วันเด็ก : ผลสำรวจพบเด็กไทย 'อยากเป็นหมอ' สูงสุด ส่วน 'นักแคสเกม-อีสปอร์ต' ติดอันดับ 5

  • 11 มกราคม 2019
เด็ก ๆ Image copyright Getty Images

ผลการสำรวจปี 2562 เผย เด็กไทยอยากเป็นหมอมากที่สุด ส่วนอาชีพที่กำลังมาแรงคือ นักแคสเกมและนักกีฬาอีสปอร์ต

กลุ่มบริษัทอเด็คโก้เผยผลสำรวจ "อาชีพในฝันของเด็กไทย" ประจำปีนี้ พบว่า "หมอ" ครองอันดับ 1 โดยเด็ก ๆ ที่ถูกสำรวจระบุว่า เพราะเป็นอาชีพที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่น ได้บุญ และมีรายได้ดี แซงแชมป์เก่าอย่างอาชีพ "ครู" ซึ่งรั้งอันดับ 2 ในปีนี้ ด้วยเหตุผลอยากสอนเด็กไทยให้เป็นคนดีมีความรู้

อันดับ 3 ได้แก่ อาชีพ "นักกีฬา" ส่วนใหญ่อยากเป็นนักฟุตบอลเพราะรักในการเล่นฟุตบอล ส่วนอาชีพในฝันของเด็กไทยอันดับ 4 อาชีพ "ทหาร" และอันดับ 5 "นักกีฬาอีสปอร์ตและนักแคสเกม" ที่มาแรง โดยติด 5 อันดับแรกของอาชีพในฝันของเด็กไทยปีนี้เป็นปีแรก

ผลการสำรวจนี้มาจากการสอบถามเด็กไทยที่มีอายุ 7-14 ปี จำนวน 2,684 คน

ชอบดูยูทิวบ์

อเด็คโก้ ระบุว่า นักกีฬาอีสปอร์ตและนักแคสเกม เป็นอาชีพที่เด็กไทยให้สนใจอย่างมากในปีนี้ เพราะเด็กไทยชอบเล่นเกมส์จึงคิดว่าเป็นอาชีพที่สนุก สามารถสร้างรายได้จากสิ่งที่ชอบและสร้างชื่อเสียงได้ ซึ่งสอดคล้องกับผลสำรวจในข้ออื่น ๆ ที่พบว่าเด็กไทย 94% ชอบดูยูทูิวบ์ และกว่า 28% ชอบเล่นเกมส์และเล่นคอมพิวเตอร์ และมีไอดอลในดวงใจเป็นคนดังที่ประกอบอาชีพเหล่านี้ นอกจากนี้ยังพบว่าอาชีพที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ เช่น ยูทิวเบอร์ และ โปรแกรมเมอร์ ก็เป็นอาชีพที่เด็กไทยให้ความสนใจมากขึ้นในปีนี้เช่นกัน

เมื่อปีที่แล้ว บีบีซีไทย ได้พูดคุยกับ บีสมี สือแม เด็กหญิงวัย 13 ปี จากภาคใต้ของไทยที่ครอบครัวของเธอได้รับผลกระทบจากเหตุความไม่สงบ ส่วนตัวเธอเองต้องพิการหลังจากถูกยิงที่บริเวณเอว เธอมีความฝันอยากจะเป็นหมอเช่นเดียวกับเด็กไทยจำนวนมาก

"อยากช่วยคนที่ได้รับบาดเจ็บ ดูคนอื่นเขาได้รับบาดเจ็บ ก็อยากช่วย และช่วยตัวเองด้วย ช่วยให้หายแผล ช่วยให้เดินได้" บีสมี สือแม เล่า

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
จากเหยื่อความรุนแรงภาคใต้ สู่ความฝันอยากเป็นหมอ

ด้านผลสำรวจไอดอลขวัญใจเด็กไทย ผลสำรวจพบว่า เด็กไทยยังคงมองพ่อแม่เป็นไอดอลที่เคารพรักเหมือนทุกปี แต่สำหรับคนดังที่ครองแชมป์ไอดอลขวัญใจเด็กไทยในปีนี้ ได้แก่ ศิลปินกลุ่ม "BNK48" ที่เด็กไทยชื่นชมในความพยายามและความสามารถ โดยมองว่า นอกจากจะน่ารัก ร้องเพลงไพเราะ และเต้นเก่งแล้ว ยังเป็นแบบอย่างที่ดีด้านความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะพัฒนาตัวเอง ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค โดยสมาชิกที่เป็นที่ชื่นชอบของเด็กไทยมากที่สุด ได้แก่ เฌอปราง อารีย์กุล กัปตันวง BNK48

ยึดเด็กเป็นศูนย์กลาง

เมื่อถามเด็ก ๆ ว่า รัฐบาลควรทำอย่างไรเพื่อให้การศึกษาของประเทศไทยดีขึ้น ผลการสำรวจพบว่า เด็กไทยอยากให้รัฐบาลพัฒนาการศึกษาโดยยึดเด็กเป็นศูนย์กลาง ส่งเสริมตามความชอบและความถนัด มอบทุนเพื่อเพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้กับเด็กไทย ให้ความสำคัญกับการพัฒนาครู สนับสนุนอุปกรณ์และสื่อการเรียนการสอนให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลนเด็กไทย

นอกจากนี้เด็ก ๆ ยังเสนอให้มีการนำเทคโนโลยีมาใช้ส่งเสริมการเรียนการสอนให้สนุกสนานและทันสมัยมากขึ้น มีคลังความรู้แบบดิจิทัลไม่จำกัดแค่ในหนังสือเรียน เน้นวิชาคอมพิวเตอร์ สนับสนุนอีสปอร์ต ส่งเสริมเรื่องภาษาต่างประเทศอย่างจริงจัง ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาที่สามอย่าง ภาษาจีน ภาษาเกาหลี และภาษาญี่ปุ่น รวมถึงเพิ่มการสอนทักษะจำเป็นในการเอาตัวรอด เช่น ว่ายน้ำ ศิลปะป้องกันตัว และการปฐมพยาบาล เป็นต้น เพื่อให้เด็กไทยมีความพร้อมสำหรับโลกการทำงานและการใช้ชีวิตในอนาคต

ธิดารัตน์ กาญจนวัฒน์ ผู้อำนวยการส่วนภูมิภาค - ไทยและเวียดนาม กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย กล่าวว่า "จากผลสำรวจในปีนี้ชี้ให้เห็นว่าเด็กไทยในยุคนี้มีความเป็น Digital Native อย่างเต็มตัว ซึ่งสะท้อนผ่านผลสำรวจที่พบว่าอาชีพอย่างเกมเมอร์และยูทิวเบอร์เริ่มเข้ามาติด Top 5 อาชีพในฝัน และติดโผไอดอลในดวงใจของเด็กไทย"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม