีไทย เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา เรียกร้อง คสช. ทำตามสัญญา จัดการเลือกตั้งภายใน ก.พ. 2562 พร้อมแสดงความมั่นใจว่าพรรคเพื่อไทยจะกลับมาชนะการเลือกตั้งทั่วไปอีกครั้ง

  • สุเทพ ยอมรับมีแนวความคิดเดียวกับกับประยุทธ์

ขณะที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) และอดีตเลขาธิการ กปปส. ให้สัมภาษณ์บีบีซีไทย ในเดือน ก.ย. ที่ผ่านมาว่า ความมุ่งหวังตั้งใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และความมุ่งหวังตั้งใจของประชาชน คือเรื่องของการปฏิรูปประเทศ ซึ่งหากยังมีแนวคิดเช่นนี้ก็ถือว่าไปด้วยกันได้

นอกจากนี้เขายังวิเคราะห์อนาคตพรรคเพื่อไทยว่า คะแนนเสียงลดลงไปมาก ไม่สามารถเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล จึงใช้กลยุทธ์แบบที่นายสุเทพเรียกว่า "แตกแบงก์พันเป็นแบงก์ร้อย" โดยแตกเป็นพรรคเล็ก ๆ หลายพรรค นายสุเทพ ย้ำว่าระบอบทักษิณยังเป็นภัยต่อประเทศ

  • ส.ศิวรักษ์ เสนอปฏิรูป ม.112

นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ ซึ่งได้ชื่อเป็น "ปัญญาชนสยาม" เสนอให้ปฏิรูปประมวลกฎหมายอาญา ม. 112 ด้วยการแก้ไขทบทวนอัตราโทษจำคุกที่อยู่ระหว่าง 3-15 ปี โดยยกเลิกอัตราโทษขั้นต่ำ และมีคณะกรรมการกลั่นกรองความผิดในคดี 112 ก่อนเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ในส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ ส.ศิวรักษ์ กล่าวถึงบทบาทของ พล.อ.ประยุทธ์ว่า "คุณประยุทธ์ เป็นคนหน้าไหว้หลังหลอก ถ้าคุณจงรักภักดีจริง ๆ คุณต้องแก้ไขมาตรานี้ นี่ไม่แก้ไขอะไรเลย และมาตรานี้เป็นประโยชน์ต่อเผด็จการ เพราะใครก็ตามที่ต่อต้าน คุณเล่นมาตรานี้หมด"

3 เรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจ

  • จากเด็กที่คนว่า "แก่แดด" สู่การเป็นช่างแต่งหน้ามืออาชีพ

5 ปีที่แล้ว "น้องแพร" เป็นเด็กหญิงเสื้อฟ้าวัย 5 ขวบ เล่นแต่งหน้า และพูดคนเดียวหน้ากล้อง คนรู้จักเธอผ่านทางโซเชียลมีเดีย ในวันนี้ เธอเป็นช่างแต่งหน้าวัย 10 ขวบ และเป็นหนึ่งในทีมช่างแต่งหน้ามืออาชีพที่ได้ทำงานระดับโลกอย่างลอนดอนแฟชั่นวีค 2018

  • 'กันยา เซสเซอร์' นางแบบไร้ขา ผู้ก้าวข้ามอุปสรรค

'กันยา เซสเซอร์' สาวอเมริกันเชื้อสายไทย วัย 26 ปี เกิดมาไร้ขา และถูกทิ้งไว้ข้างถนนตั้งแต่ยังเป็นทารก ทว่าเธอไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา จนทำให้เธอก้าวขึ้นมาเป็นนางแบบ นักแสดง และนักกีฬาเอ็กซ์ตรีม พร้อมเป็นแรงบันดาลใจให้หลายคนทั่วโลก

  • วีรยา โอชะกุล หญิงแกร่งแห่งผืนป่าผู้ไม่ยอมก้มหัวให้อิทธิพล

ตลอด 20 ปีของการทำงานปราบปรามในป่า "วีรยา โอชะกุล" ต้องฝ่าฟันทั้งการถูกปฏิเสธ ดูถูก และสบประมาทจากเพื่อนร่วมงานชาย แต่เธอยังเปี่ยมไปด้วยพลังที่จะทำงานสืบสานแนวคิด "สืบ นาคะเสถียร" กับตำแหน่งใหม่ในการดูแลผืนป่าตะวันตก

คำบรรยายวิดีโอ,

วีรยา โอชะกุล หญิงแกร่งแห่งผืนป่าผู้ไม่ยอมก้มหัวให้อิทธิพล

หากไม่อยากพลาดวิดีโอที่เล่าเรื่องราวต่าง ๆ ของบีบีซี หรือดูคลิปย้อนหลังเพื่อให้ทันโลก เข้าใจสถานการณ์และสร้างแรงบันดาลใจ สามารถติดตาม ด้วยกดเป็นสมาชิกหรือ Subscribe ได้ที่ ยูทิวบ์ของบีบีซีไทย