เลือกตั้ง 2562 : ชาวเน็ตวิจารณ์ระบบลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าของ กกต. วันแรกล่ม

  • 28 มกราคม 2019
เลือกตั้ง Image copyright Getty Images

หลังจากรอการเลือกตั้งมาเป็นเวลากว่า 8 ปี คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดให้ผู้ประสงค์จะใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ในเขตเลือกตั้ง นอกเขตเลือกตั้งและนอกราชอาณาจักรวันนี้ (28 ม.ค.) เป็นวันแรก ปรากฎว่า ระบบการลงทะเบียนมีปัญหา ทำให้มีผู้ใช้งานสื่อออนไลน์ต่างวิพากษ์วิจารณ์ตั้งแต่ช่วงเข้าที่ผ่านมา

ประเด็นการลงทะเบียนเพื่อใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าทั้งในเขตเลือกตั้ง นอกเขตเลือกตั้ง และนอกราชอาณาจักร กลายเป็นเรื่องวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลายทั้งผ่านสื่อมวลชนและสื่อโซเชียลเมื่อช่วงเข้าที่ผ่านมา เนื่องจากระบบมีความล่าช้า และทำให้ผู้ลงทะเบียนบางรายก็ไม่สามารถลงทะเบียนได้ กลายเป็นกระแสในโลกสื่อสังคมออนไลน์จนทำให้ #เลือกตั้งล่วงหน้า ติดอันดับ 5 ใน 10 แฮชแท็กยอดนิยมในเวลา 13.30 น. ที่ผ่านมา

จากการรวบรวมของบีบีซีไทย พบว่า มีผู้ใช้งานทวิตเตอร์หลายคนประสบปัญหานี้เช่นกันในช่วงเช้าที่ผ่านมา เช่น ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่า @ENFJType วิจารณ์ "ระบบลงทะเบียนเลือกตั้งนอกเขตออนไลน์ มันควรจะเสถียรกว่านี้ปะ"

ส่วนผู้ใช้ชื่อว่า @Mizz_Apple ทวีตว่า "เว็บลงทะเบียนเลือกตั้งข้ามเขตล่วงหน้า เข้าไม่ได้"

ขณะที่ผู้ใช้ชื่อว่า @le_arm ระบุว่า ปัญหาการเปิดให้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า 1. เข้าช้าหรือเข้าได้แล้วก็ล่ม ทั้งจากมือถือและ PC 2. เข้าจากมือถือ (ใช้ Chrome) ขึ้นว่า secure แต่เข้าจาก Chrome บน PC ขึ้นว่า Not secure

กกต. ชี้แจงเหตุแค่ระบบรวน

อย่างไรก็ตาม นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า จากที่ได้รับแจ้งหลังเปิดให้การลงทะเบียนเมื่อเวลา 8.30 - 9.00 น. พบว่ามีคนสนใจเข้ามาลงทะเบียนแล้วกว่า 1 พันคน นอกจากนี้ยังมีผู้เข้ามาศึกษาทำให้ระบบรวน แต่ก็ได้มีการเร่งแก้ไขไปแล้ว ซึ่งการลงทะเบียนนอกเขตในประเทศไม่มีปัญหาจะมีเพียงการลงทะเบียนขอใช้สิทธินอกราชอาณาจักร

ทั้งนี้ กกต. ประเมินว่า จะมีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าในการเลือกตั้งครั้งนี้เกินกว่า 2 ล้านคน

สำหรับช่องทางการยื่นคำขอลงทะเบียนใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรก่อนวันเลือกตั้งนอกจากช่องทางยื่นคำขอทางระบบออนไลน์ รองเลขาธิการ กกต. ระบุว่า ผู้ต้องการใช้สิทธิล่วงหน้าสามารถยื่นคำขอได้อีก 2 ช่องทาง 1. ยื่นคำขอต่อนายทะเบียนอำเภอ นายทะเบียนท้องถิ่น เอกอัครราชทูต หรือผู้ที่เอกอักรราชทูตมอบหมายให้ 2. ยื่นคำขอทางไปรษณีย์ โดยช่องทางนี้จะถือวันที่ประทับตราไปรษณีย์เป็นสำคัญ

ปฏิทินสู่การเลือกตั้ง 2562

ประกาศใช้พระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.

Image caption นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงยืนยันการจัดการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. ว่า "เหมาะสม เพราะว่าเป็นช่วงเวลาที่สามารถปฏิบัติได้ตามกรอบกฎหมาย"

กกต. ออกประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง วันรับสมัคร และจำนวน ส.ส. แต่ละเขต

วันลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าและเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร

วันรับสมัคร ส.ส. เขต และบัญชีรายชื่อ พร้อมแจ้งชื่อนายกฯ ในบัญชีของแต่ละพรรค

กกต. ประกาศบัญชีรายชื่อผู้สมัคร

Image caption กกต. ประกาศบัญชีรายชื่อผู้สมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ

วันลงคะแนนนอกราชอาณาจักร

วันลงคะแนนนอกเขตเลือกตั้ง (เลือกตั้งล่วงหน้า)

วันเลือกตั้งทั่วไป

วันสุดท้ายของการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง

Image caption นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐบาลชุดปัจจุบันไม่ใช่รัฐบาลรักษาการ เพราะรัฐธรรมนูญได้ให้อำนาจไว้ในบทเฉพาะกาล ว่าให้ปฏิบัติหน้าที่ไปจนกว่ารัฐบาลชุดใหม่จะเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ

คุณผู้อ่านสามารถติดตามความเคลื่อนไหว สัมภาษณ์พิเศษ บทวิเคราะห์ พร้อมทั้งทำความรู้จักกับ การเลือกตั้ง 2562 โดยทีมงานบีบีซีไทยได้ที่เว็บไซต์ www.bbc.com/thai/election2019 พร้อมทั้งสื่อสังคมออนไลน์บีบีซีไทยผ่านทาง เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม และ ยูทิวบ์ รวมทั้ง #ThaiElection2019 หรือ #เลือกตั้ง2562

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม