เลือกตั้ง 2562 : ไพบูลย์ ยื่น กกต. ระงับ ทษช. หยุดเสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ

  • 8 กุมภาพันธ์ 2019
ภาพใบสมัคร Image copyright Reuters

สี่ชั่วโมงหลัง ทษช. เปิดชื่อนายกฯ ในบัญชี มีคำร้องจากพรรคการเมืองอื่นให้ กกต. ตรวจสอบเรื่องการดึงสถาบันมาหาเสียง แต่ดูเหมือน กกต. อาจไม่มีอำนาจในการตรวจสอบคุณสมบัติแคนดิเดตนายกฯ

นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า กกต. อยู่ระหว่างศึกษาข้อกฎหมายและกำลังจะวินิจฉัยคำร้องตามที่มีผู้ยื่นมา

"ตามรัฐธรรมนูญไม่ได้ให้ กกต. ต้องตรวจคุณสมบัติแคนดิเดตนายกฯ มีแต่ต้องประกาศรายชื่อ แต่ความชัดเจนจะเกิดขึ้นกลางสัปดาห์หน้า ถ้า กกต. มีอำนาจวินิจฉัยคุณสมบัติผู้เสนอตัวเป็นนายกฯ คำร้องนั้นถึงจะถูกหยิบยกขึ้นพิจารณา" รองเลขาธิการ กกต. กล่าว

การให้ความเห็นของนายณัฏฐ์เกิดขึ้นหลังพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เข้ายื่นพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรค ต่อสำนักงาน กกต. เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

สี่ชั่วโมงต่อมา นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อประธาน กกต. ผ่านผู้แทนสำนักงาน กกต. ขอให้พิจารณาการเสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ เป็นนายกฯ ในบัญชีของ ทษช. ว่าเข้าข่ายขัดระเบียบ กกต. เรื่องลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. หรือไม่ เนื่องจากทรงเป็นส่วนหนึ่งของสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยอ้างคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในอดีตว่าสถาบันพระมหากษัตริย์ต้องอยู่เหนือการเมือง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ "พรรคไทยรักษาชาติรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับพระเมตตาจากทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ มหิดล ในการรับการเสนอชื่อเป็นนายกฯ ในนามพรรค" ร.ท. ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ

นายณัฏฐ์บอกด้วยว่า กรณีนี้มีความละเอียดอ่อน การพูดไปอาจมิบังควร แต่มีความเป็นไปได้ที่การตรวจสอบคุณสมบัตินายกฯ จะอยู่ในชั้นสภาผู้แทนราษฎร เมื่อมีการเลือกตั้ง และมีการนำเสนอชื่อนายกฯ ต่อรัฐสภา

ก่อนหน้านี้ นายไพบูลย์ได้ขอให้ กกต. พิจารณาและวินิจฉัยการกระทำของ ทษช. ว่าเข้าข่ายขัดต่อระเบียบ กกต. ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. หมวด 4 ข้อ 17 หรือไม่ เนื่องจากเห็นว่า แม้ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ทรงลาออกจากฐานันดรศักดิ์เมื่อปี 2515 แต่พระองค์ทรงเป็นเจ้าฟ้าชั้นสูง ทูลกระหม่อม ทรงเป็นพระราชธิดาองค์ใหญ่ใน ในหลวงรัชกาลที่ 9 และเป็นพระเชษฐภคินี (พี่สาว) พระองค์เดียวในในหลวงรัชกาลที่ 10

"ดังนั้นจึงถือว่าทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ทรงเป็นส่วนหนึ่งของสถาบันพระมหากษัตริย์ตามประเพณีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามที่รัฐธรรมนูญ ม. 5 บัญญัติไว้" และ "ทษช. ไม่สามารถนำพระนามของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ไปใช้ประโยชน์ในการหาเสียงเลือกตั้งของพรรรคได้ จึงขอให้ กกต. สั่งให้ ทษช. ระงับการเสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ในบัญชีนายกฯ ของพรรค"

หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ได้อ้างคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ 6/2543 ซึ่งระบุว่าสถาบันพระมหากษัตริย์ต้องดำรงอยู่เหนือการเมือง และมีความเป็นกลางทางการเมือง ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญยึดสถานะโดยการกำเนิด มิใช่ที่ฐานันดรศักดิ์ ส่วนที่ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ มีหนังสือแสดงความยินยอมในการเสนอพระนามเป็นนายกฯ ในบัญชีของ ทษช. นั้น นายไพบูลย์ไม่ขอก้าวล่วง

เขาย้ำด้วยว่า ทษช. จะไม่มีความผิดใด ๆ และไม่นำไปสู่การยุบพรรค หาก กกต. สั่งระงับเรื่องการเสนอพระนาม เพราะ ทษช. ก็ทำตามความเข้าใจของเขา แต่อาจไม่ถูกกฎหมาย

อย่างไรก็ตามทั้ง เลขาธิการและรองเลขาธิการ กกต. ต่างยืนยันว่า ทษช. สามารถนำรูปแคนดิเดตนายกฯ ขึ้นป้ายหาเสียงได้ทันที "ระเบียบว่าอย่างไร ทษช. เขาก็ปฏิบัติได้ตามปกติ"

ต่อมาเวลา 16.45 น. พ.ต.อ. จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ กกต. แจ้งสื่อมวลชนว่า กกต. ยังไม่อนุญาตให้ผู้สมัครของ ทษช. ขึ้นป้ายหาเสียงคู่กับแคนดิเดตนายกฯ ของพรรค และขอให้สื่อมวลชนช่วยแก้ไขข่าวนี้

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม