เลือกตั้ง 2562 : 4 รมต. พลังประชารัฐ ลาออกแล้ว มีผล 30 ม.ค.

  • 29 มกราคม 2019
4 รมต. Image copyright STR/BBC Thai
คำบรรยายภาพ นายกอบศักดิ์, นายสุวิทย์, นายอุตตม, นายสนธิรัตน์ (จากซ้ายไปขวา) เดินออกจากตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล หลังพบนายกฯ

รัฐมนตรี 4 คนในรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตัดสินใจ "ยุติบทบาทในรัฐบาล" แล้ว ภายหลังถูกกระแสสังคมกดดันอย่างหนักให้ลาออกจากตำแหน่งตลอดเวลา 122 วัน หลังเปิดหน้าเป็นผู้บริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ตั้งแต่ 29 ก.ย. 2561

"ขอให้ทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติให้ประสบความสำเร็จ และคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศเป็นสำคัญ" พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวอวยพร 4 รัฐมนตรี ในระหว่างเดินทางมายื่นหนังสือขอลาออกจากตำแหน่งในรัฐบาล เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (29 ม.ค.)

คำอวยพรจากนายกฯ ถูกเปิดเผยโดยนายอุตตม สาวนายน รมว. อุตสาหกรรม และหัวหน้า พปชร. ระหว่างนำผู้บริหารพรรคอีก 3 คนเข้าพบ พล.อ. ประยุทธ์ ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ประกอบด้วย นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และรองหัวหน้าพรรค, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว. พาณิชย์ เลขาธิการพรรค และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โฆษกพรรค เพื่อไปทำงานการเมืองเต็มตัว หลังมีพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้งทั่วไป วันที่ 24 มี.ค. 2562 ท่ามกลางเสียงเรียกร้องจากพรรคการเมืองต่าง ๆ ให้ทั้งหมดลาออกจากตำแหน่ง เพื่อไม่ให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมือง

แม้มีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามปกติ แต่ 4 รัฐมนตรี ได้แจ้งขอ "ลากิจ" ไม่เข้าร่วมการประชุมนัดสั่งลา

นายอุตตมเปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ทั้ง 4 รัฐมนตรี ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งแล้ว โดยให้มีผลตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (30 ม.ค.) เป็นต้นไป โดยนายกรัฐมนตรีได้รับทราบแล้ว พร้อมอวยพรทั้ง 4 คนด้วย

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

หัวหน้า พปชร. ระบุว่า ได้คุยกันแล้วว่าน่าจะเป็นเวลาที่เหมาะสม จึงลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี เพื่อไปทำงานกับ พปชร. เต็มตัว มุ่งสู่การเลือกตั้ง "นี่สะท้อนเจตนารมณ์และความเชื่อว่าเราทำอย่างโปร่งใส ทำงานการเมืองอย่างมีเป้าหมาย ก้าวสู่การเมืองด้วยความมั่นใจ"

หัวหน้า พปชร. บอกด้วยว่า วันนี้ยังไม่มีการทาบทาม พล.อ. ประยุทธ์ ให้เข้าร่วมงานกับพรรคในฐานะ "นายกฯ ในบัญชี" เนื่องจากต้องรอมติภายในพรรคก่อน แต่ยืนยันว่าจะไม่ช้า เนื่องจากต้องได้ข้อยุติภายในวันที่ 4-8 ก.พ. ที่พรรคต้องส่งรายชื่อนายกฯ ให้กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) "เร็ว ๆ นี้ไม่นานเกินรอได้เห็น" ส่วนจะเสนอกี่รายชื่อนั้น ก็ขอให้สมาชิกของพรรคได้พิจารณาก่อน

Image copyright กองโฆษก พปชร.
คำบรรยายภาพ นายสนธิรัตน์ลงพื้นที่หาเสียง จ. สมุทรปราการ เมื่อ 28 ม.ค.

ด้านนายสนธิรัตน์กล่าวว่า โดยธรรมเนียมปฏิบัติที่ผ่านมานั้น ไม่เคยมีรัฐมนตรีที่ลาออกหลังจากมี พ.ร.ฎ. เลือกตั้ง "แรงกดดันที่มีต่อพวกเราตลอด 3 เดือนมานี้ เรารับด้วยความอดทน เพราะเป้าหมายการเข้าสู่การเมืองของเราคือเพื่อพี่น้องประชาชน ไม่ได้เอาการเมืองนำการทำงาน เราน้อมรับคำวิจารณ์ทางการเมืองทั้งสิ้น"

เขาย้ำด้วยว่า ได้สร้างมาตรฐานใหม่ เช่น ไม่ทำงานการเมืองหรือไม่ให้สัมภาษณ์ทางการเมืองในช่วงเวลาราชการ เพราะไม่อยากเห็นประเทศไทยใช้วาทกรรมทางการเมือง เราอยากเห็นการเมืองทำเพื่อประโยชน์ประชาชน รวมถึงการลาออกในวันนี้ซึ่งไม่เคยมีใครปฏิบัติมาก่อน

รัฐมนตรีทั้งหมดได้นัดหมายข้าราชการและสื่อมวลชนประจำกระทรวงเปิดแถลงผลงานส่งท้าย พร้อมอำลาตำแหน่ง

ขณะที่นายกอบศักดิ์ ต้องยกเลิกแผนเดินทางร่วมคณะของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ไปจัดกิจกรรมรมชักจูงการลงทุน (โรดโชว์) ที่เมืองโอซาก้า และเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 30 ม.ค.-2 ก.พ.

ต่อมา นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้นายสมชาย หาญหิรัญ รมช. อุตสาหกรรม รักษาการแทน รมว.อุตสาหกรรม และให้ น.ส. ชุติมา บุณยประภัศร รมช. พาณิชย์ รักษาการแทน รมว. พาณิชย์ ส่วนตำแหน่ง รมว. วิทยาศาสตร์ฯ ให้นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว. ดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รักษาการแทน ขณะที่ตำแหน่ง รมต. ประจำสำนักนายกฯ ให้นายสมคิดปฏิบัติหน้าที่แทน

คุณผู้อ่านสามารถติดตามความเคลื่อนไหว สัมภาษณ์พิเศษ บทวิเคราะห์ พร้อมทั้งทำความรู้จักกับ การเลือกตั้ง 2562 โดยทีมงานบีบีซีไทยได้ที่เว็บไซต์ www.bbc.com/thai/election2019 พร้อมทั้งสื่อสังคมออนไลน์บีบีซีไทยผ่านทาง เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม และ ยูทิวบ์ รวมทั้ง #ThaiElection2019 หรือ #เลือกตั้ง2562

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม