'เจ้าสาวชาวไทย': คาด 2-3 วัน รู้ผลดีเอ็นเอพ่อแม่ 'หญิงอุดรฯ' ก่อนส่งตัวอย่างเทียบเคียงร่างหญิงนิรนามที่อังกฤษ

  • 27 มกราคม 2019
Lamduan Seekanya Image copyright Family photo/DONLAWAT SUNSUK
คำบรรยายภาพ ครอบครัวของลำดวนไม่ได้ข่าวคราวจากลูกสาวตั้งแต่ปี 2547

สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ลงพื้นที่ จ.อุดรธานี เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอจากสองสามีภรรยา ที่ร้องว่า ลูกสาว หรือ นางลำดวน สีกันยา น่าจะเป็นศพหญิงนิรนามที่พบที่อุทยานแห่งชาติในสหราชอาณาจักรเมื่อ 14 ปีก่อน คาดภายใน 3 วัน ตรวจพิสูจน์เสร็จสิ้น ก่อนประธานเครือข่ายภาคีหญิงไทยในสหราชอาณาจักร ประสานส่งตัวอย่างดีเอ็นเอไปเทียบเคียงกับดีเอ็นเอของร่างผู้เสียชีวิตที่อังกฤษ

เจ้าหน้าที่กลุ่มตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล 3 คน เก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อกระพุ้งแก้มของ บัวสา และจูมศรี สีกันยา สามีภรรยาวัย 72 ปี ชาว อ. เพ็ญ จ. อุดรธานี เพื่อดำเนินการส่งตรวจพิสูจน์สารพันธุกรรม

นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวกับบีบีซีไทยทางโทรศัพท์ว่า การตรวจพิสูจน์ใช้เวลาภายใน 2-3 วันทำการ หากไม่มีเหตุขัดข้องทางเทคนิค จากระยะเวลาปกติจะใช้ระยะเวลาในการตรวจพิสูจน์ 20 วัน

Image copyright DONLAWAT SUNSUK/BBC THAI
คำบรรยายภาพ บัวสา และจูมศรี สีกันยา สามีภรรยาวัย 72 ปี

"ใจหนึ่งก็อยากให้ไม่ใช่ลูก ยังหวังอยากให้กลับมาแบบมีชีวิตอยู่ แต่ถ้าใช่จะได้นอนตาหลับเต็มตื่นสักที " จูมศรี กล่าวที่บ้านพัก จ.อุดรธานี ภายหลังเจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างเสร็จ

ระหว่างการลงพื้นที่ในวันนี้ บัวสา ยังนำคำสั่งศาลจังหวัดอุดรธานี ซึ่งสั่งให้บุตรสาวเป็นคนสาบสูญ เมื่อเดือน ธ.ค. 2558 มาแสดงให้เจ้าหน้าที่ดู ขณะเดียวกันที่บ้านของสองสามีภรรยาชาวอุดรฯ ได้รับความสนใจจากเพื่อนบ้านบริเวณใกล้เคียง และมีเพื่อนบ้าน 2-3 คน เข้ามาสังเกตการณ์ในบริเวณบ้าน

Image copyright DONLAWAT SUNSUK
คำบรรยายภาพ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เผยว่าผลตรวจพิสูจน์ จะออกภายใน 2-3 วัน

หลังจากผลการตรวจพิสูจน์สารพันธุกรรมเสร็จแล้ว สถาบันนิติวิทยาศาสตร์จะดำเนินการมอบให้ เศรษฐินรี เวเนส ประธานเครือข่ายภาคีหญิงไทยในสหราชอาณาจักร (Thai Women Network in the UK) ให้เป็นคนดำเนินการส่งต่อผลตรวจต่อไปยังประเทศอังกฤษ โดยจูมศรี ได้มอบอำนาจให้ดำเนินการแทน

"จากนี้จะเป็นหน้าที่ของตำรวจอังกฤษและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยประสานงานกันต่อไปเพื่อไขปมปริศนาว่า หญิงสาวอุดรจะใช่สตรีแห่งขุนเขาหรือไม่" เศรษฐินรี กล่าวกับบีบีซีไทย

Image copyright NORTH YORKSHIRE POLICE
คำบรรยายภาพ ภาพวาดของตำรวจจากใบหน้าผู้เสียชีวิต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง