เลือกตั้ง 2562 : เพื่อไทย ส่งผู้สมัคร ไม่ครบทั่วประเทศ ครั้งแรกในรอบ 17 ปี

  • 4 กุมภาพันธ์ 2019
อาคารกีฬาเวสน์ 2 ไทย ญป Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

วันแรกของการเปิดรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบแบ่งเขต และบัญชีรายชื่อทั่วประเทศ กกต. สรุปจำนวนพรรคการเมืองลงสมัครแบบแบ่งเขต 58 พรรค มีผู้สมัคร 5,831 คน ครบทั้ง 350 เขตเลือกตั้ง โดยพรรคเก่าแก่อย่างประชาธิปัตย์ ส่งผู้สมัคร ส.ส. เขตมากที่สุด 341 คน

พ.ต.อ. จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาว่า เขตที่มีผู้สมัครมากที่สุดคือ เขตเลือกตั้งที่ 9 ของ จ. ขอนแก่น มีผู้สมัครจากพรรคการเมืองต่าง ๆ รวม 27 คน

พื้นที่บริเวณทางเข้าด้านหน้าอาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง สถานที่รับสมัคร ส.ส. กทม. ทั้ง 30 เขต ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ ถูกจับจองด้วยผู้สนับสนุนของพรรคการเมือง พร้อมกับป้ายผู้สมัครหลากสีมากหน้าหลายตา ทั้งนี้ กกต.ประจำกรุงเทพมหานคร สรุปตัวเลขว่ามีผู้สมัคร ส.ส. ทั้งสิ้น 446 คน ที่เดินทางมาทันได้จับฉลากหมายเลข หรือมารายงานตัวก่อน 08.30 น.

นอกจากสนามเลือกตั้ง กทม. ที่หัวหน้าพรรคและแกนนำ ได้นำทีมสมาชิกไปยื่นสมัครที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 แล้ว สนามเลือกตั้งสำคัญตามหัวเมืองใหญ่ ๆ อาทิ นครราชสีมา เชียงใหม่ นครศรีธรรมราช ก็มีแกนนำคนสำคัญของพรรค นำทีมลงไปเช่นกัน

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

ครั้งแรกใน 17 ปี พรรคเพื่อไทย ส่งผู้สมัครไม่ครบทั่วประเทศ

นายชัยเกษม นิติสิริ หนึ่งในบุคคลที่ถูกเสนอนายกฯ ในบัญชีของพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า พรรคเพื่อไทยส่งผู้สมัคร ส.ส. ในกรุงเทพมหานครทั้งหมด 22 เขต และไม่อยากให้ใช้คำว่า "แบ่งพื้นที่กันเล่น" ในฐานะกรรมการสรรหาผู้สมัครของพรรค นายชัยเกษมระบุว่า ไม่เคยคุยกับกรรมการสรรหาของพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) แต่หลายคนใน ทษช. ก็เคยร่วมงานกับเพื่อไทยมาก่อน แต่เพราะกติกาของการเลือกตั้งครั้งนี้ "แปลกประหลาดมหัศจรรย์" จึงมีบางส่วนต้องแยกออกไป

เกี่ยวกับเรื่องการส่งผู้สมัครไม่ครบเขตจะส่งผลกับความรู้สึกของประชาชนต่อการพิจารณาชื่อ "นายกฯ ในบัญชี" ของเพื่อไทยหรือไม่นั้น เขากล่าวว่า ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และเชื่อว่าประชาชนจะเข้าใจ

10 อันดับพรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครมากที่สุด
พรรค จำนวนผู้สมัคร ส.ส.
ประชาธิปัตย์ 341
พลังประชารัฐ 335
เสรีรวมไทย 333
อนาคตใหม่ 330
ภูมิใจไทย 325
รวมพลังประชาชาติไทย 310
ประชาภิวัฒน์ 297
พลังท้องถิ่นไท 285
เพื่อชาติ 283
รักษ์ผืนป่าประเทศไทย 279

ที่มา : สำนักงาน กกต.

ด้าน ร.ท. ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ซึ่งเดินทางมาให้กำลังใจผู้สมัครของพรรค กล่าวกับสื่อมวลชนว่าทางพรรคส่งผู้สมัคร ส.ส. กทม. ใน 8 เขต ซึ่งมีทั้งผู้สมัครที่มาจากพรรคเพื่อไทยและผู้สมัครหน้าใหม่ที่มีความตั้งใจในการเข้ามาทำงานการเมือง

หัวหน้าพรรค ทษช. ยังระบุว่า ไม่กังวลว่าจะเป็นการแข่งกับพรรคเพื่อไทยกันเอง เพราะที่สุดแล้วในการเลือกตั้งประชาชนจะเป็นผู้ตัดสิน

ย้อนสถิติเลือกตั้งสนาม กทม. ในรอบ 17 ปี
เลือกตั้งปี พรรคทักษิณ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคอื่น ๆ รวม (เขต)
2544 29 8 - 37
2548 32 4 ชาติไทย 1 37
2550 9 27 - 36
2554 10 23 - 33

ที่มา : บีบีซีไทยตรวจสอบข้อมูลจาก กกต.

ข้อมูลล่าสุดพบว่า พรรคเพื่อไทยได้ส่งผู้สมัครแบบแบ่งเขต 238 คน และบัญชีรายชื่อ 98 คน ขณะที่ ทษช. ส่งผู้สมัคร ส.ส. เขต 121 คน แต่ยังไม่มีการเปิดเผยยอดผู้สมัครบัญชีรายชื่อ

รปช. ไม่ประเมินได้กี่ที่นั่ง - อนค. บอกจุดแข็งคือ คนหน้าใหม่

พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) พรรคการเมืองที่ก่อตั้งจากฐานเสียงของแนวร่วม กปปส. ส่งผู้สมัคร ส.ส. กทม. 28 เขต ในวันแรก เนื่องจากโดย 2 เขต อยู่ระหว่างรอยื่นเอกสารในวันพรุ่งนี้ (5 ก.พ.)

ม.ร.ว. จัตุมงคล โสณกุล หัวหน้าพรรค รปช. บอกว่า พรรคไม่ได้คิดจะได้เก้าอี้เกินครึ่งของกรุงเทพฯ แต่จะทำให้ได้ ส.ส. เท่าที่พรรคควรได้ ทั้งนี้เห็นว่า ในการเลือกตั้ง กทม.ในสนามมีพรรคหน้าใหม่จำนวนมาก เมื่อวันนี้เห็นผู้แข่งขันในสนามแล้วจึงจะประเมินอีกครั้งว่าพรรคน่าจะได้กี่ที่นั่ง

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

หัวหน้าพรรค รปช. กล่าวว่า ส่วนของสมาชิกพรรคในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมาก็มีสมาชิกพรรคถอนตัวไปหลายคน แต่อย่างไรก็ตามตอนนี้มีสมาชิกพรรคทั่วประเทศแล้ว 30,000 คน

"แม้ว่าจะเป็นพรรคใหม่ พอทันทีที่เปิดพรรค ก็มีคน กปปส. ส่วนที่ชอบกำนันสุเทพมาร่วมเดินทางแยะ พอไปถึงจุดมุ่งหมายก็ไม่ขอเดินทางด้วยก็มีที่ไม่ได้ต้องการไปต่อ"

ส่วนทางพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค กล่าวว่า แม้จะเป็นพรรคใหม่ แต่จะใช้จุดแข็งในการเป็น "คนหน้าใหม่" ในสนามเลือกตั้งมาเป็นจุดขายกับประชาชนชาว กทม. ซึ่งผู้สมัครของพรรค ไม่ใช่คนไร้ประสบการณ์ แต่ต่างประสบความสำเร็จในแวดวงของตนเองมาแล้วทั้งสิ้น

"เราไม่มี ส.ก. (สมาชิกสภากรุงเทพฯ) และ ส.ข. (สมาชิกสภาเขต) แบบที่พรรคอื่นๆ มี เราไม่มีเครือข่ายแบบที่พรรคเดิมทำกัน แต่เราใช้ความจริงใจความมุ่งมั่นเดินไปทุกพื้นที่ และหัวหน้าพรรคก็พร้อมเดินไปช่วยผู้สมัครให้ครบทุกจุด โดยตั้งใจไปให้ครบทั้ง 77 จังหวัดด้วย"

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

เขตเลือกตั้ง กทม. ที่น่าสนใจ

ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนการจับฉลากลำดับหมายเลขผู้สมัคร คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร สรุปตัวเลขผู้สมัคร ส.ส. ทั้งสิ้น 446 คน จาก 30 เขต โดยเขตเลือกตั้งที่ผู้สมัครลงทะเบียนมากที่สุดมี 3 เขต ได้แก่ เขตเลือกตั้งที่ 1 พระนคร, ป้อมปราบศัตรูพ่าย, สัมพันธวงศ์,ดุสิต ยกเว้นแขวงนครไชยศรี เขตเลือกตั้งที่ 10 ดอนเมือง และเขตเลือกตั้งที่ 17 หนองจอก

เขตเลือกตั้งที่ 1 พระนคร, ป้อมปราบศัตรูพ่าย, สัมพันธวงศ์,ดุสิต ยกเว้นแขวงนครไชยศรี เป็น 1 ใน 3 เขต ที่มีผู้สมัคร ส.ส. มากที่สุดในวันนี้ มีผู้สมัครจากพรรคการเมืองหลายพรรคการเมือง ซึ่งแชมป์เก่า เจิมมาศ จึงเลิศสิริ พรรคประชาธิปัตย์ ลงสมัครในรอบนี้เช่นกัน

คู่แข่งอื่น ๆ ได้แก่ ลีลาวดี วัชโรบล เพื่อไทย น.ส. นพมาศ การุญ พรรคอนาคตใหม่ เบอร์ 11 นายทวีพร อนุตรพงษ์สกุล ภูมิใจไทย น.ส. กานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ พรรคพลังประชารัฐ

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ผู้สมัคร ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ เขตบางกะปิ-วังทองหลาง ได้หมายเลขผู้สมัครเบอร์ 8

เขตเลือกตั้งที่ 7 บางซื่อ ดุสิต (แขวงถนนนครไชยศรี) ที่ถือว่าเป็นถิ่นของ "ชัช เตาปูน" หรือนายชัชวาลย์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท เป็นเขตเลือกตั้งที่พรรคประชาธิปัตย์ส่งผู้สมัครหน้าใหม่ หมอเอ้ก คณวัฒน์ จันทรลาวัณย์ มาลงสมัครในเขตนี้ ซึ่งจับสลากได้เบอร์ 15

เขตนี้เดิมทีเป็นพื้นที่ที่นายชื่นชอบ คงอุดม บุตรชายของชัช เตาปูน อดีต ส.ส. กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งลาออกมาร่วมงานกับพรรคที่บิดาก่อตั้ง เป็น ส.ส. มาก่อน แต่ครั้งนี้ ย้ายไปสมัครในแบบบัญชีรายชื่อ

จากพรรคอื่นที่น่าจับตา คือ พรรคเพื่อไทย ที่ส่ง ร.ต.อ. วัฒนรักษ์ สุรนาทยุทธ์ ลงสมัคร และธนิกานต์ พรพงษาโรจน์ จากพรรคพลังประชารัฐ

เขตเลือกตั้งที่ 15 มีนบุรี-คันนายาว (ยกเว้นแขวงรามอินทรา) นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือไฮโซลูกนัท อดีต กปปส. และทายาทหมื่นล้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จับได้เบอร์ 1 ส่วนแชมป์เก่า ส.ส. ในเขตนี้ นายวิชาญ มีนชัยนันท์ พรรคเพื่อไทย ได้เบอร์ 6

พรรคใหญ่ ส่งแกนนำ-แคนดิเดตนายกฯ นำทีมผู้สมัครโคราช

ส่วนที่ จ.นครราชสีมา ประตูสู่ภาคอีสาน สนามเลือกตั้งใหญ่อันดับที่ 2 รองจาก กทม. ซึ่งมีเขตเลือกตั้ง 14 เขต เป็นพื้นที่สำคัญที่แกนนำหลักของพรรค รวมทั้งบุคคลที่มีชื่อเสนอเป็นนายกฯ ในบัญชี นำทีมผู้สมัครไปสมัครในวันแรกหลายพรรค อาทิ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกฯ ในบัญชีพรรคเพื่อไทย, นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ, นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

สีสันการเปิดรับสมัคร ส.ส. ในสนามโคราช มาจากผู้สมัครพรรคเพื่อชาติ ซึ่งมีสื่ออย่างน้อย 3 สำนัก ไทยรัฐ ไทยโพสต์ และผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า ผู้สมัครอย่างน้อย 6 คน แห่เปลี่ยนชื่อเป็นนาย "ทักษิณ" ขณะที่ผู้หญิง ก็เปลี่ยนชื่อเป็น "ยิ่งลักษณ์"

เกี่ยวกับเรื่องนี้ กกต. นครราชสีมา ชี้ว่า ไม่ผิดกฎหมายเลือกตั้ง ขณะที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ผู้ช่วยหาเสียงพรรคเพื่อชาติ บอกว่า พรรคไม่ได้มียนโยบายให้ผู้สมัครเปลี่ยนชื่อ แต่เป็นการไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันเองและเปลี่ยนชื่อในวันสมัครเลือกตั้ง ซึ่งเห็นว่าเป็นเสรีภาพของผู้สมัคร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม